Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:22 GMT+7

“Mong sớm nhận được thi thể của người thân”

Biên phòng - Đó là nguyện vọng tha thiết trong lúc này của gia đình hai ngư dân tử nạn do bị cảnh sát biển Philippines bắn chết hôm 23-9 tại vùng biển Philippines. Chiều ngày 26-9, Trung úy Phạm Văn Huân, Trạm trưởng Trạm KSBP Đà Rằng thuộc Đồn BP Tuy Hòa cho biết thông tin trên.

1gjup4t6b9-67144_14724472381544448929_chia_bun_cng_gia_nh_ng_dn_L_vn_Reo_b_t_nn
Người dân trong xóm đến chia buồn với gia đình ngư dân tử nạn Lê Văn Reo. Ảnh: Phương Oanh

Trung úy Huân cũng cho biết, hai ngư dân bị tử nạn là Lê Văn Reo và Phan Ngọc Liêm, cùng sinh năm 1977, trú ở Khu phố 5, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, là lao động trên tàu câu cá ngừ đại dương PY 96173 TS.

Cùng đi trên tàu cá này có tất cả 7 ngư dân. Tàu do ông Phạm Tô, ở khu phố 5, phường Phú Đông, làm thuyền trưởng, xuất bến từ cảng cá Đà Rằng ngày 7-9.

Thông tin vụ việc được Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên cho biết, lúc 1 giờ ngày 23-9, tàu cá PY 96173 TS đang đánh bắt thì có một tàu quân sự số hiệu 19 của Philippines áp sát cập mạn, uy hiếp và nổ súng bắn về phía hầm trước mũi tàu làm hai ngư dân Lê Văn Reo và Phan Ngọc Liêm chết tại chỗ.

Khu vực các ngư dân bị bắn chết cách đảo Luzon của Philippines khoảng 47 hải lý về phía Tây Bắc; cách đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 500 hải lý về hướng Bắc Đông Bắc.

Sau khi bắn chết 2 ngư dân, 6 người mặc quân phục trên tàu quân sự mang theo súng nhảy xuống tàu cá rồi dẫn giải phương tiện đi. Đến 21 giờ ngày 23-9, những người này đã yêu cầu ông Phạm Tô đưa hai thi thể ngư dân xuống hầm đá để ướp lạnh, cho số ngư dân còn lại được liên lạc về Việt nam.

Thuyền trưởng tàu cá PY 96173 TS điện về gia đình cho biết, hiện tàu đang neo đậu tại cảng quân sự Pangasinan thuộc thành phố Manila (Philippines). Sức khỏe của 5 ngư dân còn lại đều ổn định.

Làng biển khu phố 5, phường Phú Đông những ngày này ảm đạm trong tang thương. Ông Lương Luận, chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường Phú Đông cho biết, vợ của các ngư dân đánh bắt xa bờ ở đây đa phần đều ở nhà nội trợ trông chờ vào tiền chồng đi biển đem về nuôi gia đình. “Khi chồng mất, để có tiền cho con ăn học, những người vợ phải lao ra đi làm thuê. Thế nhưng ở làng biển cá ngừ đại dương này, bây giờ công việc cho lao động nữ không dễ kiếm, nhất là ngư trường ngày càng thưa cá”- ông Luận nói.

Cũng theo ông Luận, với những ngư dân đánh bắt xa bờ, tài sản cả gia đình đã dồn hết vào con tàu, trị giá mỗi con tàu và ngư cụ hơn cả tỉ. Chưa kể, để tàu ra biển, gia đình chủ tàu đã phải chạy “vay nóng, vay lạnh” để mua nguyên vật liệu cho chuyến đi biển, chi phí cũng gần trăm triệu.

Những ngày qua, lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan, BĐBP tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn cùng người thân của 2 ngư dân tử nạn.

Ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, UBND tỉnh đang tiếp tục liên hệ với Bộ Ngoại giao để có thông tin chính thức về vụ việc nêu trên, đồng thời kiến nghị Bộ Ngoại giao can thiệp, sớm đưa thi thể 2 ngư dân về nước để an táng theo nguyện vọng của gia đình các nạn nhân.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO