Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 03:17 GMT+7

Mùa lễ hội tại “Thủ đô anh đào của thế giới”

Biên phòng - Thị trấn xinh đẹp Ficksburg ở Nam Phi tọa lạc tại vị trí giữa bờ sông Caledon và chân núi Imperani. Là thị trấn sản xuất quả anh đào lớn nhất Nam Phi, Fickburg được thế giới biết đến với tên gọi là “Thị trấn anh đào” hay “Thủ đô anh đào của thế giới”. Hàng năm, vào cuối tháng 11 đều diễn ra lễ hội anh đào Ficksburg - lễ hội mùa màng lâu đời nhất tại Nam Phi.

ghj3_27a
Quả anh đào được bày bán tại lễ hội. Ảnh: Clarens

Thị trấn Ficksburg sở hữu vùng đất nông nghiệp quan trọng, nơi nhiều loại cây trồng được chăm bón và phát triển quanh năm. Tuy nhiên, vùng đất này nổi tiếng nhất với những trang trại quả anh đào được trồng bao quanh thị trấn. Lễ hội anh đào Ficksburg kéo dài 3 ngày được tổ chức vào khoảng thời gian cao điểm của mùa thu hoạch anh đào (quả anh đào thường được thu hoạch vào tháng 10 đến tháng 12 trong năm). Lễ hội thường niên thu hút lượng lớn khách tham quan du lịch bởi những hoạt động thú vị.

Nguồn gốc của cây anh đào tại Nam Phi bắt đầu khi những cây anh đào đầu tiên được các nhà truyền giáo người Đức mang đến châu Phi. Năm 1905, một người nông dân địa phương tên Harry Pickston đã liên hệ với các nhà truyền giáo người Đức ở Nam Phi để tìm hiểu về phương pháp trồng cây anh đào và nhân giống cây anh đào đầu tiên tại trang trại Platkop tại quận Clocolan, thị trấn Ficksburg. Cây anh đào được nhân thêm nhiều giống mới với nhiều tên gọi khác nhau. Kể từ đó đến nay, vùng đất Ficksburg ngày càng nở rộ những quả anh đào đỏ tươi khi mùa thu hoạch đến và trở thành trung tâm trồng cây anh đào tại Nam Phi. Một số gốc cây anh đào cổ được trồng từ năm 1905 vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Theo ước tính, tại Nam Phi có hơn 500ha đất trồng cây anh đào tại khu vực phía Đông nước này. Bên cạnh đó, năng suất thu hoạch anh đào trung bình mỗi năm tại Nam Phi là 10 tấn/ha. Quả anh đào không chỉ được ưa chuộng ở Nam Phi, mà còn trên cả thế giới bởi những đặc tính tốt của loại quả này. Theo nghiên cứu, quả anh đào có chất chống oxy hóa cao, giúp cải thiện giấc ngủ, chống lại chứng mất ngủ và các bệnh tim mạch, Alzheimer và bệnh tiểu đường. Quả anh đào còn có nguồn vitamin dồi dào, giúp giảm huyết áp, nhiều nơi còn sử dụng quả anh đào như một phương thuốc tự nhiên để giảm đau khớp.

Lễ hội anh đào được tổ chức lần đầu tiên tại Ficksburg vào năm 1968. Sự kiện được một nhóm người dân địa phương tên Junior Chamber (hay còn có tên gọi khác là Jaycees) phát động tổ chức nhằm thúc đẩy ngành nông nghiệp trồng anh đào của thị trấn. Tại lễ hội đầu tiên, người dân tổ chức diễu hành qua khắp thị trấn và mở cuộc thi trao vương miện cho Nữ hoàng anh đào. Sau nhiều năm, lễ hội đã trở thành sự kiện quan trọng nhất trong năm đối với người dân Ficksburg, bởi đây là dịp để phát triển nền kinh tế của thị trấn thông qua ngành du lịch và dịch vụ mùa lễ hội.

Chương trình lễ hội được người dân tổ chức rất phong phú với nhiều hoạt động khác nhau dành cho mọi lứa tuổi. Từ hoạt động nếm thử các loại quả anh đào và rượu, sô-cô-la làm từ quả anh đào, diễu hành và biểu diễn văn nghệ, nhạc sống trên đường phố, tổ chức lớp học nấu ăn cho đến các cuộc thi, chương trình tài năng, các hoạt động thể thao như đua xe đạp, chạy việt dã đều được người dân và du khách hưởng ứng nhiệt tình. 

Đến với lễ hội anh đào Ficksburg, du khách không chỉ được thưởng thức những trái anh đào thơm ngon, mà còn được trải nghiệm cuộc sống của người dân vùng đất nông nghiệp lâu đời nhất Nam Phi.

Hà Thu

Bình luận

ZALO