Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 27/11/2020 08:55 GMT+7

Một buổi sinh hoạt chi bộ của phó bí thư tăng cường

Biên phòng - “Xã đã giao chỉ tiêu thì đề nghị rà lại, giao là 10 ha ba kích thì tháng 7 triển khai. Anh Bíu xem lại địa điểm, ai nhận?”. Nghe ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Đảng ủy xã A Nông Tăng Thượng Dưỡng (cán bộ Biên phòng tăng cường), Chi bộ thôn A Rớt đã đưa vào nghị quyết để thực hiện... 12 năm làm cán bộ tăng cường, Thiếu tá Tăng Thượng Dưỡng vốn quen với công tác quân sự, chính trị, nhưng giờ đã trở thành người nắm bắt tốt mọi mặt về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

l6ve_5c
Phó Bí thư Đảng ủy xã Tăng Thượng Dưỡng (bìa phải) đang quán triệt Chi bộ thôn A Rớt thực hiện việc lãnh đạo phát triển kinh tế cho địa phương. Ảnh: Lê Văn Chương

Buổi sáng, công chức xã A Nông (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) đều đến trụ sở làm việc rất đúng giờ. Ông A Râl Thương, Bí thư Đảng ủy xã A Nông sau khi trao đổi tình hình cho biết, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tăng Thượng Dưỡng đang xuống địa bàn thôn A Rớt để tham dự sinh hoạt chi bộ. Ông Thương nhận xét: “Anh Dưỡng là cán bộ rất tích cực, sâu sát cơ sở, chỉ đạo điều hành tốt, nên giúp ích cho xã và bà con rất nhiều việc để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Anh thường bám địa bàn để nắm tình hình”.

Tôi đến thôn A Rớt mà không báo trước. Cảnh thôn vắng lặng đìu hiu vẳng tiếng gà vọng từ bốn phía. Phần lớn đồng bào đều nắm cơm lên rẫy để ở lại trồng mây, nên nhà nhà đều đóng cửa. Chi bộ thôn A Rớt có 8 đảng viên, đang họp chi bộ thường kỳ trong nhà gươl. Nội dung buổi sinh hoạt là kiểm điểm và đánh giá việc thực hiện nghị quyết trong tháng và triển khai nhiệm vụ tháng tiếp theo. Bí thư chi bộ, kiêm Thôn trưởng A Lăng Búi mở đầu cuộc họp và giới thiệu về sự có mặt của đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy xã Tăng Thượng Dưỡng tới chi bộ thôn thực hiện chương trình giám sát định kỳ.

Sau khi đọc tài liệu thông báo tình hình nội bộ trong tỉnh và trong nước, chi bộ kiểm điểm việc thực hiện nghị quyết trong tháng. Có 5 ý kiến trong buổi sinh hoạt. Đồng chí Bling Trưa ý kiến: “Nên tổ chức cho bà con nạo vét kênh mương lấy nước xuống đồng. Còn vấn đề trồng mây, đảng viên nên đi làm với bà con để tạo sự đoàn kết, phát động phong trào, đồng thời tạo kinh phí gây quỹ cho chi bộ hoạt động”. Nhiều ý kiến khác xoay quanh việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững cho đồng bào địa phương. Một số ý kiến khác đề nghị Đảng ủy có định hướng về việc bán mủ cao su vụ đầu tiên, vì bà con đang lo về giá.

Ông A Lăng Búi yêu cầu các đảng viên phải làm kinh tế tốt để trở thành tấm gương cho nhân dân đi theo. Ông Búi cũng “lý giải” với Phó Bí thư Đảng ủy Tăng Thượng Dưỡng về việc “cuộc họp chi bộ diễn ra ngắn gọn, không dài dòng, nội dung cô đọng”. Theo ông Búi, đó là “chi bộ họp từng tháng một rất đều, vì vậy các nội dung về trồng mây, lúa nước đều đã nhắc đi nhắc lại liên tục. Về tư tưởng đảng viên, vấn đề an ninh, phát triển kinh tế cũng được nhắc trong cuộc họp thôn. Vì vậy bây giờ là triển khai làm cho tốt chứ không nói nhiều nữa”.

