Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 11:29 GMT+7

Một thoáng Lệ Thanh

Biên phòng - Thoắt ẩn thoắt hiện giữa những cánh rừng cao su dưới chân núi Phượng Hoàng, quốc lộ 19 đi qua cặp cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lệ Thanh (Việt Nam) và Ozadao (Campuchia) là cửa ngõ thông thương quan trọng bậc nhất trên vùng tam giác phát triển. Gần nửa thế kỷ qua, ẩn chứa trên cung đường này là những nốt thăng trầm trong tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia, ở đó có cả những thuận lợi và thử thách đan xen. Lịch sử là con đường bất tận để kết nối quá khứ với tương lai, nhưng ở “thì hiện tại”, chỉ một thoáng trải nghiệm ngắn ngủi thôi cũng đủ để cảm nhận tình đất, tình người trên biên giới…

Đội hình tuần tra song phương giữa Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh và lực lượng Cảnh sát Biên phòng Campuchia. Ảnh: Thái Kim Nga

“Mầm xanh” dưới nắng vàng

Mùa khô Tây Nguyên đang chạm ngưỡng cao điểm nhất. Cái nắng như “dát vàng” phủ lên những cánh rừng khộp trơ trụi lá trên biên giới, tạo cảm giác ngột ngạt khó chịu. Năm nào cũng vậy, mùa khô đến là vào “mùa” đối ngoại, CKQT Lệ Thanh (Gia Lai) lại nhộn nhịp các hoạt động xuất nhập cảnh, vận tải hàng hóa qua lại biên giới. Hai bên “cánh gà”, những cuộc gặp gỡ trao đổi tình hình, tuần tra song phương giữa Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh, BĐBP Gia Lai và các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn được tăng dày hơn. Hoạt động thường niên này nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp bảo vệ biên giới, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

Theo chia sẻ của Thượng tá Bùi Quốc Chính, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh: Chỉ tính từ đầu năm đến nay, trên đoạn biên giới do đồn quản lý đã diễn ra 6 cuộc tuần tra song phương, với sự tham gia của gần 150 lượt người. Sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, thấu hiểu và sẻ chia giữa lực lượng chức năng hai bên biên giới là điều đã được khẳng định. Mặc dù vậy, trước mỗi cuộc tuần tra, Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh đều xây dựng kế hoạch rất cụ thể, gửi thư mời, thống nhất các nội dung, biên bản tuần tra với bạn, sau đó báo cáo cấp trên phê duyệt. Điều này thể hiện sự tôn trọng, bài bản để các hoạt động trong khuôn khổ cuộc tuần tra ngày càng đi vào thực chất, đạt hiệu quả cao hơn. Sau mỗi bước chân tuần tra, biên giới lại được nâng niu trân quý hơn trong vòng tay người lính và vang vọng bài ca kết đoàn.

“Cũng như phía Việt Nam, mùa này thời tiết vùng Đông Bắc Campuchia nói chung, tỉnh Ratanakiri nói riêng rất khắc nghiệt. Chúng tôi phải đối diện với nhiều khó khăn, thử thách trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, song với Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh, chúng tôi luôn dành tất cả tình cảm, sự trân trọng, sẵn sàng phối hợp, chia sẻ những thuận lợi và khó khăn cả trong công việc và cuộc sống. Các hoạt động gặp gỡ thăm hỏi, trao đổi tình hình, phối hợp tuần tra song phương cần được duy trì thường xuyên để cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và ngày càng phát triển” - Thiếu tá Lưm Vat Nạ, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 623, Đội trưởng Đội tuần tra Cảnh sát Biên phòng Campuchia chia sẻ với chúng tôi.

