Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 04:19 GMT+7

“Một Chính phủ vì dân thì phải biết lắng nghe tiếng nói của nhân dân, các đoàn thể”

Biên phòng - Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc thường niên giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, được tổ chức ngày 17-4, tại trụ sở Chính phủ, nhằm đánh giá kết quả phối hợp công tác năm 2017 và định hướng phối hợp giữa hai bên trong thời gian tới.

hieu4947
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nhân dân, các đoàn thể chính trị xã hội, các tổ chức MTTQ, cộng đồng doanh nghiệp đã đồng hành cùng Chính phủ và sự đồng hành này rất quan trọng. Đây là một nguyên nhân dẫn tới các kết quả tích cực về kinh tế-xã hội năm 2017 và quý I năm 2018, trong đó có tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân tăng.

Đây cũng chính là mục tiêu hành động của Chính phủ khi kết quả cuối cùng của phát triển là thu nhập, nâng cao đời sống người dân. Công tác phối hợp giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có trách nhiệm và hiệu quả. Đặc biệt, đối với 14 việc mà hai bên đã thống nhất tại buổi làm việc trước thì đến nay đã thực hiện 100% khối lượng.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về các cuộc đối thoại chính sách để tìm lối đi, cách làm, tiếp nhận thông tin, lắng nghe, giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, doanh nghiệp, bởi theo Thủ tướng: “Một Chính phủ vì dân thì phải biết lắng nghe tiếng nói của nhân dân, các đoàn thể”. Nếu không, chúng ta tự quyết, tự đóng cửa, hành động chủ quan, duy ý chí thì xa dân, mất niềm tin của dân và hậu quả sẽ rất lớn đối với đất nước, với xã hội.

Các cơ quan Chính phủ luôn mời đại diện MTTQ Việt Nam tham gia các ban soạn thảo, tổ biên tập để lắng nghe ý kiến trong việc xây dựng các dự án luật, các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn luật. Thủ tướng lấy dẫn chứng về đề xuất thuế tài sản mà Bộ Tài chính đang đưa ra công khai để lấy ý kiến nhân dân, đây chưa phải kết luận cuối cùng và Bộ Tài chính sẽ tiếp tục lắng nghe thêm.

“Chúng tôi cũng rất quan tâm đến việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tham gia giải quyết các vấn đề lớn của đất nước, các cuộc vận động quỹ vì người nghèo, phong trào bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia…”, Thủ tướng nói. Chính phủ và MTTQ đã phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng chính sách pháp luật, đặc biệt những nội dung liên quan đến quyền, nghĩa vụ của các tầng lớp nhân dân.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, công tác phối hợp cũng còn có bất cập, tồn tại cần khắc phục như phối hợp tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết bức xúc của nhân dân ở một số nơi còn bị động. Năm 2017, tại một số địa bàn, khi xảy ra điểm nóng, chưa có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời và phát huy tốt vai trò của MTTQ để tuyên truyền, vận động nhân dân. Trong các phong trào thi đua yêu nước, công tác vận động có lúc, có nơi chưa quyết liệt, chưa tạo được sự chuyển biến rõ nét ở địa bàn dân cư, nhất là một số lĩnh vực như bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm, trật tự xã hội, an toàn giao thông…

Bên cạnh những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội, Thủ tướng cũng cho rằng, đất nước còn đối diện không ít nguy cơ, thách thức, trong đó có nguy cơ tụt hậu, diễn biến hòa bình, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm…

Trong thời gian tới, Thủ tướng mong muốn, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần phối hợp để củng cố, mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đồng thuận xã hội. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các mục tiêu phát triển năm 2018 và các năm tiếp theo rất quan trọng.

Cùng với đó, tiếp tục phối hợp đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Phát huy dân chủ, giám sát và phản biện xã hội, trong xây dựng thể chế, chính sách để làm sao kiến tạo, phục vụ nhân dân, đưa chính sách vào cuộc sống...

Thùy Chi

Bình luận

ZALO