Sau khi nhận xét về chất lượng buổi sinh hoạt chi bộ, Phó Bí thư Đảng ủy xã chỉ đạo về nội dung trồng cây dược liệu và đưa ra ý kiến: “Thứ nhất là xã đã giao chỉ tiêu thì đề nghị rà lại, giao là 10 héc-ta ba kích thì tháng 7 triển khai. Anh Bíu xem lại địa điểm, ai nhận, để khi nhận thì có địa điểm rõ ràng. Cây dược liệu giấy là 40 héc-ta, giao cho thôn tự quản bao nhiêu héc-ta? Đất ở đâu? Ai trồng? Thôn có 3 trang trại khoanh vùng chăn nuôi của gia đình. Đây là mô hình điểm thì nhân rộng. Phải trồng cỏ, giống đã cấp rồi. Trồng cỏ chăn nuôi bò. Nâng cao diện tích lúa nước”.

Để ngăn chặn tình trạng phá rừng, anh Dưỡng nhắc các đồng chí trong chi bộ phải tập trung cho chăm sóc lúa vụ Đông Xuân. Toàn xã 37 héc-ta, không khai hoang nữa vì đất rừng phòng hộ 99 đã hưởng rồi, tái sinh, trồng mây hưởng rồi. Tất cả các đảng viên quán triệt cho bà con không được phát rẫy, phá rừng già, vì rừng đều đã giao khoán cho dân và đã có chủ. Xã không giao chỉ tiêu phát rẫy nữa, nên chi bộ triển khai cho bà con làm ngay.

Thiếu tá Tăng Thượng Dưỡng, SN 1971, quê ở xã Bình Nam huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, nhập ngũ tháng 9 năm 1989. Năm 2001, anh được điều động về Đồn BP A Nông làm cán bộ Đội Vận động quần chúng, năm 2005 được tăng cường về địa phương giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách mảng văn hóa-xã hội. Từ năm 2010-2015, anh được bầu làm Phó Bí thư rồi Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã.

Quay sang các đảng viên ngồi bên cạnh, Phó Bí thư Đảng ủy xã hỏi: “Hiện nay mương nước dọc nhà anh Nin tới anh Nia có nhiều cỏ và đã nhắc rồi nhưng tôi chưa tới kiểm tra, anh em đã phát hết cỏ chưa? Ở đồng bằng thì hút thả xuống và có lịch đóng nước, thả nước. Còn ở địa phương mình thì phải điều tiết nước”. Kết thúc buổi sinh hoạt, các đảng viên trong chi bộ gật đầu và bớt lo lắng, khi nghe Phó Bí thư nói về thu mua mủ cao su vụ mà gia đình nào cũng trồng, nhiều nhà phá rẫy để thay bằng cây cao su: “Giá bán mủ cao su như thế nào thì xã và huyện đều đang tính và sẽ có cách để bà con hưởng lợi”.

Anh Dưỡng cho biết: Để hoàn thành công việc được giao thì phải nắm bao quát về mọi mặt của địa phương, cái tâm của mình phải hết lòng hết sức lo cho đồng bào thì sẽ vượt qua được mọi khó khăn trở ngại, thường xuyên tự học tập nghiên cứu để hiểu biết về cây trồng, vật nuôi, thời tiết, vụ mùa. Từ kiến thức học tập cộng với thực tế thì sẽ có được bề dày hiểu biết để đóng góp vào nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo.

Buổi sáng xuống kiểm tra chi bộ, buổi chiều, anh Dưỡng cùng các đồng chí trong Đảng ủy họp bàn về việc xác định diện tích, tham mưu cho Thường vụ công tác quy hoạch cán bộ năm 2020 - 2025, rồi lên kế hoạch trồng ba kích, chăn nuôi bò, tăng năng suất, diện tích; lên kế hoạch mở chợ phiên thì hàng tháng họp như thế nào, sản phẩm tiêu thụ ra sao? Những lĩnh vực đó do anh Dưỡng tự học hỏi thêm chứ không được đào tạo trong trường Biên phòng.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO