Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 07:08 GMT+7

Mùa lê ở Hoàng Thu Phố

Biên phòng - Những năm gần đây, nhận thấy tiềm năng, thế mạnh từ khí hậu ôn đới được thiên nhiên ưu đãi, xã Hoàng Thu Phố (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) đã tuyên truyền, vận động người dân trong xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tham gia phát triển mô hình trồng cây lê Tai Nung, bước đầu có những tín hiệu vui trong sản xuất nông nghiệp.

Vườn lê Tai Nung sai trĩu quả của gia đình ông Tráng Seo Khúa ở thôn Hoàng Hạ, xã Hoàng Thu Phố. Ảnh: Lê Thanh Cường

Vụ lê năm nay, do có kinh nghiệm về chăm sóc lê, nên ngay từ đầu năm, khi lê bắt đầu ra hoa, đậu quả, xã Hoàng Thu Phố đã cử cán bộ khuyến nông đến trực tiếp hướng dẫn bà con kỹ thuật vít cành, tỉa quả. Do chăm sóc đúng kỹ thuật, lại được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thời tiết ôn hòa nên năm nay lê sai quả, có những quả lê đạt cỡ 400-500g (2 quả/kg). Quả lê ở Hoàng Thu Phố đậm vị hơn quả lê trồng ở các vùng khác, giá bán hiện tại dao động từ 25-30 nghìn đồng/kg lê quả loại vừa, 50 nghìn đồng/kg lê quả chọn loại (to 3-5 quả/kg).

Với hơn 400 gốc lê Tai Nung đang ra quả, hứa hẹn vụ thu hoạch lê năm nay sẽ mang lại nguồn thu nhập tốt cho gia đình ông Tráng Seo Khúa, thôn Hoàng Hạ, xã Hoàng Thu Phố. Ông Tráng Seo Khúa cho biết: "Hiện tại, gia đình tôi đã trồng được trên 3.000 gốc lê Tai Nung, trong đó có hơn 400 gốc lê bước vào thời kỳ cho thu hoạch quả. Với giá bán như hiện nay cũng mang lại cho gia đình một nguồn thu nhập đáng kể từ trồng lê. Diện tích lê mới trồng, gia đình tranh thủ trồng cây cát cánh, để có thêm nguồn thu nhập “lấy ngắn nuôi dài”...".

Hiện nay, không chỉ mang lại cho người dân nguồn thu từ quả chín, xã Hoàng Thu Phố đã và đang phát triển mô hình du lịch nông nghiệm, tạo một điểm dừng chân trải nghiệm mùa hoa lê, mùa thu hái quả lê trong hành trình khám phá du lịch Bắc Hà. Các vườn lê bắt đầu cho thu hoạch quả được bà con đón khách vào trải nghiệm hái lê và mua sản phẩm tại vườn. Đồng thời, với những diện tích lê mới trồng chưa cho thu hoạch quả, xã đã vận động bà con trồng cây cát cánh, vừa có thêm thu nhập từ diện tích đất trồng lê. Mô hình trải nghiệm vườn lê Tai Nung và vườn trồng cát cánh cũng mở ra một hướng đi mới cho nông dân vùng cao Hoàng Thu Phố trong chuyển đổi cây trồng, phát triển nông nghiệp thế mạnh...

Ông Trần Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Hoàng Thu Phố cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, từ các chương trình, nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, sự vào cuộc của chính quyền địa phương, cùng với sự đồng thuận của người dân, xã đã vận động người dân mở rộng diện tích trồng lê Tai Nung lên gần 170ha. Với mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch, việc tiêu thụ sản phẩm địa phương cũng tốt hơn, đồng thời, hình thành nên sản phẩm du lịch nông nghiệp hiệu quả".

Khách du lịch thích thú khi tham quan, trải nghiệm vườn lê tại xã Hoàng Thu Phố. Ảnh: Lê Thanh Cường

Hiện tại, xã Hoàng Thu Phố đã hình thành Tổ sản xuất lê Tai Nung với 70 hộ trồng lê trên địa bàn xã tham gia. Việc hình thành tổ sản xuất lê nhằm tạo thành vùng sản xuất hàng hóa, để kiểm soát quy trình trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, tạo ra sản phẩm có chất lượng và đạt tiêu chuẩn an toàn với người tiêu dùng. Cũng trong dịp này, xã đã liên hệ với các cơ quan truyền thông để quảng bá hình ảnh trải nghiệm vườn lê, mời gọi du khách cũng như tiếp thị sản phẩm lê quả giúp nông dân tiêu thụ được tốt hơn.

Lê Tai Nung là một trong những loại cây ăn quả ôn đới đang trở thành thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp ở vùng cao Bắc Hà nói riêng và một số huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai nói chung. Tuy nhiên, để phát triển thành vùng hàng hóa, tạo sản phẩm có đầu ra ổn định thì rất cần những mô hình có sự vào cuộc chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương, sự đồng thuận của người nông dân như ở Hoàng Thu Phố.

Theo nhiều chuyên gia, lê Tai Nung thực sự là cây mang lại giá trị kinh tế cao, hiệu quả lớn, góp phần xóa đói, giảm nghèo và giảm nghèo bền vững. Bởi đây là cây trồng 1 năm nhưng thu hoạch rất nhiều năm (sau 3-5 năm, tùy điều kiện chăm sóc cây chuyển sang chu kỳ kinh doanh); hàng năm chỉ phải làm cỏ 4 - 5 lần. Lê Tai Nung nếu vào chu kỳ kinh doanh ổn định sẽ cho thu hoạch trung bình từ 150 - 200 triệu đồng/ha và cao hơn, tùy điều kiện chăm sóc.

Lê Thanh Cường

Bình luận

ZALO