Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/09/2021 07:09 GMT+7

Một giảng viên say mê "võ Biên phòng"

Biên phòng - Trong chương trình biểu diễn võ thuật của câu lạc bộ (CLB) võ thuật Học viện Biên phòng (HVBP), hai tiết mục biểu diễn khí công của Đại tá, Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Trường, Chủ nhiệm Bộ môn võ thuật, Khoa Vũ thuật - Đặc nhiệm đã để lại ấn tượng sâu sắc và sự khâm phục trong lòng khán giả. Sau buổi biểu diễn, đại biểu cấp trên và khách quốc tế đã xuống tận nơi bắt tay chúc mừng, khen ngợi.

rw0b_3a
Giảng viên Nguyễn Mạnh Trường dùng yết hầu uốn cong cây thương và chịu sức búa đập ngói trên lưng. Ảnh: Tạ Lý

Nguyễn Mạnh Trường sinh ra và lớn lên trên mảnh đất xứ Đoài, Sơn Tây. Thời học sinh, anh rất mê võ thuật. Những hình ảnh biểu diễn võ thuật và những câu chuyện về các võ sư mà anh đọc trong sách, xem trên phim đã cuốn hút anh, càng tăng thêm niềm đam mê võ thuật. Anh luôn mong ước lớn lên sẽ được vào các trường Công an, Biên phòng, Đặc công.

Năm 1985, sau khi tốt nghiệp phổ thông Trung học, Nguyễn Mạnh Trường thi đỗ vào trường Sĩ quan Biên phòng (nay là HVBP). Ước mơ được luyện võ của anh đã trở thành hiện thực. Sau 3 năm học tập, rèn luyện tại trường, anh được điều động lên công tác tại BĐBP Lào Cai. Năm 1996, anh được điều về trường Đại học Biên phòng làm giáo viên Bộ môn Thể thao - Võ thuật, Khoa Quân sự. Trong một lần tập luyện, anh bị chấn thương phải chuyển sang làm công tác quản lý học viên. Nhưng niềm đam mê võ thuật vẫn luôn cháy bỏng trong anh. Anh vừa tích cực tập luyện các môn thể thao để nâng cao thể lực, tăng cường sức khỏe, vừa thường xuyên ôn luyện võ thuật. Năm 2006, Nguyễn Mạnh Trường được điều về Khoa Vũ thuật - Đặc nhiệm làm giảng viên Bộ môn Đặc nhiệm.

Trò chuyện với chúng tôi, Nguyễn Mạnh Trường chia sẻ: "Hồi đó, do điều kiện sức khỏe, phải rời Bộ môn Thể thao - Võ thuật, Khoa Quân sự, tôi rất buồn. Nhưng, với niềm đam mê võ thuật đã thôi thúc tôi quyết tâm luyện tập để nâng cao sức khỏe, thể lực. Tôi đã đi "Tầm sư học đạo", cơ duyên đã đến với tôi khi được học môn khí công của môn phái Thiếu Lâm Tự. Hằng ngày, tôi thường dậy từ 4 giờ sáng đến 5 giờ 30 phút, để luyện tập khí công. Các bài luyện tập khí công bao gồm: Luyện thở, rung khí, sung khí và luyện nội lực, các bài tập này giúp cho cơ thể rắn chắc, có thể chịu được các tác động của ngoại lực vào cơ thể. Tập vận khí là dùng côn tự đập vào người, sau đó nằm ngửa người, tay cầm hai quả tạ đập vào bụng.

Một trong những bài tập khó, cần sự khổ luyện là dùng yết hầu uốn cong cán thương, để ngói lên sau gáy rồi lấy búa đập vỡ; tôi tập từ nhẹ đến nặng, thời gian đầu, dùng đũa đặt vào yết hầu rồi lấy tay đẩy gẫy, tiếp theo, dùng gậy để đẩy, giai đoạn cuối là dùng mũi thương nhọn đặt vào yết hầu rồi đẩy. "Văn ôn, võ luyện", quá trình luyện tập là cả một quá trình khổ luyện, phải kiên trì, bền bỉ, có nghị lực, quyết tâm và cả lòng dũng cảm. Sau khi tập, khắp người đau ê ẩm, yết hầu bị sưng, nuốt cơm cũng thấy đau họng. Nhưng tôi vẫn không nản chí, quyết tâm rèn luyện, cuối cùng đã đạt được những thành công nhất định.

Đến nay, không chỉ một cây thương, mà hai cây thương cắm mũi vào yết hầu, tôi dùng khí công và sức mạnh của cơ thể đẩy cong hai cán thương do hai vận động viên giữ, kết hợp với đập vỡ ngói trên lưng. Bài tập nằm trên thủy tinh, có hai vận động viên đi xe máy qua bụng; thời gian đầu, tôi tập nằm trên bàn đinh và thủy tinh, cho người dẫm lên bụng để cơ thể chịu đựng sức nặng, sau đó, cho người lái xe máy đè qua người".

Hai tiết mục biểu diễn khí công của Nguyễn Mạnh Trường là một trong những tiết mục biểu diễn đặc biệt hấp dẫn người xem. Năm 2014 và 2015, anh đã cùng CLB võ thuật HVBP đi biểu diễn ở Hà Tĩnh và các tỉnh Tây Nguyên, Tây Nam bộ, Tây Bắc. Ngoài ra, anh còn biểu diễn khí công khi các đoàn quân sự của các nước Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc đến thăm HVBP.

Tháng 11-2011, Nguyễn Mạnh Trường được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Bộ môn Võ thuật, Khoa Vũ thuật - Đặc nhiệm, HVBP. Mỗi năm, anh giảng dạy hơn 1.000 tiết cho các đối tượng đào tạo. Ngoài ra, anh còn tham gia huấn luyện võ thuật cho CLB võ thuật của Học viện, cho các đội tuyển võ thuật của BĐBP và HVBP đi thi đấu võ thuật toàn quân và cho các lớp tập huấn võ thuật của Bộ Tư lệnh BĐBP, chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố.

Trao đổi về kinh nghiệm giảng dạy võ thuật, Nguyễn Mạnh Trường cho biết: "Bộ môn võ thuật là một môn học đặc thù, chủ yếu là huấn luyện thực hành, động tác phải nhanh, mạnh, chính xác. Phương pháp giảng dạy từ các động tác cơ bản như đấm, đá, ngã, nhảy... sau đó đến tập tổng hợp, tập đánh đối kháng. Giảng viên vừa phải nói, vừa phải thực hành các động tác. Trong quá trình học viên tập luyện, giáo viên phải thường xuyên theo dõi, chỉnh sửa động tác cho chính xác. Ngoài ra, còn cho học viên xem các động tác võ thuật bằng hình ảnh, phim, video clip để học viên nắm chắc bài, thực hành động tác nhanh, chính xác".

Ngoài thời gian giảng dạy, Nguyễn Mạnh Trường còn tham gia công tác nghiên cứu khoa học, biên soạn giáo trình tài liệu. Năm 2015, Nguyễn Mạnh Trường đoạt giải Nhất trong Hội thi giảng viên giỏi của HVBP. 2 năm liền (2014-2015), anh được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng 3 Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong các đợt đi biểu diễn võ thuật ở các tỉnh Tây Nguyên, Tây Nam bộ và Tây Bắc.

 Tạ Lý

Bình luận

ZALO