Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 11:56 GMT+7

Một mùa Xuân ấm áp

Biên phòng - Vào ngày đầu tiên của năm mới, chúng tôi cùng Đại tá Lê Văn Phương, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị đến chúc Tết các đồn Biên phòng và bà con vùng cao biên giới Quảng Trị. Tới đây chúng tôi mới thấu hiểu sự hy sinh, vất vả và nghĩa tình trọn vẹn của những người chiến sĩ quân hàm xanh nơi biên cương Tổ quốc với nhân dân vùng cao biên giới.

l9tg_12b
Đại tá Lê Văn Phương chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Thanh. Ảnh: Xuân Thế

Dọc theo tuyến đường Lìa, thuộc huyện Hướng Hóa vào giáp biên giới Việt - Lào, hai bên đường được phủ một màu đỏ rực rỡ của những lá cờ Tổ quốc và khẩu hiệu “Mừng Đảng - mừng Xuân - mừng quê hương đổi mới”. Bà con nô nức đi tham gia ngày hội Xuân. Trên những nẻo đường, những đứa trẻ với trang phục mới vui đùa phấn khởi đón Xuân... Khi chúng tôi đến địa bàn xã Ba Tầng, bà con thấy biển số xe QB màu đỏ, biết được cán bộ Biên phòng tỉnh lên đón Tết với bà con, nên đã vây quanh chào đón, mời vào nhà mình, bản mình đón Tết như người trong một nhà.

Đại tá Lê Văn Phương vui mừng, chúc Tết bà con bằng tiếng bản địa và bảo anh em chúng tôi vào cùng vui Tết với đồng bào. Được đón cán bộ Biên phòng tỉnh lên vui Xuân với bản mình, già làng Ăm Phi, thôn Ba Tầng, phấn khởi cho biết: “Bà con mình vui được như ngày hôm nay, đẹp được như ngày hôm nay là nhờ có BĐBP giúp đỡ, bày cho cách làm ăn, trồng trọt, chăn nuôi, giúp bà con phát triển kinh tế; tuyên truyền cho bà con hiểu về pháp luật, về phong tục đón Tết cổ truyền của dân tộc; bày cách gói bánh chưng, bánh tét; tặng quà Tết, cử cán bộ về tổ chức các trò chơi, đón Tết cùng với dân bản mình. Bà con mình vui lắm. Cảm ơn BĐBP nhiều lắm”.

Trung tá Trần Đức Tứ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ba Tầng cho biết, để chuẩn bị cho bà con có một cái Tết no đủ, vui tươi, hơn một tháng qua, Đồn Ba Tầng đã tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương tặng hàng trăm suất quà cho các hộ khó khăn, thiếu đói; cử cán bộ về từng thôn bản để đón Tết cùng với bà con, tổ chức các trò chơi dân gian, trò chơi truyền thống, tạo ra cái Tết đầm ấm, no đủ, vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, đặc biệt là không để xảy ra tiếng nổ của pháo.

Chia tay bà con xã Ba Tầng, chúng tôi đến Đồn Biên phòng Tam Thanh. Hôm nay, các già làng, trưởng bản và đại diện các chi hội đến chúc Tết đồn, với những món quà giản dị, như mấy búp măng rừng, nải chuối, cây mía, củ khoai để cán bộ, chiến sĩ đồn đón Tết và uống chén rượu vui Xuân cùng cán bộ, chiến sĩ”. Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tam Thanh Lê Chính cho biết: “Đã thành thông lệ, hằng năm, vào sáng sớm mồng 1 Tết là bà con đến tặng quà, vui Tết với đồn. Không chỉ bà con bên mình, mà còn có bà con các bản Lào giáp biên cũng vượt hàng chục km đường rừng để đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ trong dịp Tết. Đồn còn mời các già làng, trưởng bản, người có uy tín và các gia đình chính sách đến ăn Tết tại đồn”.

5ymr_12
Cán bộ Đồn Biên phòng Cù Bai, BĐBP Quảng Trị vui Tết cùng bà con dân bản. Ảnh: Xuân Thế

Tiếp tục hành quân lên thăm Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (ĐNPCMT&TP), nơi những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm gồng mình đi tuần tra, mật phục, đấu tranh với các loại tội phạm lợi dụng những ngày vui Xuân, đón Tết để buôn các loại hàng cấm, ma túy. Thiếu tá Nguyễn Văn Phong, Đội trưởng Đội ĐNPCMT&TP cho biết: “Trong những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự huyện Hướng Hóa, thị trấn Lao Bảo tổ chức  tuần tra, mật phục 24/24 giờ trên các địa bàn, không để bị  động, bất ngờ; kiên quyết đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho nhân dân vui Xuân, đón Tết. Trong thời kỳ cao điểm trước Tết, Đội ĐNPCMT&TP đã trực tiếp tham gia phá thành công nhiều chuyên án, vụ án lớn về ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, chất nổ. Trong hai ngày Tết, đơn vị đã phát hiện, bắt xử lý một số đối tượng sử dụng pháo nổ”.

Đến thăm và chúc Tết ở mỗi đồn Biên phòng, Đại tá Lê Văn Phương đều ân cần thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân; đồng thời, nhắc nhở các đơn vị phải tập trung chăm lo Tết cho nhân dân, tuyệt đối không để hộ dân nào thiếu đói, thiếu hương vị Tết; đồng thời, nêu cao tinh thần cảnh giác sẵn sàng chiến đấu cao, chủ động đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, kiên quyết không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Có thể thấy rằng, trên mỗi địa bàn, mỗi đồn Biên phòng đều có những đặc thù riêng, nhưng tất cả các anh đều hy sinh cuộc sống riêng tư để mùa Xuân đất nước bình yên, Tết nhân dân hạnh phúc.

Xuân Thế

Bình luận

ZALO