Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 01:55 GMT+7

Mưa lớn gây ngập úng, sạt lở nhiều tuyến đường ở Quảng Ninh, Sơn La

Biên phòng - Tại các tỉnh Quảng Ninh, Sơn La, mưa lớn đã gây ngập úng, sạt lở nhiều tuyến đường. Các địa phương sẵn sàng sơ tán dân và cứu hộ khi có sự cố xảy ra.

a-1-14
Lượng mưa cả đợt lên tới hơn 400mm đã khiến lũ trên sông Hà Cối dâng cao. Ảnh: TNMT

Tại Quảng Ninh, mưa lớn liên tục từ chiều tối 30-8 tới sáng nay (31-8) đã gây sạt lở một số điểm tại khu vực vùng núi ở tỉnh Quảng Ninh, mực nước sông suối dâng cao cũng gây ngập cục bộ một số tuyến đường.

Tại huyện miền núi Hải Hà, lượng mưa cả đợt lên tới hơn 400mm đã khiến lũ trên sông Hà Cối dâng cao làm ngập úng một số tuyến đường tại Trung tâm huyện và đường vào Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà. Mưa lớn cũng làm xuất hiện một số điểm sạt lở tại khu vực dốc Khe Hèo khiến ùn tắc cục bộ trên Quốc lộ 18A. Tình trạng sạt lở gây cản trở giao thông cũng xảy ra trên quốc lộ 18C, đoạn từ xã Vô Ngại đến xã Hoành Mô (huyện Bình Liêu).

a-3-7
Một điểm sạt lở trên địa bàn huyện Hải Hà. Ảnh: TNMT

Ngay khi mưa ngớt, các lực lượng chức năng đã huy động nhân lực và phương tiện dọn dẹp, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Một số khu vực đồng ruộng của người dân các huyện này cũng bị ngập nhưng không có thiệt hại nặng.

Dự báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, các huyện miền núi của Quảng Ninh như Hoành Bồ, Ba Chẽ, Tiên Yên, Bình Liêu, Hải Hà vẫn có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng. Ngay trong sáng nay (31-8), UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương và ngành chức năng chủ động biện pháp hạn chế thiệt hại do mưa lớn. Các xã phường kiểm tra từng thôn, bản để rà soát các điểm có nguy cơ, sẵn sàng sơ tán dân và cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra. 

Trong khi đó, tại Sơn La, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, trong 2 ngày qua trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra nhiều đợt mưa với cường độ lớn, gây sạt lở ta luy dương, sa bồi nền mặt đường, ngập úng, ách tắc một số vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường tỉnh.

Cụ thể, trên các tuyến quốc lộ có khoảng 450 điểm sụt trượt ta luy dương, sa bồi; trong đó có 1 vị trí tại Km47+100, Quốc lộ 43, thuộc địa phận xã Nà Mường, huyện Mộc Châu bị sạt lở tắc đường;

Trên các tuyến đường tỉnh có 205 điểm sụt trượt ta luy dương, sa bồi; trong đó có 1 vị trí tắc đường tại Km19+800, đường tỉnh 102, thuộc địa phận xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ.

anh-4-vov-qlqn
Vị trí km47+100, QL.43 thuộc địa phận xã Nà Mường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La sạt lở, tắc đường từ 7 giờ 30 phút, ngày 31-8. Ảnh: VOV

Ngay khi xảy ra mưa lũ làm ách tắc giao thông trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh; Sở Giao thông vận tải tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các nhà thầu tập trung, bố trí máy móc và huy động lực lượng tại chỗ để khẩn trương đảm bảo giao thông. Nhờ vậy, vị trí sạt lở tại xã Nà Mường trên Quốc lộ 43, sau 3 giờ ách tắc, đến 9 giờ 30 phút sáng 31-8 đã thông xe; vị trí tại xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ, tắc từ 9 giờ 30 phút đến 12 giờ trưa cùng ngày cũng đã thông đường. Tổng kinh phí khắc phục ban đầu trên các tuyến ước tính gần 2 tỷ đồng.

Trước dự báo tình hình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp, Sở Giao thông vận tải tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các đơn vị thường trực 24/24 để nắm bắt, theo dõi diễn biến để có giải pháp ứng cứu kịp thời; chỉ đạo nhà thầu cử người trực, bố trí biển cảnh báo và phân luông đảm bảo giao thông, bố trí vật tư, máy móc, nhân công để sẵn sàng khắc phục nếu có sự cố xảy ra, không để ách tắc kéo dài.

Theo Trường Giang, Thu Thùy/VOV

Bình luận

ZALO