Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/06/2022 02:50 GMT+7

Một đời lưu giữ nghệ thuật Khmer cổ

Biên phòng - Cho đến nay, nghệ nhân Si Nê, 79 tuổi, ở xã Viên An (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) đã có gần 40 năm lưu giữ các nhạc cụ và âm nhạc truyền thống dân tộc Khmer. Người dân nơi đây vẫn gọi ông là "báu vật sống" của cộng đồng Khmer.

281x420_21-1.jpg
Nghệ nhân Si Nê và "kho" nhạc cụ truyền thống của mình.
Năm nay, nghệ nhân Si Nê đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, mỗi lần có khách đến nhà chơi, ông thường vào góc nhà lấy cây đàn ra đánh để khách thưởng thức những bản nhạc mang sắc thái riêng của dân tộc mình. Ông kể, ông làm quen với nhạc cụ dân tộc Khmer từ năm 18 tuổi.

"Hồi nhỏ, tôi hay theo cha xem các đoàn văn công Khmer biểu diễn văn nghệ. Bấy giờ, tôi đã say đắm nhạc cụ dân tộc. Lớn lên chút nữa, tôi được một số nghệ nhân truyền dạy thêm kinh nghiệm" - Nghệ nhân Si Nê kể.

Do có năng khiếu về âm nhạc, ông Si Nê sớm giành được vị trí chủ đạo trong đoàn nghệ thuật quần chúng Chông Prêk chỉ sau một thời gian ngắn gia nhập đoàn. Cùng với tài năng của ông, đoàn nghệ thuật quần chúng Chông Prêk nhanh chóng trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với khán giả ở tỉnh Sóc Trăng. "Đoàn biểu diễn ở đâu cũng được khán giả đến xem rất đông. Chúng tôi thường biểu diễn trong các ngày truyền thống của dân tộc Khmer như Lễ hội Chôl Chnăm Thmây, lễ cầu an của các phum, sóc, lễ cưới xin... ở trong và ngoài tỉnh" - Ông Si Nê nhớ lại.

Năm 43 tuổi, ông Si Nê bắt đầu thành lập đoàn nghệ thuật riêng. Do đã có kinh nghiệm trong công tác quản lí, cũng như với tài năng thiên bẩm, đoàn nghệ thuật do ông phụ trách nhanh chóng giành được thiện cảm của người hâm mộ. Biết đoàn nghệ thuật của ông biểu diễn ở đâu là khán giả đến coi nườm nượp.

Tuy nhiên, về sau, do văn hóa ngoại nhập tràn lan, kéo theo việc ít khán giả đến xem, đoàn nghệ thuật của ông giải thể. Mặc dù vậy, ông Si Nê vẫn không từ bỏ việc đào tạo thế hệ kế cận. "Đến nay, vẫn còn có nhiều người nặng lòng với nghệ thuật truyền thống. Họ được tôi đào tạo bài bản đến khi trở thành nghệ nhân" - Nghệ nhân Si Nê bày tỏ niềm tự hào.

Cho đến nay, ông Si Nê vẫn dành riêng khoảng không gian trong căn nhà nhỏ để trưng bày các nhạc cụ cổ của người Khmer như cồng Pét-kuông, đàn Khưm, đàn thuyền Rô-niết-ek... Gần 40 năm gắn bó với nghệ thuật cổ người Khmer, cũng chừng ấy thời gian ông dành mọi tâm huyết gìn giữ nhạc cụ "cổ truyền" của dân tộc.

Cũng vì niềm đam mê nghệ thuật truyền thống, ông Si Nê đã nhiều lần bán đồ đạc trong nhà để sưu tầm nhạc cụ. "Toàn bộ nhạc cụ sưu tầm có giá trị hơn cả căn nhà của tôi. Với tôi, dù cuộc sống có vất vả đến đâu thì vẫn phải lưu giữ nghề truyền thống" - Ông Si Nê chia sẻ.

Với quyết tâm gìn giữ, bảo tồn nghệ thuật truyền thống, ông Si Nê đã chủ động thành lập đội nhạc cụ dân tộc và đội Xay-dăm hoạt động suốt nhiều năm nay. "Đang còn minh mẫn ngày nào là phải tìm mọi cách để truyền lại nghệ thuật cho con cháu. Tôi muốn thế hệ con cháu tôi ai cũng biết sử dụng nhạc cụ dân tộc" - Ông Si Nê tâm sự.
Vũ Long

Bình luận

ZALO