Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 08:41 GMT+7

Hội thi Chủ nhiệm và cơ quan hậu cần Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh:

Một cuộc sát hạch đầy ý nghĩa

Biên phòng - Sau 5 ngày tranh tài tại Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn (Hà Nội), ngày 9-9, Hội thi Chủ nhiệm và cơ quan hậu cần Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, thành phố năm 2016 lần đầu tiên được tổ chức đã thành công tốt đẹp. Đối với 132 thí sinh của 44 đơn vị BĐBP đóng quân trên mọi miền của Tổ quốc, đây thực sự là một cuộc sát hạch bổ ích, là cơ hội rèn luyện bản lĩnh, tác phong, năng lực chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng công tác hậu cần trong toàn lực lượng.

a8kg_9a
Thiếu tướng Đỗ Năng Tĩnh, Phó Chủ nhiệm TCHC, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Hội thi kiểm tra kết quả nội dung thi bắn súng K54. Ảnh: Khánh Ngọc

Ngay sau khi có Chỉ lệnh công tác hậu cần năm 2016 của Bộ Quốc phòng, lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục Hậu cần (TCHC) đã xác định, Hội thi Chủ nhiệm và cơ quan hậu cần Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, thành phố năm 2016 là một nhiệm vụ trọng tâm của công tác huấn luyện hậu cần. Theo đó, nội dung thi sẽ tập trung vào 3 phần lớn: Hậu cần bảo vệ biên giới; hậu cần thường xuyên và bắn súng K54. Chấp hành sự chỉ đạo của cấp trên, Cục Hậu cần BĐBP đã bám sát mục đích, yêu cầu, nội dung và Quy chế Hội thi, tổ chức tập huấn cho cán bộ hậu cần toàn lực lượng để ôn tập, hệ thống lại kiến thức ngành hậu cần, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ tập luyện, đồng thời tổ chức thi thử.

Trong thời gian ngắn, số lượng câu hỏi lớn, yêu cầu cao đòi hỏi thí sinh phải biết sắp xếp và tổng hợp kiến thức, nỗ lực với cường độ cao. Do đặc thù của công tác hậu cần, vừa làm việc chuyên môn, vừa huấn luyện, nên các thí sinh buộc phải tranh thủ ôn luyện ngày đêm, tận dụng cả ngày nghỉ, giờ nghỉ. Nhiều đồng chí đã khắc phục hoàn cảnh gia đình riêng để tham dự đúng thành phần với trách nhiệm và tinh thần cao nhất.

Nội dung thi thứ nhất về kế hoạch hậu cần bảo vệ biên giới được chia làm hai phần: Xây dựng kế hoạch hậu cần, soạn thảo chỉ lệnh hậu cần và thực hành báo cáo bảo vệ kế hoạch hậu cần. Đây là nội dung khó nhất của Hội thi vì nó thể hiện đầy đủ kiến thức tổng hợp về các mặt quân sự, hậu cần và các ngành nghiệp vụ. Các đơn vị dự thi phải nắm vững ký hiệu quân sự, vận dụng tốt Điều lệ công tác tham mưu tác chiến; Điều lệ công tác hậu cần, thành thạo trong tác nghiệp bản đồ. Tiếp đó, nắm chắc kế hoạch bảo vệ biên giới của Chỉ huy trưởng và các yếu tố bảo đảm hậu cần trong bảo vệ biên giới; kết hợp tốt hậu cần khu vực phòng thủ; phối hợp, hiệp đồng với các đơn vị bạn; tình hình kinh tế - xã hội của địa phương trên địa bàn đóng quân...

Phần báo cáo bảo vệ kế hoạch hậu cần, phần lớn thí sinh cho thấy tác phong của người chỉ huy Hậu cần, báo cáo rõ ràng, sử dụng đúng thuật ngữ quân sự. Nói kết hợp với chỉ trên bản đồ, nhiều đồng chí Chủ nhiệm hậu cần (CNHC) đã diễn đạt mạch lạc, chọn nội dung phân tích có trọng tâm, dễ hiểu. Phần trả lời câu hỏi, cán bộ dự thi trả lời tương đối tốt, đúng, đủ, đi thẳng vào vấn vấn đề, vận dụng lý luận, thực tiễn luyện tập, diễn tập ở đơn vị để trả lời được những câu hỏi khó. Tiêu biểu là CNHC BĐBP Hà Tĩnh: 8,81/10 điểm; CNHC BĐBP Lạng Sơn: 8,63/10 điểm; CNHC BĐBP Đắk Lắk: 8,5/10 điểm, CNHC Quảng Ninh: 8,5/10 điểm...

Nội dung thi thứ hai về hậu cần thường xuyên, bao gồm trắc nghiệm và tự luận. Phần thi này đòi hỏi cán bộ dự thi cần nắm chắc, đúng bản chất các nội dung trong văn bản của Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng, TCHC về công tác hậu cần và điều lệ công tác của các ngành. Đề bài thi tự luận được kết cấu theo thể thức một bài văn nghị luận, kiểm tra nhận thức cán bộ hậu cần trên các mặt công tác, bảo vệ hậu cần thường xuyên, quản lý hậu cần, công tác xây dựng ngành, mối quan hệ giữa hậu cần BĐBP với các sở, ban, ngành địa phương, các lực lượng vũ trang đứng chân trên khu vực phòng thủ và với các đơn vị kinh tế để xây dựng kinh tế chung của tỉnh.

Đại tá Nguyễn Hùng Thắng, Phó Chủ nhiệm TCHC, Trưởng ban Giám khảo khẳng định, Hội thi đã góp phần nâng cao một bước về trình độ, năng lực toàn diện công tác chỉ huy tham mưu về quân sự, chuyên ngành cho cán bộ dự thi; là cơ hội để cán bộ hậu cần BĐBP rèn luyện, nâng cao kỹ năng, bản lĩnh, tác phong công tác. Đây cũng là cơ sở quan trọng để ngành hậu cần BĐBP nghiên cứu đổi mới nội dung, tổ chức, phương pháp, nâng cao chất lượng huấn luyện hậu cần, góp phần xây dựng ngành hậu cần BĐBP chính quy, vững mạnh toàn diện.  

Để bảo mật đề thi, bao quát tổng thể nội dung, Ban giám khảo xây dựng 6 đề thi tự luận, 4 mã đề trắc nghiệm cho cán bộ dự thi bốc thăm. Nội dung phù hợp, sát với chức trách, nhiệm vụ của đối tượng dự thi, có thể đánh giá đúng khả năng và phân loại được trình độ của cán bộ dự thi; đồng thời nhiều lần tổ chức thông qua đầu bài, đáp án với Ban chỉ đạo, Ban tổ chức để đảm bảo tính chặt chẽ và chính xác.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, Hội thi đã đạt được mục đích yêu cầu đề ra, nhưng chưa thực sự đáp ứng được mong đợi. Không đơn vị nào đạt điểm tuyệt đối trong tất cả các nội dung, nhất là nội dung bắn súng K54, kết quả còn thấp. Khi xây dựng kế hoạch hậu cần, đa số cán bộ hậu cần chỉ tập trung vào công tác bảo đảm, chưa chú trọng năng lực báo cáo, tham mưu, chỉ huy, chỉ đạo trong công tác hậu cần thường xuyên, hậu cần tác chiến và xây dựng ngành hậu cần. Kết quả này cũng phản ánh một phần thực trạng những khó khăn khách quan của lực lượng BĐBP trong thực hành, diễn tập do đặc thù công tác, điều kiện cơ sở vật chất, thao trường bãi tập...

Khánh Ngọc

Bình luận

ZALO