Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/07/2021 02:25 GMT+7

Một cựu chiến binh Biên phòng gương mẫu

Biên phòng -  Những ngày cuối năm, khi các cư dân thành phố Hồ Chí Minh đang khẩn trương chỉnh trang đô thị chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, tôi có mặt tại phường Bình Thuận, quận 7. Người dân ở đây hết lời ca ngợi và cám ơn một Cựu Chiến binh (CCB) BĐBP đã tình nguyện hiến 25m2 đất ở để mở rộng đường hẻm, giúp bà con khu phố có con đường khang trang, sạch đẹp.

Cựu Chiến binh Lê Minh Phong (người mặc quân phục) đang bàn bạc cùng đồng đội để trồng thêm hoa và cây xanh trên con đường do anh tình nguyện hiến đất. Ảnh: Hồng Thái

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, đó là Đại úy Lê Minh Phong, nguyên cán bộ giám hộ Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi nghỉ hưu, anh về cư trú tại số nhà 15 đường 49, tổ 47, khu phố 5, phường Bình Thuận, quận 7. Là người lính trở về đời thường, anh hăng hái tham gia các hoạt động xã hội và được tín nhiệm bầu làm Ủy viên Hội CCB phường Bình Thuận, Chi hội trưởng Chi hội CCB khu phố 5.

Bên cạnh khuôn viên nhà ở của anh có một con hẻm cụt, bề ngang chưa tới 1,5m, chiều dài 30m, có 6 hộ gia đình thường xuyên sử dụng. Vì đường quá hẹp nên sinh hoạt của cư dân ở đây gặp rất nhiều khó khăn, chỉ cần 2 chiếc xe máy ngược chiều là không thể đi được, nhất là vào mùa mưa, con hẻm bị ngập úng, lầy lội.

Sau nhiều đêm suy tư, trăn trở, cuối cùng, anh Phong đã làm đơn lên phường, tình nguyện hiến đất thổ cư của gia đình để mở rộng đường hẻm, với chiều rộng 1m, chiều dài 25m, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người sinh hoạt. Không những thế, anh còn đóng góp kinh phí để mua cát sỏi và xi măng, vận động mọi người đóng góp để nâng cấp con hẻm. Có được con đường rộng rãi, khang trang, cư dân nơi đây vô cùng vui mừng, họ thường xuyên vệ sinh sạch sẽ và trồng hoa, cây xanh xung quanh.

Là Cựu binh Biên phòng, anh Phong luôn yêu thương, giúp đỡ các CCB có hoàn cảnh khó khăn, cho họ vay vốn để sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống hay ủng hộ hàng chục triệu đồng mua quà tặng CCB vào những dịp lễ, Tết. Trên cương vị Chi hội trưởng Chi hội CCB khu phố 5, anh đã hết lòng vì công việc, xây dựng chi hội trong sạch vững mạnh, nhất là vận động CCB tham gia bảo vệ trật tự trị an khu phố, đấu tranh phòng chống tội phạm; vận động hội viên đóng góp xây dựng quỹ "Nghĩa tình đồng đội”. Do có nhiều thành tích nên năm nào Chi hội và cá nhân anh cũng được cấp trên tặng giấy khen, được công nhận Chi hội trong sạch, vững mạnh.

Từng là người lính Biên phòng, đã nhiều lần cùng các tổ chức đi làm từ thiện, anh thấy cán bộ Biên phòng nghỉ hưu ở các tỉnh có biên giới đời sống còn nhiều vất vả, khó khăn. Được sự động viên và tín nhiệm của mọi người, anh lại tham gia vào Ban liên lạc Truyền thống BĐBP tại thành phố Hồ Chí Minh. Trên cương vị Ủy viên thường trực, anh đã cùng với Ban liên lạc vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí, xây dựng 85 ngôi nhà "Nghĩa tình đồng đội" trị giá hơn 4 tỷ đồng cho các CCB Biên phòng.

Anh Hoàng Trọng Hoài, Phó Ban Thường trực Ban liên lạc Truyền thống BĐBP tại thành phố Hồ Chí Minh nhận xét: “Mặc dù bận công việc kinh doanh, nhưng đồng chí Lê Minh Phong luôn nhiệt tình, năng nổ trong công việc, có mối quan hệ tốt với nhân dân, tích cực hoạt động từ thiện. Mới đây, anh cùng với đoàn cứu trợ đã ra miền Trung mang những món quà của Ban liên lạc và các nhà hảo tâm ủng hộ đồng bào bị bão lụt”.

Khi tôi hỏi: Điều gì đã thôi thúc anh hiến hàng chục mét đất trị giá hàng tỷ đồng cho bà con khu phố? Một chút trầm ngâm, anh Lê Minh Phong tâm sự chân thật: “Đất đai thì rất quý, nhưng tình người còn quý giá hàng ngàn lần. Được giúp đỡ mọi người với sức lực nhỏ bé của mình, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao của tôi”.

Hồng Thái

Bình luận

ZALO