Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 27/11/2020 08:41 GMT+7

Bình chọn "Sứ giả hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc":

Một cách làm mới cần được nhân rộng

Biên phòng - Đồn BPCK quốc tế Lào Cai, BĐBP Lào Cai được biết đến là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc khởi xướng các hoạt động "Chung tay kết nghĩa đồn-trạm, chi đội hữu nghị, cửa khẩu hài hòa" giữa các lực lượng bảo vệ biên giới của hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Cũng tại nơi đây, các chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Lào Cai đã phát triển một cách làm mới nhằm thúc đẩy quan hệ đối ngoại biên phòng lên tầm cao mới, đồng thời góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và cùng phát triển bền vững.

p1ua_5a
Cán bộ Trạm KSBP cửa khẩu Lào Cai phát phiếu cho du khách bình chọn "Sứ giả hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc". Ảnh: Hoàng Anh Trần

Một sáng kiến mới

Chúng tôi đến cửa khẩu quốc tế Lào Cai đúng vào lúc các chiến sĩ Biên phòng của Trạm KSBP cửa khẩu Lào Cai đang khẩn trương hoàn tất những công việc cuối cùng để nhân dân hai bên biên giới cũng như các du khách quốc tế qua lại cửa khẩu tiến hành bình chọn "Sứ giả hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc". Cầm tờ phiếu bình chọn trên tay, tôi không khỏi ngạc nhiên về sự nghiêm túc, tính khoa học và hết sức trang trọng.

Thấy tôi đang ngạc nhiên, Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, Chính trị viên của Đồn BPCK quốc tế Lào Cai, liền giải thích, thực hiện "Thỏa thuận hợp tác về việc thiết lập cơ chế phối hợp Biên phòng ba cấp" giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc, những năm qua Đảng ủy, chỉ huy Đồn BPCK quốc tế Lào Cai luôn thực hiện tốt công tác đối ngoại Biên phòng để góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Trong thời gian qua, các Trạm KSBP thuộc Đồn BPCK quốc tế Lào Cai và Trạm Kiểm soát Công an Biên phòng (CABP) Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã và đang tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương "Chung tay kết nghĩa đồn-trạm, chi đội hữu nghị, cửa khẩu hài hòa". Đây là một mô hình có ý nghĩa hết sức quan trọng và là bước phát triển mới trong công tác đối ngoại quốc phòng nói chung, trong quan hệ hợp tác giữa BĐBP Việt Nam và CABP, BĐBP Trung Quốc nói riêng.

Chủ trương trên được cụ thể hóa trong các phong trào thi đua "BĐBP học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ" và khẩu hiệu của ngành cửa khẩu Biên phòng Việt Nam "Văn minh, lịch sự, thông thoáng, nghĩa tình". Trên tinh thần các nội dung Biên bản ghi nhớ giữa hai đơn vị kết nghĩa và để góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người và phương tiện xuất nhập cảnh qua cửa khẩu, cuối năm 2015, Đồn BPCK quốc tế Lào Cai và Trạm Kiểm soát CABP Hà Khẩu đã có sáng kiến cùng nhau phối hợp tổ chức mô hình hoạt động mới nhằm bình chọn "Sứ giả hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc" trong đội ngũ những người trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh tại 2 trạm cửa khẩu Lào Cai và Hà Khẩu.

Thực hiện mô hình này, cứ 3 tháng một lần, Trạm Kiểm soát CABP Hà Khẩu và Trạm KSBP cửa khẩu Lào Cai sẽ tổ chức cho nhân dân hai bên biên giới và du khách quốc tế tiến hành bỏ phiếu bình chọn mỗi bên 1 cán bộ có đủ phẩm chất, đạo đức tốt, trình độ nghiệp vụ chuyên môn giỏi, gương mẫu, tận tụy với công việc để làm "Sứ giả hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc". Hai bên cũng thống nhất bắt đầu triển khai thực hiện mô hình này vào cuối quý I năm 2016.

