Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 07:37 GMT+7

Mùa đông lạnh giá hơn ở Anh và châu Âu

Biên phòng - Văn phòng Khí tượng Anh vừa công bố dự báo nền nhiệt có thể lạnh hơn mức bình thường trong mùa đông tới. Điều này không chỉ gây thêm sự lo lắng cho riêng nước Anh, mà còn trên khắp “lục địa già” về sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng năng lượng.

Nền nhiệt trong mùa đông ở Anh và Bắc Âu có thể giảm xuống còn khoảng từ -3 đến -4 độ C. Ảnh: BRITISH REPORTER

Theo dự báo của Văn phòng Khí tượng Anh, nền nhiệt tại Anh và khu vực Bắc Âu trong tháng 11/2022, tháng 12/2022 và tháng 1/2023 sẽ vào khoảng từ -3 đến -4 độ C, thấp hơn mức trung bình trong 5 năm gần đây. Cùng với đó, thời tiết sẽ khô hơn và giảm khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn trong 3 tháng này.

Đánh giá về dự báo này, theo giới chuyên gia khí hậu châu Âu, bản dự báo được thực hiện bởi cơ quan chức năng của Anh với xu hướng chính là đánh giá điều kiện thời tiết, khí hậu của riêng quốc gia này. Tuy nhiên, Anh sử dụng mô hình dự báo Dao động Bắc Đại Tây Dương (NAO) vốn được nhiều nước châu Âu áp dụng nên lâu nay, các kết quả dự báo của Anh cũng có phạm vi bao trùm châu lục trên thực tế.

Làm rõ hơn về thực trạng, giới chuyên gia khí tượng, bản dự báo của Văn phòng Khí tượng Anh mới công bố đánh giá về triển vọng thời tiết theo mùa nên vẫn có một số hạn chế, không thể chính xác như dự báo thời tiết khung 5 ngày mà các cơ quan khí tượng công bố. Vì vậy, bản dự báo nêu trên nhằm mục đích chính là định hướng dài hạn. Giới chuyên gia cũng lưu ý rằng, các bản dự báo không thể hoàn hảo và luôn tồn tại những hạn chế.

Dẫu vậy, bản dự báo vẫn có các cơ sở khoa học thực tế và định hình tương đối về kịch bản của mùa đông sắp tới ở Anh, cũng như châu Âu. Điều đáng nói, với kịch bản lạnh giá hơn trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung năng lượng, giá năng lượng tăng cao tại “lục địa già” sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng thêm nhiều phần trầm trọng. Theo đó, áp lực đối với các chính phủ, doanh nghiệp cung ứng năng lượng cũng sẽ gia tăng đáng kể trong việc đảm bảo nguồn cung khí đốt phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Truyền thông châu Âu đánh giá, hàng năm, mùa đông là thời điểm nhu cầu sử dụng năng lượng cao nhất trên khắp lục địa, bởi thời tiết giá lạnh khiến người dân phải dùng hệ thống sưởi, thậm chí phải dùng liên tục 24/24 giờ.

Những tháng gần đây, nhu cầu sử dụng năng lượng tại châu Âu sụt giảm trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng. Một phần là do giá năng lượng tăng cao và thời tiết ôn hòa nên người dân có thể cắt giảm nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, khi bước vào mùa đông lạnh giá, nhu cầu sưởi ấm là thiết yếu và không thể cắt giảm. Vì vậy, giới chuyên gia cũng nhận định rằng, nhu cầu sử dụng năng lượng khắp châu Âu chắc chắn sẽ tăng vọt.

Nhiều chuyên gia chính trị quốc tế cho rằng, việc châu Âu phải trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng tàn khốc sẽ châm ngòi cho một cuộc suy thoái lớn. Thời gian qua, châu Âu đã đối mặt với giá năng lượng tăng vọt khi châu lục này phải vật lộn để khắc phục hệ lụy từ đứt gãy chuỗi cung ứng và thị trường do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đồng thời chịu nhiều ảnh hưởng từ bất ổn an ninh quốc tế. Các chính phủ ở châu Âu lâu nay vẫn hy vọng về một mùa đông có nền nhiệt ẩm, mức lạnh bình thường và có gió nhằm tăng công suất các nhà máy điện gió.

Mặt khác, mức giá năng lượng tuy tăng cao nhưng vẫn thấp hơn mức dự kiến. Cùng với đó, châu Âu thời gian gần đây cũng cho thấy nhiều tín hiệu tích cực về lượng khí đốt dự trữ, phần nào nhen nhóm niềm tin về nguồn năng lượng có thể đáp ứng đủ cho mùa đông.

Ở góc độ tích cực, giới chuyên gia nhìn nhận, việc châu Âu phải trải qua những ngày tháng cực khổ vì khủng hoảng năng lượng có thể sẽ trở thành một điều kiện cần thiết để châu lục lớn mạnh hơn. Cụ thể là việc phải cắt đứt hoàn toàn cảnh sống thụ động, phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ bên ngoài để thúc đẩy mạnh mẽ nhất các nỗ lực đa dạng hóa nguồn năng lượng và đặc biệt là làm chủ “nguồn sống” của chính mình. Trước mắt, châu Âu dường như phải trải qua 1 hoặc có thể là 2 mùa đông khổ cực trước khi những kỳ vọng nêu trên được hiện thực hóa.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO