Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 12:08 GMT+7

Hà Tĩnh:

Một số thôn không phối hợp kê khai thiệt hại do sự cố môi trường biển

Biên phòng - Sau sự cố môi trường biển xảy ra, để công tác bồi thường thiệt hại cho ngư dân được kịp thời, công khai, minh bạch và tránh sai sót, Hà Tĩnh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tuy nhiên, đến nay tại thị xã Kỳ Anh vẫn còn 7 thôn không thể kê khai do người dân không phối hợp. Trong khi thời gian được UBND tỉnh quy định đã sắp hết.

5xthzdvf97-53048_79315222505512525_Anh_3
BĐBP Cảng Vũng Áng-Sơn Dương (BĐBP Hà Tĩnh) thường xuyên sát cánh cùng ngư dân xã Kỳ Lợi tuyên truyền, vận động ngư dân kê khai, kiểm đếm những thiệt hại do sự cố môi trường gây ra. Ảnh: Xuân Hoàng

Sau sự cố môi trường biển xảy ra ở 4 tỉnh miền Trung, Hà Tĩnh là một trong 4 tỉnh chịu thiệt hại nặng nề trên tất cả các lĩnh vực như: Khai thác, nuôi trồng, kinh doanh chế biến thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá và dịch vụ du lịch, thương mại ven biển. Địa bàn bị ảnh hưởng rộng, kéo dài từ huyện Nghi Xuân đến tận thị xã Kỳ Anh với 367 thôn/xóm thuộc 67 xã/phường của 7 huyện, thị xã, thành phố.

Trước thực trạng trên, để làm tốt công tác kê khai đền bù cho người dân bị ảnh hưởng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao nhất. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 262 ngày 18-8-2016 để triển khai thực hiện kê khai, xác định thiệt hại do sự cố môi trường biển. Cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức nhiều cuộc tập huấn cho cán bộ chủ chốt cấp huyện, cấp xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận các thôn, xóm vùng bị ảnh hưởng, với sự tham gia của hàng ngàn người.

Đồng thời, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã thành lập Hội đồng thẩm tra cấp tỉnh trực tiếp xuống cơ sở chỉ đạo, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện tại thôn xóm, UBND cấp xã, cấp huyện đảm bảo chặt chẽ, dân chủ, khách quan, đúng đối tượng và quy định. Hội đồng thẩm tra cấp tỉnh sẽ thẩm tra toàn bộ hồ sơ phê duyệt giá trị thiệt hại của Chủ tịch UBND cấp huyện... Theo quy định, thời gian cho phép hoàn thành phải trước ngày 15-9-2016 để trình lên cấp Trung ương...

Tuy nhiên, cho đến nay mặc dù thời hạn quy định đã gần hết và đã có 6/7 huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành thì ở thị xã Kỳ Anh khó có thể hoàn thành bởi không có sự phối hợp của người dân. Theo thống kê, thị xã Kỳ Anh có 55 thôn bị thiệt hại thì đến nay đã có 48 thôn đã hoàn thành việc kiểm đếm theo quy định. 7 thôn còn lại chưa thực hiện kiểm đếm, ngoài 4 thôn ở Đông Yên (xã Kỳ Lợi), 3 thôn còn lại nằm rải rác ở các xã khác.

Đồng chí Lê Xuân Vượng, Chủ tịch UBND Xã Kỳ Lợi cho biết, Kỳ Lợi là một trong những xã được đánh giá có số đối tượng bị ảnh hưởng sự cố môi trường nhiều nhất của thị xã Kỳ Anh. Xã có 10 thôn thì đến nay 6 thôn đã hoàn thành việc kê khai, xác định thiệt hại, 4 thôn còn lại vẫn không thể thực hiện. Lý do 4 thôn này đến nay vẫn chưa thể thực hiện là do người dân không phối hợp và đưa ra những đòi hỏi bất hợp lý. Mặc dù được chính quyền địa phương và các cấp các ngành đã nhiều lần xuống tận hộ gia đình giải thích rõ ràng các quy định trong việc bồi thường thiệt hại, đồng thời, tuyên truyền vận động, đôn đốc các thôn này để hợp tác kê khai, nhưng hầu hết không những không hợp tác mà còn gây khó khăn.

Trước những bất cấp trên, đồng chí Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh,cho biết, hiện tại, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp ở thị xã Kỳ Anh vẫn đang tiếp tục nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân ở 7 thôn trên hợp tác kê khai, kiểm đếm. Tuy nhiên, cũng theo ông Vĩnh, nếu người dân cố tình không chịu phối hợp kê khai, thì thiệt thòi sẽ thuộc về cá nhân họ. Theo quy định, đến hết ngày 15-9, địa phương sẽ chốt danh danh sách để báo cáo UBND tỉnh, không thể vì 7 thôn trên không phối hợp mà làm chậm trễ việc chung của toàn tỉnh.

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO