Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 09:22 GMT+7

Một địa chỉ đỏ về nguồn cho người dân ở các tỉnh phía Nam

Biên phòng - Đồng Tháp được mệnh danh là xứ sở của sen hồng với 2 câu thơ nổi tiếng: "Tháp Mười đẹp nhất bông sen/Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ". Ở Đồng Tháp có một nơi khiến du khách khi viếng thăm đều bày tỏ tấm lòng tri ân, tôn kính, đó là Khu di tích (KDT) cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (1862 - 1929) - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tọa lạc tại phường 4, TP Cao Lãnh. KDT đã trở thành địa chỉ văn hóa độc đáo ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

klhc_9a
Tượng đài cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Ảnh: Phương Nghi    

Thuở nhỏ, Nguyễn Sinh Sắc là một cậu bé mồ côi hiền lành, thông minh ham học, được nhà nho Hoàng Xuân Đường thương yêu nhận làm con nuôi và cho học hành tử tế. Về sau ông tham dự kỳ thi hương và đỗ cử nhân tại trường thi Nghệ An. Lúc này, cụ Hoàng gả con gái của mình là bà Hoàng Thị Loan cho ông làm vợ. Năm 1901, ông đỗ Phó bảng và chỉ làm quan được một thời gian ngắn thì bị triều đình nhà Nguyễn cách chức. Sau đó, ông vào miền Nam và sinh sống tại làng Hòa An, tỉnh Đồng Tháp để dạy học, bốc thuốc chữa bệnh giúp đỡ người nghèo và sống thanh bạch cho đến lúc qua đời.

Để tưởng nhớ công ơn của cụ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã xây dựng khu lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc để mọi người trong và ngoài tỉnh đến viếng thăm, thắp nén hương tưởng nhớ cụ. KDT cụ Phó bảng nằm cạnh chùa Hòa Long, ngay trung tâm TP Cao Lãnh. Đây là một quần thể di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của Đồng Tháp nói riêng và của cả nước nói chung.

KDT cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được kết cấu thành 4 khu vực: Khu vực lăng mộ, đền thờ và nhà trưng bày cuộc đời sự nghiệp của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; khu vực nhà sàn Bác Hồ và vườn, ao cá; không gian văn hóa mô hình làng Hòa An xưa và khu vực tổ chức trò chơi dân gian, giải trí. Với tổng diện tích hơn 9ha, tổng thể KDT là một phức hợp kiến trúc hài hòa, mang đậm dấu ấn sinh thái văn hóa Đồng Tháp, nơi nhân dân Đồng Tháp nói riêng và nhân dân cả nước nói chung hội tụ về đây nhân ngày lễ, ngày giỗ cụ Phó bảng, dịp Tết cổ truyền, ngày kỷ niệm, lễ lớn trong năm...

Nét chủ đạo của khu lăng mộ là một màu trắng nổi bật, mang lại cảm giác thư thái nhẹ nhõm cho người đến viếng. Khuôn viên lăng mộ có nhiều loại cây trái, hoa cảnh quý hiếm được bà con khắp cả nước mang về tặng để tỏ lòng biết ơn. KDT không những được xây dựng rất kỳ công, mà còn mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Vòm mộ quay mặt về hướng Đông là một cánh hoa sen cách điệu có dáng hình bàn tay xòe úp xuống, phía trên là 9 con rồng cách tân đậm nét dân gian, vươn ra thành 9 đầu hồi, tượng trưng cho nhân dân vùng đồng bằng sông Cửu Long luôn che chở và ôm ấp ngôi mộ người chí sĩ yêu nước.

Ngôi mộ cụ Phó bảng được ốp đá hoa cương, nấm mộ màu xám tro yên vị trên nền mộ bằng đá mài trắng hình lục giác không đều, mở rộng dần ra hai bên và phía trước. Trước khu mộ là hồ sen hình ngôi sao 5 cánh, giữa hồ là đài sen trắng cách điệu sừng sững cao 6,5m tượng trưng cho cuộc đời thanh bạch của cụ Phó bảng. Khu lăng mộ cụ Phó bảng được xây dựng ngay sau khi đất nước thống nhất. Công trình hoàn thành năm 1977 và được xếp hạng Di tích cấp quốc gia vào năm 1992.

