Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 12:07 GMT+7

Mưa lớn gây thiệt hại tại nhiều địa phương

Biên phòng - Theo báo cáo sơ bộ của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, trong ngày 5 và 6-8 mưa lớn xảy ra tại các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Hòa Bình Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bình Dương đã gây thiệt hại tới người và tài sản của nhân dân.

Vụ sạt lở đất khiến cả hai vợ chồng ông Tẩn Díu Kin tử vong. Ảnh: Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai

Tại Lào Cai, mưa lớn gây sạt lở đất đã khiến 2 người chết. Cụ thể, tối 5-8, ông Tẩn Díu Kin, sinh năm 1957 và vợ là Tẩn Díu Mẩy, sinh năm 1959 (trú tại xã Phìn Ngan, Bát Xát) ngủ tại lán trại để trông gia súc đã bị lượng lớn đất, đá trên đồi phía sau sạt xuống vùi lấp lán và hai vợ chồng ông. Ngay sau khi xảy ra sự việc, sáng 6-8, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng thu dọn hiện trường và giúp gia đình mai táng vợ chồng ông.

Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có 21 nhà bị hư hại do sạt lở taluy dương (Yên Bái: 20 nhà, Lào Cai: 1 nhà).

Mưa lớn cũng gây sạt lở 8 điểm đường tỉnh lộ (Yên Bái: 2 điểm, Hòa Bình: 5, Thái Nguyên: 1) và 10 điểm đường giao thông nông thôn. Ngoài ra, hơn 2km mương thủy lợi bị hư hỏng, vùi lấp.

Các địa phương báo cáo có 48,61ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng (Yên Bái: 8,61ha, Bình Dương: 40ha); tràn, vỡ 180m2 ao nuôi cá (Yên Bái).

Tại tỉnh Cà Mau, mưa giông kèm theo gió giật mạnh xảy ra trên địa bàn huyện Phú Tân đã làm sập 1 nhà, tốc mái 4 nhà.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã tổ chức thăm hỏi gia đình có người bị nạn, huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sớm ổn định cuộc sống.

Được biết, tỉnh Cà Mau cũng đang phải đối mặt với tình trạng sạt lở bờ biển Tây. Hiện, địa phương này có 7 đoạn sạt lở nguy hiểm có thể gây vỡ đê bất cứ lúc nào. Trong số đó, có 2 đoạn sạt lở đặc biệt nguy hiểm là đoạn giữa cống Đá Bạc – Kênh Mới, chiều dài 850m và đoạn bờ Bắc, bờ Nam cống Kênh Mới, chiều dài 765m.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo trong đêm 6-8, rạng sáng 7-8, khu vực Bắc Bộ và khu vực Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to cục bộ có nơi mưa rất to; các tỉnh Bình Thuận, Bình Phước và Đồng Nai có mưa, mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa lớn nhất một số nơi có khả năng đạt mức từ 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Bắc Bộ, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai và khu vực Tây Nguyên

Trong khi đó, trên biển cũng có mưa dông, thời tiết xấu có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất trên biển. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa); vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan và vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) đêm 6-8 có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 2-3m. Biển động.

Xuân Hương

Bình luận

ZALO