Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 01:21 GMT+7

“Mưa dầm thấm lâu” để người dân nắm vững pháp luật

Biên phòng - Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh là một trong những cầu nối quan trọng để đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân trên hai tuyến biên giới của tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, phục vụ tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Sót, BĐBP Hà Tĩnh phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân tại cảng cá Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Thế Mạnh

Trước đây, hễ nhắc đến xóm Khe Năm, xã Sơn Kim I, huyện Hương Sơn, ai nấy đều phải “rợn tóc gáy”. Bởi lẽ, trong xóm nhỏ nằm cạnh quốc lộ 8A, gần kề với thị trấn Tây Sơn là điểm nóng về tệ nạn buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Hậu quả là nhiều gia đình tan nát, không ít mảnh đời vĩnh viễn ra đi để lại bao nỗi đau thương, tang tóc. Đã có lúc, không ít người dân ở xóm Khe Năm phải bỏ làng, bỏ bản để đi nơi khác sinh sống vì an ninh trật tự tại địa phương quá bất ổn.

Nhằm ổn định cuộc sống cho bà con, năm 2010, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã chủ động tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và chính quyền địa phương thành lập câu lạc bộ Tình thương. Mục đích là tập hợp những người có hoàn cảnh lầm lỡ để tuyên truyền, vận động tái hòa nhập cộng đồng, đồng thời, xây dựng họ trở thành những tuyên truyền viên tích cực để vận động con em địa phương không sa vào con đường ma túy, mại dâm. Các thành viên tham gia câu lạc bộ còn được hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế, được tạo công ăn, việc làm phù hợp.

Trước đây, anh Phạm Quang Minh, ở xóm Khe Năm, xã Sơn Kim I đã có một thời gian đắm chìm trong ma túy rồi bị nhiễm HIV. Tưởng chừng mọi tương lai, dự định sẽ trở về “con số O”, nhưng với sự gần gũi, cảm thông, giúp đỡ của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP, anh Minh đã từ giã được “nàng tiên nâu” và mạnh dạn vay vốn, quy hoạch trồng được gần 3,5ha keo, nhận khoanh nuôi, bảo vệ hơn 2ha rừng tự nhiên. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, giờ đây, anh Phạm Quang Minh còn là một tuyên truyền viên, đồng đẳng viên tích cực trong các chiến dịch truyền thông phòng, chống tệ nạn ma túy.

Còn ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, cuộc sống bà con dân tộc Chứt đã có nhiều đổi thay rõ rệt, nhận thức được nâng lên. Tuy nhiên, một số tập tục cũ vẫn còn ăn sâu trong tiềm thức của bà con, đặc biệt là trong vấn đề chấp hành Luật Giao thông đường bộ và hôn nhân cận huyết thống. Cán bộ Biên phòng phải thường xuyên bám dân, bám bản tuyên truyền, vận động theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”, từ đó đã làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con.

Chị Hồ Thị Kiên, Trưởng bản Rào Tre, xã Hương Liên cho biết: "Cán bộ BĐBP không chỉ cầm tay chỉ việc giúp dân bản trồng cây lúa, chăn nuôi, đẩy lùi các tập tục lạc hậu, mà còn dạy chúng tôi biết Luật Giao thông đường bộ, Luật Hôn nhân và gia đình và nhiều quy định của Nhà nước để bà con tự giác chấp hành. Dân bản phấn khởi lắm".

Chính nhờ sự tuyên truyền tích cực của BĐBP Hà Tĩnh, đồng bào dân tộc Chứt đã chấp hành tốt các quy định về an toàn giao thông và nhận thức rõ hậu quả của hôn nhân cận huyết thống. Từ năm năm 2015 đến nay, đã có 6 thanh niên người dân tộc Chứt nên duyên vợ chồng với thanh niên người Kinh, người Mã Liềng ở Quảng Bình.

Đối với tuyến biên giới biển, những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng thường xuyên đến từng nhà dân và các âu thuyền, bến bãi để phát tờ rơi tuyên truyền, đưa các chính sách, pháp luật đến với bà con ngư dân. Qua đó, giúp ngư dân nâng cao nhận thức, nắm rõ về các luật, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vươn khơi bám biển, cùng với các lực lượng chức năng tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trung tá Lê Xuân Thọ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lạch Kèn cho biết: “Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân nơi đóng quân đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên và được đơn vị thực hiện có hiệu quả. Ngoài những vấn đề mới thì chúng tôi đã tập trung nhắc nhở bà con chấp hành nghiêm pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội, không sử dụng pháo nổ và thuốc nổ, thông tin ngay khi phát hiện tàu nước ngoài xâm nhập lãnh hải và những tàu thuyền đánh bắt theo kiểu “tận diệt” trên biển”.

Thượng tá Hồ Năng Bảo, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Hà Tĩnh cho biết thêm: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được BĐBP Hà Tĩnh thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức, biện pháp sát với từng loại đối tượng, như: Tuyên truyền thông qua báo cáo viên pháp luật các cấp; thông qua hội họp để tổ chức quán triệt, triển khai; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật; thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, bảng thông tin đối ngoại ở cửa khẩu; kết hợp với các đợt tuần tra, kiểm soát địa bàn.

Với nhiều cách làm hay, đa dạng, BĐBP Hà Tĩnh cùng các cấp, các ngành đã và đang thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biên giới; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thời gian qua, BĐBP Hà Tĩnh đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được 4.215 buổi với 128.385 lượt người tham gia, đăng tải thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát hành hơn 20.000 tờ rơi và 8.636 đĩa VCD, tổ chức cho 3.215 hộ dân ký cam kết không buôn bán, tàng trữ, sử dụng, vận chuyển các chất ma túy...

Ngoài ra, để giúp nhân dân nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, BĐBP tỉnh đã biên soạn 5 loại tài liệu với 500 bản đề cương tuyên truyền; thực hiện tốt việc tiếp nhận, trang cấp 12.283 sách pháp luật và xây dựng, bổ sung, nâng cấp 132 tủ sách pháp luật tại các địa phương biên giới. Đến nay, có 40/41 xã và 12 đồn Biên phòng đã thành lập câu lạc bộ tư vấn pháp luật.

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO