Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 05/03/2021 08:30 GMT+7

Chăn nuôi an toàn sinh học:

Một giải pháp trúng hai đích

Biên phòng - Cùng với các loại dịch bệnh khác trên gia súc, gia cầm, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trong năm 2019 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi. Trong bối cảnh mưa phùn, gió bấc - điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát sinh, nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn, việc tăng đàn và tái đàn lợn hơn lúc nào hết phải đảm bảo yếu tố an toàn sinh học để phát triển bền vững.

0tas_15a
Chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp hữu hiệu phòng chống các loại dịch bệnh. Ảnh: Bích Nguyên

Theo thông tin từ Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), lũy kế từ đầu tháng 2 đến ngày 24-12-2019, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 8.532 xã thuộc 667 huyện của 63 tỉnh, thành phố với tổng số lợn tiêu hủy gần 6 triệu con, tương đương tổng trọng lượng khoảng 341.000 tấn (chiếm khoảng 9% tổng trọng lượng lợn của cả nước). 

Ông Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, hiện, bệnh DTLCP đã được kéo giảm tới mức xuống thấp nhất, dịch bệnh đã giảm mạnh từ tháng 6-2019 đến nay. Tính đến ngày 22-12-2019, bệnh DTLCP phát sinh thêm 23 xã, buộc phải tiêu hủy 29.627 con lợn. Ngay khi dịch bệnh xảy ra, trước nguy cơ thiếu thực phẩm, Bộ NN&PTNT đã chủ động phát triển chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn và thủy sản. Nhờ đó, tổng sản lượng các loại thực phẩm trong năm 2019 đã tăng hơn 726.000 tấn so với năm 2018.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, chăn nuôi lợn năm nay gặp nhiều khó khăn. Sản lượng thịt lợn cả năm 2019 ước đạt khoảng 3,3 triệu tấn, giảm 13,5% so với năm 2018 (bao gồm giảm khoảng 9% do thiệt hại bị bệnh DTLCP và gián tiếp do chưa tái đàn). Hiện nay, theo số liệu của Cục Thú y, tổng đàn lợn còn khoảng 25 triệu con, trong đó, đàn nái là 2,7 triệu con. Đàn lợn cụ kỵ, ông bà, hiện còn khoảng 109.000 con (90%) chưa bị dịch bệnh. Số lượng này cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn lợn.

Đến nay, bệnh DTLCP chưa có vắc xin phòng bệnh, do đó, chăn nuôi lợn an toàn sinh học đang được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu đạt được hai mục tiêu: Phòng chống dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại, rủi ro do dịch bệnh và giúp phát triển bền vững ngành chăn nuôi nói chung, chăn nuôi lợn nói riêng. “Hiện nay, an toàn sinh học vẫn là giải pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất. Vũ khí này không chỉ ứng phó với bệnh DTLCP, mà còn áp dụng trong tất cả các loại dịch bệnh” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Theo hướng dẫn của Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, chăn nuôi lợn an toàn sinh học cần áp dụng tổng hòa các giải pháp và hoàn toàn không sử dụng thuốc kháng sinh hay hóa chất. Ngoài yêu cầu về chuồng trại và trang thiết bị chăn nuôi đảm bảo vệ sinh, con giống khỏe mạnh, quy trình chăm sóc nuôi dưỡng khoa học thì việc sử dụng thức ăn có bổ sung chế phẩm vi sinh là một giải pháp hữu hiệu đảm bảo chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Ngày 4-2-2020, bệnh DTLCP tái phái tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Dịch xảy ra tại hộ ông Nguyễn Hữu Định, trú tại xóm Tiền Tiến, xã Diễn Kim khiến một con lợn nái bị chết và đã được tiêu hủy. Như vậy, đến  thời điểm hiện nay, trên địa bàn Đồn Biên phòng Diễn Thành, BĐBP Nghệ An quản lý đã có 102 con lợn/3.781kg bị dịch bệnh. 

Trong thời gian tới, theo nhận định của Cục Thú y, bên cạnh yếu tố thời tiết thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển thì việc tăng đàn vật nuôi, vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật cũng khiến nguy cơ dịch bệnh xảy ra phạm vi rộng là rất cao. Do đó, các địa phương cần chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch. Chính quyền cơ sở và các cơ quan thú y địa phương cần thực hiện tốt việc kiểm tra, xác nhận điều kiện nuôi tái đàn, tăng cường hướng dẫn, giám sát tình hình chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, các trang trại, gia trại có điều kiện đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học được tái đàn và phát triển đàn lợn của địa phương. Các địa phương, các đơn vị chức năng cũng cần tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn giống và sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến theo quy định hiện hành.

Như Trần

Bình luận

ZALO