Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 07:55 GMT+7

Mua bán, vận chuyển tiền giả qua biên giới Lạng Sơn giảm rõ rệt

Biên phòng - Nhiều năm trước, hoạt động mua bán, vận chuyển tiền giả từ Trung Quốc qua tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn vào nước ta diễn ra rất phức tạp. Nhưng với sự vào cuộc, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt của cơ quan chức năng và BĐBP, hoạt động vi phạm pháp luật này đã giảm rõ rệt.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Nghi, BĐBP Lạng Sơn tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới. Ảnh: Nguyễn Minh

Trên tuyến biên giới tiếp giáp giữa tỉnh Lạng Sơn với các địa phương của Trung Quốc có nhiều cửa khẩu thuận lợi cho việc thông thương, trao đổi hàng hóa. Cùng với đó, nhiều đoạn biên giới do BĐBP Lạng Sơn quản lý có địa hình hiểm trở, nhiều đường mòn, lối mở có thể bị các loại tội phạm lợi dụng tổ chức các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng trái phép qua biên giới. Nhiều năm trước, hoạt động mua bán, vận chuyển tiền giả, đặc biệt tiền Việt Nam giả từ Trung Quốc vào nước ta qua tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn cũng diễn ra rất phức tạp.

Các đường dây tội phạm được tổ chức rất chặt chẽ, hoạt động tinh vi với nhiều đối tượng ở các địa phương khác nhau cùng tham gia. Chúng tìm cách móc nối với một số cư dân sinh sống trên khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn để tiếp cận với “đối tác” buôn bán tiền giả (chủ yếu là tiền Việt Nam giả) ở phía biên giới đối diện để mua đưa về trong nước tiêu thụ. Chúng sử dụng nhiều phương thức để vận chuyển tiền giả từ Trung Quốc về Việt Nam như cất giấu, trà trộn trong các loại hàng hóa trên các xe ô tô thông quan qua các cửa khẩu. Nhưng phương thức phổ biến nhất vẫn là bọn tội phạm thuê người dân bản địa vốn am hiểu địa bàn mang vác “hàng” đi theo các đường mòn biên giới vào nước ta, rồi đưa sâu vào nội địa.

Trước khi vận chuyển tiền giả qua biên giới, các đối tượng dùng thẻ sim “rác”, mạng xã hội để liên lạc, thống nhất thời gian, địa điểm giao hàng, đặc điểm, vị trí cất giấu hàng, ra ám hiệu để nhận biết người vận chuyển thuê, giao nhận hàng. Điều đó đã gây ra nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng và BĐBP trong công tác đấu tranh, ngăn chặn.

Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, BĐBP Lạng Sơn đã triển khai các biện pháp bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, trong đó có hoạt động mua bán, vận chuyển tiền giả. Trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các đồn Biên phòng của BĐBP Lạng Sơn thường xuyên giải thích, phân tích để nhân dân biên giới hiểu rõ việc tiếp tay cho hoạt động mua bán, vận chuyển, cũng như sử dụng tiền giả là hành vi vi phạm pháp luật không để bị tội phạm lợi dụng lôi kéo, mua chuộc tiếp tay cho hoạt động bị pháp luật nghiêm cấm. Cũng qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, BĐBP đã vận động nhân dân cung cấp thông tin, tố giác tội phạm để cơ quan chức năng đấu tranh, bắt giữ các đối tượng liên quan đến hoạt động buôn bán tiền giả.

Cùng với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân, BĐBP Lạng Sơn chú trọng công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, đấu tranh trực diện với các loại tội phạm, trong đó có tội phạm mua bán, vận chuyển tiền giả. Đặc biệt, từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát đến nay, BĐBP Lạng Sơn đã thành lập, duy trì hệ thống các chốt chặn trên biên giới, vừa bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, vừa ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Cùng với đó, lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm và các đồn Biên phòng của BĐBP Lạng Sơn đã triển khai nhiều kế hoạch nghiệp vụ, mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, kiên quyết không để tiền giả lọt vào sâu nội địa. Công tác phối hợp với cơ quan chức năng Trung Quốc đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển tiền giả cũng được BĐBP Lạng Sơn chú trọng triển khai hiệu quả.

Nhờ BĐBP và các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp, công tác đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển tiền giả qua tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn đạt được nhiều kết quả tích cực. Đại tá Nông Văn Tám, Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ BĐBP Lạng Sơn cho biết: “Những năm gần đây, hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển tiền giả, nhất là tiền Việt Nam giả từ Trung Quốc vào Việt Nam đã giảm rõ rệt. Có nhiều nguyên nhân khiến cho hoạt động mua bán, vận chuyển tiền giả giảm xuống, nhưng trước hết phải kể đến sự kiểm soát chặt chẽ biên giới của BĐBP, sự đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả của lực lượng chức năng. Cùng với đó, cũng phải kể đến vai trò của người dân địa bàn, họ đã nhận thức rõ về pháp luật, không còn tham gia tiếp tay cho hoạt động mua bán, vận chuyển tiền giả qua biên giới”.

Nói về nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo, Đại tá Nông Văn Tám cho biết thêm, nguy cơ hoạt động của tội phạm, trong đó có tội phạm mua bán, vận chuyển tiền giả qua tuyến biên giới Lạng Sơn vẫn tiềm ẩn. Chính vì vậy, BĐBP Lạng Sơn tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, biên giới, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, trong đó có tội phạm mua bán, vận chuyển tiền giả.

Viết Lam

Bình luận

ZALO