Để tổ chức cho du khách bình chọn một cách khách quan và chính xác, sau 3 tháng làm việc, Trạm Kiểm soát CABP Hà Khẩu và Trạm KSBP cửa khẩu Lào Cai sẽ tiến hành họp đơn vị để bình chọn ra 3 gương mặt tiêu biểu của đơn vị mình, in trên phiếu bình chọn. Mỗi bên sẽ in 200 phiếu phát cho người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu trong cùng một thời điểm đã được thống nhất. Phiếu bình chọn được in bằng 3 thứ tiếng (Anh, Trung Quốc và Việt Nam). Trên mỗi phiếu đã được in ảnh, họ và tên của 3 cán bộ được bình xét và kèm theo các tiêu chuẩn bình chọn cụ thể như: Thái độ phục vụ đối với hành khách xuất nhập cảnh; năng lực trình độ và kỹ năng kiểm tra, kiểm chứng hộ chiếu, giấy tờ nhanh gọn, chính xác; lời nói và hành động chuẩn mực; trong quá trình thi hành pháp luật có thật sự công tâm, văn minh, lịch sự…

Bên cạnh đó, trên mỗi lá phiếu còn ghi chú rõ ràng để mọi người có thể thực hiện bình chọn cho chính xác. Phía Việt Nam sẽ phát hành cho du khách đánh giá, bình chọn cán bộ của Trung Quốc và ngược lại. Sau khi phát hành, mỗi bên đặt một thùng phiếu tại luồng nhập cảnh để người dân và du khách thuận tiện bỏ phiếu đã được bình chọn.

Du khách đồng tình ủng hộ

Cầm tờ phiếu bình chọn trên tay để tự mình bỏ vào hòm phiếu, bà Vương Thị Chi, SN 1955, sinh sống tại thị trấn Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc hồ hởi cho biết, hằng ngày bà thường xuyên qua lại cửa khẩu Hà Khẩu-Lào Cai để buôn bán nên rất hiểu các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Việt Nam và CABP Trung Quốc. Theo bà Chi, các cán bộ Biên phòng Việt Nam làm việc tại cửa khẩu rất thân thiện, nghĩa tình và chu đáo. "Nếu được bình chọn nhiều người, tôi sẽ bình chọn cho cả 3 ứng cử viên đã được in trên lá phiếu này vì họ rất xứng đáng được tặng danh hiệu "Sứ giả hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc" - bà Chi khẳng định.

Cùng đồng tình với quan điểm trên, ông Lâm Thụ Cương, SN 1951, một doanh nhân Trung Quốc cũng cho rằng, việc bình chọn danh hiệu "Sứ giả hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc" là một mô hình rất hay, giúp những cán bộ làm nhiệm vụ xuất nhập cảnh tại 2 trạm cửa khẩu trên biên giới Việt-Trung có dịp để thi tài cùng nhau, đồng thời cũng là dịp để mỗi cán bộ tự soi lại mình, điều chỉnh tác phong công tác và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Thông qua hình ảnh của các "Sứ giả hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc", du khách quốc tế sẽ đến với Việt Nam nhiều hơn…

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trong thời gian qua, công tác phối hợp quản lý cửa khẩu, kiểm soát xuất nhập cảnh giữa Đồn BPCK quốc tế Lào Cai và Trạm CABP Hà Khẩu ngày càng đi vào nền nếp và có chiều sâu. Hai bên đã tích cực đổi mới lề lối làm việc, tác phong công tác, cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu; không ngừng học hỏi lẫn nhau, năng lực, trình độ nghiệp vụ được nâng lên rõ rệt. Hai bên không ngừng hiện đại hóa, chính quy hóa lực lượng Biên phòng cửa khẩu; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong công tác kiểm soát xuất nhập cảnh; tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách qua lại cửa khẩu; góp phần nâng cao hiệu suất lưu thông cửa khẩu, thúc đẩy giao lưu văn hóa - xã hội và phát triển kinh tế khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, hai bên còn tích cực bàn bạc, xây dựng khung hợp tác trên nhiều lĩnh vực mới, như: Diễn tập đấu tranh phòng chống khủng bố qua biên giới; liên hợp phổ biến, tuyên truyền pháp luật với nhiều hình thức phong phú, biện pháp sát... được du khách ghi nhận và đánh giá cao.

Hoàng Anh Trần

Bình luận

ZALO