Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 11:43 GMT+7

Một niềm tin lớn

Biên phòng - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra vào ngày 22-5 với quy mô lớn nhất từ trước tới nay đã thành công tốt đẹp. Theo báo cáo của Hội đồng bầu cử quốc gia, đã có gần 98,77% cử tri trên cả nước đi bầu cử để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội và các đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện, xã. Với lá phiếu của mình, cử tri đã thể hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp góp phần xây dựng bộ máy Nhà nước trong sạch, vững mạnh, có hiệu lực, hiệu quả.

Hiến pháp năm 2013 quy định: Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam là Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân. Nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước bằng dân chủ trực tiếp, bằng dân chủ đại diện thông qua Quốc hội, HĐND. Việc tuyệt đại đa số cử tri trong cả nước sử dụng quyền năng lá phiếu của mình để sáng suốt lựa chọn những người tiêu biểu nhất tham gia vào cơ quan quyền lực Nhà nước cho thấy mỗi lá phiếu đã trở thành một niềm tin, một niềm hy vọng của cử tri đối với các đại biểu dân cử.

Có thể thấy rõ điều này qua những hàng dài cử tri ở khắp mọi miền của Tổ quốc, không phân biệt thành phần xã hội, tôn giáo kiên nhẫn chờ đến lượt mình bỏ phiếu. Cũng dễ dàng cảm nhận được sự kỳ vọng của cử tri cả nước thông qua hình ảnh những cụ ông, cụ bà tuổi đã xế chiều nhưng vẫn hoàn thành quyền, nghĩa vụ của mình, hay những phụ nữ dân tộc thiểu số ở vùng miền núi, biên giới địu con sau lưng tranh thủ đi bầu cử sớm để kịp phiên chợ buổi sáng. Đặc biệt, cùng với cử tri cả nước, hàng vạn ngư dân hối hả cập bờ khi tàu chưa đầy cá để sắp xếp thời gian thực hiện quyền lợi  và nghĩa vụ thiêng liêng của mình, rồi sau đó, tiếp tục đạp sóng ra khơi ngay trong đêm.

Thêm một điều đặc biệt nữa là dù trước ngày bầu cử, tình hình kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn: Hạn hán nặng nề và kéo dài ở các tỉnh Tây Nguyên, hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, dọc các tỉnh miền Trung, môi trường biển ô nhiễm, thảm họa cá chết, ảnh hưởng lớn đến đời sống ngư dân. Lợi dụng tình hình này, các thế lực thù địch và các phần tử phản động, cơ hội chính trị ra sức chống phá cuộc bầu cử bằng việc triệt để xoáy sâu vào những vấn đề nổi cộm nêu trên. Chúng tập trung "đánh" vào tâm lý bức xúc, nóng ruột của người dân, đẩy mạnh kích động "nói không với bầu cử".

Tuy nhiên, hơn ai hết, mỗi người dân Việt Nam đều hiểu rằng, đi bầu cử chính là cách thể hiện quyền lợi và trách nhiệm đối với đất nước. Không đi bầu cử là tự biến mình thành công cụ để các đối tượng thù địch lợi dụng chống phá lại chính đất nước của mình. Do vậy, cuộc bầu cử - ngày hội của non sông đã kết thúc thành công, thể hiện niềm tin, ý chí, kỳ vọng của tất cả cử tri.

Đất nước đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với rất nhiều thách thức. Hội nhập sẽ ngày càng sâu rộng, đi đôi với cơ hội là những nguy cơ. Hơn lúc nào hết, gánh nặng trách nhiệm sẽ đặt lên vai những vị đại biểu được cử tri lựa chọn, quyết định bỏ phiếu tín nhiệm. Cử tri sẽ "theo dõi", giám sát các chương trình hành động cũng như những lời hứa, cam kết của các ứng cử viên đắc cử và niềm tin sẽ được kiểm chứng trong thực tiễn. Và chắn chắn, những đại biểu trúng cử sẽ phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm đại biểu dân cử của mình. Họ không thể phụ lòng cử tri khi chính cử tri đã đặt lên vai họ một niềm tin lớn.

Thùy Anh

Bình luận

ZALO