Với không gian thoáng, nhiều công trình tỏ lòng tôn kính với cụ Phó bảng được bố trí độc lập nhưng có sự liên kết, ngập tràn trong sen hồng và những bóng cây cổ thụ theo từng lối đi. Từ đền thờ đến nhà trưng bày về cuộc đời cụ Phó bảng là không gian văn hóa thể hiện được tinh thần đại đoàn kết dân tộc, không phân biệt tôn giáo, thành phần xã hội. Khu vực nhà sàn Bác Hồ và vườn, ao cá, với tỷ lệ xây dựng 1/1, đây là nơi khách tham quan như được tận mắt nhìn thấy không gian làm việc của Bác Hồ lúc sinh thời tại Thủ đô Hà Nội.

kvsn_9b
Khu nhà sàn Bác Hồ và vườn, ao cá nằm trong Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Ảnh: Phương Nghi

KDT còn là nơi để nhân dân Nam bộ thể hiện tinh thần "Uống nước nhớ nguồn". Lễ giỗ cụ 28-10 âm lịch hằng năm có hơn 100 ngàn lượt khách tham quan và viếng thăm, họ đến từ khắp các tỉnh, thành, mang đến những sản vật từ dân dã đến quý lạ, dâng viếng, cúng trước anh linh cụ trong không khí đông vui và trang nghiêm như một ngày hội lớn, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Rõ nét nhất là không gian văn hóa làng Hòa An. Đây là không gian văn hóa tái dựng làng Hòa An xưa, với diện tích trên 22.000m2, tái hiện không gian tự nhiên con rạch Cái Tôm, vườn cây ăn trái, những hàng dừa, cây cầu khỉ, đường làng quanh co... Một không gian văn hóa làng Hòa An thân quen đầu thế kỷ XX, với những ngôi nhà ở truyền thống của các hộ dân trong làng; những hình ảnh sinh hoạt văn hóa, giải trí, sản xuất, mô tả một phần mưu sinh của làng Hòa An.

Bên trong ngôi làng Hòa An, nổi bật và ấn tượng là những ngôi nhà gỗ có kiến trúc cổ truyền thống, được xây dựng tỷ lệ 1/1 như: Nhà chữ đinh, nhà bát dần, nhà nọc ngựa, nhà sàn. Trong các ngôi nhà này được bày trí với các không gian chính, phụ, thể hiện nếp ăn, nếp ở, thờ cúng ông bà, tổ tiên mang đậm bản sắc văn hóa và tính cách con người Hòa An xưa. Cùng với không gian nhà ở, một số hình ảnh sinh động về sinh hoạt của những làng nghề tiêu biểu của người dân Hòa An xưa đó là nghề trồng và xắt thuốc lá, với sản phẩm nổi danh "thuốc rê Cao Lãnh"; làng nghề chằm lá lợp nhà, nghề mộc, nghề rèn và xay lúa, giã gạo từng là niềm tự hào về bàn tay tài hoa đầy sáng tạo của người dân Hòa An.

Trong các ngày lễ lớn, KDT tổ chức nhiều hoạt động phong phú về nội dung phục vụ bà con và du khách. Chị Đặng Thị Mai Yên, Phó Giám đốc KDT cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc cho biết: Dịp lễ, KDT sẽ trưng bày ảnh với chủ đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh với thế hệ trẻ", đồng thời mở cửa phục vụ từ 7-21 giờ. Trong các ngày lễ lớn như: 30-4, 19-5, 2-9 và giỗ cụ Phó bảng, KDT còn tổ chức các trò chơi dân gian, hoạt động ẩm thực, biểu diễn đờn ca tài tử, chiếu phim tư liệu về cụ Phó bảng... Có thể nói, đây là địa chỉ đỏ về nguồn cho người dân ở các tỉnh phía Nam.

Phương Nghi

Bình luận

ZALO