Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 05:26 GMT+7

Mưa lớn gây sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường ở vùng núi tỉnh Thanh Hóa

Biên phòng - Tính đến 16 giờ ngày 17-8, mưa lớn đã gây ra hơn 20 điểm sạt lở ở các huyện vùng núi của tỉnh tỉnh Thanh Hóa như: Lang Chánh, Bá Thước, Mường Lát... Đến 17 giờ cùng ngày, khu vực miền núi Thanh Hóa vẫn còn mưa, nhiều vị trí sạt lở do lượng đất đá quá lớn nên chưa kịp xử lý khiến nhiều tuyến giao thông bị chia cắt.

vf9q2zepm0-3413_1370693640949366191_2._nhi_son_n
Đến 17 giờ ngày 17-8, điểm sạt lở trên quốc lộ 15C đoạn qua bản Na Tao, xã Pù Nhi vẫn chưa thể khắc phục. Ảnh: Quốc Toản

Tại Mường Lát, do lượng mưa lớn nên tình hình giao thông hết sức phức tạp. Các điểm sạt lở chủ yếu nằm dọc tuyến Quốc lộ 15C từ xã Trung Lý đi thị trấn Mường Lát, trong đó, nặng nhất là tại xã Nhi Sơn với 11 điểm, hai xã Trung Lý và Pù Nhi có ít nhất 3 điểm sạt lở.

Các điểm sạt lở gây chia cắt giao thông nặng nhất là tại bản Kéo Hượn (Nhi Sơn) và bản Táo (Trung Lý). Ngoài ra, còn nhiều điểm sạt lở khác nhẹ hơn nhưng chỉ các phương tiện như xe máy, xe đạp lưu thông qua được, nhiều xe ô tô vẫn phải nằm chờ.  

Căn cứ tình hình thực tế , hiện UBND huyện Mường Lát đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương bố trí máy móc, phương tiện tổ chức giải tỏa các điểm sạt lở trên tuyến Quốc lộ 15C, trong đó tập trung các khu vực bị nặng, các điểm giao thông xung yếu. UBND các xã cũng đã cử lực lượng cắm chốt tại các điểm sạt lở nguy hiểm, tổ chức cắm biển cảnh báo, phân luồng bảo đảm an toàn giao thông. 

Bên cạnh việc tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn, các ngành, đơn vị có liên quan bám sát diễn biến cũng như ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, các địa phương đang phấn đấu đẩy nhanh tiến độ giải tỏa các điểm sạt lở, bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn trên các tuyến quốc lộ, cũng như rà soát, kịp thời di dời các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở tới nơi an toàn; chuẩn bị các điều kiện về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trong trường hợp mưa lớn có thể tiếp tục xảy ra. 

Trước đó, vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 17-8, chị Lương Thị Thiếu (SN 1989), trú tại bản Na Chừa xã Mường Chanh, trong lúc đi hái rau không may bị đá sạt lở dẫn đến tử vong.

Vào lúc 9 giờ 30 phút cùng ngày, Trung đội Biên phòng Khằm Nàng thuộc Đại đội Biên phòng 215, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hủa Phăn (Lào) bị đất đá vùi lấp một phần doanh trại. Do đoạn đường từ Đại đội Biên phòng 215 đến Trung đội Khằm Nàng bị sạt lở, chia cắt không đến hỗ trợ kịp, Đại đội Biên phòng 215 đã đề nghị Đồn Biên phòng Pù Nhi, BĐBP Thanh Hóa hỗ trợ khắc phục hậu quả. Sau khi nhận được thông tin, Đồn Biên phòng Pù Nhi đã tổ chức lực lượng gồm 9 cán bộ, chiến sĩ sang giúp đỡ, đồng thời chuyển lương thực, thực phẩm và một số nhu yếu phẩm cần thiết hỗ trợ đơn vị bạn.

5b76cec94557149181000f67
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thanh Hóa giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: Quốc Toản

Ngày 16-8, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị trên hai tuyến biên giới điều động 34 lượt phương tiện, ô tô, tàu, xuồng, trên 420 lượt cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương rà soát nắm các hộ dân trong khu vực có nguy cơ ngập úng, sật lở đất, lũ ống, lũ quét do mưa lũ, triều cường để di dời đến nơi an toàn.

BĐBP Thanh Hóa cũng đã tổ chức canh gác, ứng trực, khuyến cáo người dân tại các khu vực, đường qua lại, ngầm, tràn..., kiểm soát chặt chẽ cửa sông, cửa lạch, kiên quyết không cho tàu thuyền ra khơi; phối hợp với chính quyền địa phương, ban quản lý các cảng cá, các âu tránh, trú bảo, đảm bảo an ninh, an toàn cho người và tàu thuyền đang neo đậu.

Quốc Toản

Bình luận

ZALO