Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 11:41 GMT+7

Mùa lễ hội bí ngô lớn nhất thế giới tại Đức

Biên phòng - Thành phố Ludwigsburg, Đức vừa kết thúc Lễ hội bí ngô lớn nhất thế giới (được tổ chức mỗi dịp từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm). Hàng ngàn du khách đã đến với lễ hội để chiêm ngưỡng các tác phẩm tạo hình khổng lồ từ quả bí ngô và thưởng thức các món ăn truyền thống liên quan đến bí ngô.

473g_27a
Đua thuyền bằng bí ngô trong mùa lễ hội bí ngô tại TP Ludwigsburg, Đức. Ảnh: Enroute

Quả bí ngô có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và được người bản địa tại Mỹ trồng và làm thực phẩm từ nhiều thế kỷ trước khi người châu Âu tới định cư tại Mỹ. Sau đó, những người châu Âu đã đưa cây giống bí ngô về trồng tại châu Âu. Kể từ lần đầu tiên được nhân giống tại châu Âu, những món ăn từ quả bí ngô đã được nhiều người dân tại các châu Âu ưa thích, đặc biệt là ở Đức. Ngày nay, lễ hội về bí ngô lớn nhất thế giới không phải ở Mỹ hay Canada, mà lại chính ở TP Ludwigsburg, Đức.

Hằng năm, TP Ludwigsburg trồng được khoảng 450.000 quả bí ngô với 800 giống bí ngô khác nhau. Để chuẩn bị cho lễ hội, từ tháng 4, một lượng lớn bí ngô đã được gieo trồng trên khắp nước Đức. Khoảng một tháng sau, cây giống được đưa về Ludwigsburg để chăm bón trở thành những quả bí ngô khổng lồ. Lễ hội bí ngô tại TP Ludwigsburg bắt nguồn từ năm 2000, thu hút hơn 400.000 lượt du khách mỗi năm với những chủ đề trang trí khác nhau từ bí ngô. Nhiều nghệ sĩ đã tham gia lễ hội để tạo nên những tạo hình nghệ thuật đặc biệt hấp dẫn từ bí ngô như các nhân vật truyện tranh, khủng long, động vật và chim chóc. Đặc biệt, trong không gian lễ hội, người dân còn được tham gia cuộc thi chạm khắc bí ngô. Cuộc thi được tổ chức dành cho cả trẻ em và người lớn. Người chơi có thể đem bí ngô của riêng mình hoặc mua bí ngô tại lễ hội để tham dự cuộc thi. 

Một trong những hoạt động phổ biến nhất tại lễ hội là cuộc đua thuyền bí ngô. Người chơi sẽ chọn những quả bí ngô khổng lồ được đục rỗng để làm thành thuyền. Tham gia cuộc thi, người chơi phải chèo thuyền nhanh nhất có thể trong sự cổ vũ của đám đông để giành danh hiệu vô địch và tiền thưởng. Người lớn và trẻ em còn có thể ăn mừng ngày lễ hội bằng cách trang trí nhà cửa bằng bí ngô. 

Có những năm đặc biệt, như năm 2014, TP Ludwigsburg còn tổ chức cuộc thi tranh tài quả bí ngô nặng nhất nhân dịp lễ hội. Tại cuộc thi năm 2014, quả bí ngô được trồng tại Thụy Sĩ nặng hơn 1 tấn đã trở thành quá bí ngô nặng nhất được trồng bên ngoài nước Mỹ. Đến năm 2016, một quả bí ngô khổng lồ nặng 901kg của anh Matthias Würsching (một nông dân người Bỉ) đã giành giải thưởng lớn tại cuộc thi. Ban tổ chức cuộc thi chọn ra 10 quả bí ngô có trọng lượng nặng nhất để nhận mức tiền thưởng từ 50 đến 1.000 euro. Người chơi còn có cơ hội nhận thêm tiền mặt 1.000 euro nếu quả bí ngô của họ vượt kỷ lục những người chơi trước đó.

Những ngày diễn ra lễ hội, các món ăn đường phố lạ miệng với món chủ đạo là bí ngô như mì ống bí ngô, kem bí ngô, bánh ngọt bí ngô, bí ngô chiên được phục vụ khắp nơi trong thành phố. Trong dịp lễ hội, Ban tổ chức còn nấu một nồi súp bí ngô lớn với dung tích 555 lít để phục vụ thực khách. Tiền bán súp sẽ được Ban tổ chức quyên góp từ thiện. Bên cạnh đó, các loại rượu, bia làm từ bí ngô cũng được du khách ưa thích trong mùa lễ hội.

Để tăng thêm không khí vui tươi cho lễ hội, mỗi buổi tối đều diễn ra các buổi hòa nhạc do các nghệ sĩ và nhóm nhạc biểu diễn. Vào ngày cuối cùng của lễ hội, những quả bí ngô to nhất được trưng bày sẽ được người trồng bí ngô chạm khắc. Khi các quả bí ngô đã được chạm khắc thành những hình thù đẹp mắt, người tham quan sẽ bỏ phiếu bình chọn tạo hình bí ngô đẹp nhất. Du khách tới tham quan vừa được xem các cuộc triển lãm về bí ngô và vừa được nhặt các hạt giống bí ngô đem về. Sau mùa lễ hội, các loại hạt giống bí ngô sẽ được rao bán trên mạng internet.

Hà Thu

Bình luận

ZALO