Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 06:43 GMT+7

Mưa lớn nước chia cắt nhiều bản làng vùng cao biên giới Quảng Trị

Biên phòng - Ngày 7-10, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa to kéo dài khiến nước sông, suối lên nhanh; một số bản, làng ở xã vùng cao bị chia cắt. Trước tình hình đó, các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Quảng Trị đã cử lực lượng giúp dân ứng phó với mưa lũ.

Mưa to kéo dài khiến cho nhiều bản làng thuộc xã A Ngo, huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị bị chia cắt. Ảnh: CTV

Theo cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị, trong 6 giờ qua, khu vực tỉnh này có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa trong 6 giờ qua (từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 7-10) tại Mỹ Chánh: 100mm; A Bung: 117mm; Tà Rụt: 128mm; A Vao; 130mm, Hướng Linh: 135mm; Hướng Hiệp 137mm.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cảnh báo, trong 3-6 giờ tới, khu vực tỉnh Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, đặc biệt là các huyện: Hướng Hóa, Đăkrông, Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Hải Lăng…

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu La Lay chốt chặn tại các điểm ngập lụt. Ảnh: CTV

Hiện, nước tại sông và các khe suối của các xã vùng cao thuộc huyện Hướng Hoá và Đakrông đang lên nhanh gây chia cắt nhiều bản làng. Trước tình hình đó, các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Quảng Trị đã cử lực lượng lập các chốt gác ở các khu vực nước lũ đang lên để ngăn người dân qua lại. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương sẵn sàng di dân trong trường hợp cần thiết.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thanh ngăn chặn người và phương tiện qua lại khu vực nguy hiểm. Ảnh: Phước Trung
Đồn Biên phòng Ba Tầng sẵn sàng lực lượng để ứng phó mưa lũ. Ảnh: Phước Trung

Để đảm bảo an toàn cho người dân trên các địa bàn bị ngập lụt, các đồn Biên phòng: Ba Nang, Thanh, Thuận, Cửa khẩu quốc tế La Lay đã tăng cường hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đến các điểm đập tràn, những nơi có nguy cơ sạt lở đất tổ chức chằng dây, dựng các biển báo hiệu nguy hiểm, tuyên truyền vận động nhân dân không được đi qua những điểm ngập lụt, nước chảy siết để đảm bảo an toàn tính mạng; đồng thời chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cứu nạn để sẵn sàng khi có tình huống xảy ra.

Ở các địa bàn dân cư ven sông, suối có nguy cơ ngập lụt và sạt lở đất, cán bộ chiến sĩ các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tổ chức di dời dân đến những nơi cao ráo, nhà cửa kiên cố như trường học, trạm xá xã để trú ẩn.

Được biết, do mưa lớn kéo dài, mưa lũ dâng cao nên trên địa bàn xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa vừa xảy ra vụ hai người dân bị nước cuốn trôi mất tích khi đang trên đường trở về nhà. Theo đó, khoảng 11 giờ cùng ngày, anh N.V. N. (35 tuổi) và L. Q. H. (28 tuổi), cùng trú tại thôn Tân Linh, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, chèo thuyền qua con suối gần khu vực Thủy điện Rào Quán thi công đập dâng phụ ngăn bồi lắng để về nhà gặp nước dâng cao, chảy siết nên chiếc thuyền chở anh N. và H. bị lật, cả hai bị cuốn mất tích.

Viết Lam - Phước Trung

Bình luận

ZALO