Trong sắc nắng vàng mùa khô Tây Nguyên, nụ cười và những cái bắt tay siết chặt của người lính bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Campuchia nơi vùng cửa khẩu Lệ Thanh đã làm vơi bớt nỗi nhọc nhằn. Chỉ một khoảnh khắc ngắn ngủi ấy thôi đã giúp chúng tôi cảm nhận sức mạnh của tình đoàn kết, sự dẻo dai đến chai sạn trong bước chân tuần tra của người lính Biên phòng. Họ đến đây từ hai quốc gia, hai dân tộc nhưng chung một đường biên giới, một màu sắc phục và cùng một chí hướng tựa như “mầm xanh” bất tử dưới nắng vàng…

Những nụ cười màu nắng

Nếu như trên đường biên giới, mùa khô đến là “vào mùa” đối ngoại thì ở địa bàn, công tác dân vận cũng bắt đầu bước vào thời điểm “chính vụ”. Dưới chân núi Phượng Hoàng, bước chân người lính Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh lại xuôi ngược trên khắp các thôn làng để mang niềm vui đến với mọi nhà.

Đã là thời điểm “chính vụ” thì cùng một lúc cần phải triển khai đồng bộ các “mảng miếng” trong công tác dân vận từ tuyên truyền, vận động, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đến công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với các lực lượng, bảo đảm chất lượng đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ thôn, làng, phụ trách hộ gia đình, triển khai sâu rộng các phong trào tự quản, chống lấn chiếm đất rừng, phòng ngừa đốt rừng làm nương rẫy...

Chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh trao quà cho con nuôi đồn Biên phòng và các cháu được giúp đỡ từ mô hình “Bếp ăn tình thương” tại Ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2023. Ảnh: Thái Kim Nga

Trung tá Trần Mạnh Hà, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh chia sẻ với chúng tôi: “Kể từ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đến nay (thời điểm Tây Nguyên bắt đầu bước vào mùa khô), bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động mang tính thường xuyên, chúng tôi triển khai kế hoạch công tác dân vận đa dạng, phong phú, với điểm nhấn là Chương trình “Tháng Ba biên giới”, Ngày Biên phòng toàn dân, Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và Tháng Thanh niên... Cùng với chính quyền địa phương, các cơ quan, ban, ngành, tổ chức và cá nhân, chúng tôi tổ chức rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ sinh kế cho người nghèo, lan tỏa tình yêu thương đến với mọi nhà…”.

Các anh về buôn làng thêm vui

Dẫu đã nhiều lần được trải nghiệm những khoảnh khắc sum vầy trong “mái ấm gia đình” nơi vùng cửa ngõ Lệ Thanh, song cảm giác bồi hồi xúc động vẫn cứ ùa về khi được sống trong tình đất, tình người nơi đây. Bên bếp ăn tình thương dành cho học sinh nghèo ở đội công tác địa bàn, hay khoảnh khắc gặp mặt “người mẹ chiến sĩ” Rơ Mah H’Blúp (làng Mooc Đen 1, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ), con nuôi của Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh luôn là những nụ cười tỏa nắng của các chủ nhân vùng biên giới. Ở đó, dường như mọi lo toan, nhọc nhằn trong cuộc mưu sinh hay những áp lực đè nén từ công việc chợt tan biến để nhường chỗ cho niềm tin và ước vọng. Nơi cho đi vẫn nhẹ nhàng thanh thoát, người đón nhận thì đầy lạc quan tin tưởng, bởi họ đang được sống chung trong một mái nhà.

“Làm con nuôi của đồn Biên phòng, cháu không chỉ được chăm lo chu đáo từng bữa ăn giấc ngủ, được các chú đón đưa trong những ngày đầu cắp sách đến trường, mà còn tiếp cận học hỏi những kỹ năng sống, chia sẻ tình yêu thương đối với những người xung quanh. Cuốn sổ tiết kiệm trị giá 15 triệu đồng được các chú trao tặng trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua không chỉ giúp cho việc học tập của cháu hiện tại, mà còn là kỷ niệm không bao giờ quên về những ngày được sống trong sự đùm bọc yêu thương các chú BĐBP…”- Cậu bé Nguyễn Quốc Tĩnh (14 tuổi), con nuôi Đồn Biên phòng CKQT Lệ Thanh tâm sự với chúng tôi như thế.

Trong sắc nắng hoe, oi ả, ngột ngạt mùa khô Tây Nguyên, những cái bắt tay thắm tình đoàn kết hay nụ cười tỏa nắng của các chủ nhân vùng biên Lệ Thanh đã giúp chúng tôi thấm thía hơn tình đất, tình người trên biên giới.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO