Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 05:04 GMT+7

Mưa lũ diễn biến phức tạp, Lai Châu ban hành công điện ứng phó

Biên phòng - Theo ghi nhận, từ đêm 30-5 đến chiều 31-5, trên địa bàn tỉnh Lai Châu tiếp tục có mưa rào và dông, tập trung tại các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Tân Uyên, Than Uyên, Tam Đường... Lượng mưa bình quân phổ biến từ 20 đến 40mm/đợt; cá biệt tại Ka Lăng, Mường Tè là hơn 100mm/đợt.

Các lực lượng chức năng địa phương đã chủ động các phương án khắc phục khi sự cố xảy ra. Ảnh: Qdnd.vn

Trước tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, UBND Lai Châu đã ban hành công điện về việc chủ động ứng phó với mưa lũ. Theo đó, yêu cầu các cơ quan chức năng tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để có phương án di chuyển kịp thời; chủ động các phương án "4 tại chỗ" để nhanh chóng khắc phục các sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, các địa phương, các chủ đập, hồ chứa cũng cần giám sát và chủ động xử lý mọi tình huống trong quá trình vận hành hồ đập nhằm đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.

Theo ông Vũ Xuân Tính, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đầu năm đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 6 đợt mưa lớn, làm một người thiệt mạng, hơn 200 ngôi nhà và nhiều công trình cơ sở hạ tầng quân sự, văn hóa, giáo dục, cùng tài sản của nhân dân bị hư hỏng.

Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, cảnh giới, cắm biển cảnh báo tại những vị trí ngầm tràn có nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét để hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại đảm bảo an toàn; chính quyền các địa phương cũng đã thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán nương; không đi làm nương, chăn thả gia súc xa nơi cư trú; không vớt củi, đánh bắt cá tại các sông, suối khi đang có mưa lũ...

Dự báo chiều tối và đêm nay (1-6), ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 40-70mm, có nơi trên 100mm. Trong chiều tối và tối nay (1-6), ở Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông; cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Theo QĐND

Bình luận

ZALO