Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 11:03 GMT+7

Mong muốn Luật Biên phòng Việt Nam được ban hành

Biên phòng - BĐBP là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Luật Biên phòng Việt Nam được ban hành sẽ đáp ứng được nguyện vọng và sự mong mỏi của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân khu vực biên giới. Dưới đây là một số ý kiến của cán bộ BĐBP và cán bộ, nhân dân khu vực biên giới về tính cấp thiết của việc ban hành Luật Biên phòng Việt Nam.

Trung tá Thịnh Văn Kiên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bát Mọt, BĐBP Thanh Hóa: Luật Biên phòng Việt Nam được ban hành là dấu ấn ghi nhận bước tiến mới trong việc hoàn thiện pháp luật về biên giới quốc gia, là cơ sở để xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc và xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh toàn diện.

Đối với cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang trực tiếp công tác ở các đơn vị cơ sở thì việc thông qua Luật Biên phòng Việt Nam là sự mong đợi, là niềm vui, niềm tin cũng như được trang bị thêm những công cụ pháp lý để thực thi nhiệm vụ ở khu vực biên giới.

Đại úy Trịnh Văn Tùng, Chính trị viên Cụm cơ động Chó nghiệp vụ 4, Trường Trung cấp 24 Biên phòng: Tôi cho rằng, việc ban hành Luật Biên phòng Việt Nam là tất yếu và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại, bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Thực tiễn hơn 61 năm qua, BĐBP đã triển khai có hiệu quả các hình thức, biện pháp công tác biên phòng, nhưng chưa được luật hóa đầy đủ, thống nhất; việc tổ chức xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia chưa được quy định cụ thể nên thiếu cơ sở pháp lý để các lực lượng chức năng và BĐBP tổ chức thực hiện. Do vậy, để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải có hệ thống văn bản pháp lý đồng bộ, thống nhất.

Vì vậy, việc ban hành Luật Biên phòng Việt Nam sẽ cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết, quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tiếp tục khẳng định vị thế, nhiệm vụ của BĐBP là lực lượng nòng cốt, chuyên trách để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tham mưu xây dựng thế trận biên phòng toàn dân và thực thi nhiệm vụ biên phòng. Đồng thời, tăng cường phối hợp, nâng cao hiệu quả giữa các bộ, ngành, chính quyền địa phương với BĐBP và các lực lượng chức năng, đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh trong tình hình hiện nay.

Cô Phạm Thị Hồng Vân, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Hoa Phượng, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước: Trường Mẫu giáo Hoa Phượng nằm trên địa bàn biên giới đặc biệt khó khăn, cơ sở vật chất còn hạn chế, trình độ dân trí thấp, đặc biệt, việc vận động các cháu là con em đồng bào Stiêng đi học rất vất vả. Thấu hiểu và chia sẻ với nhà trường, trong thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, BĐBP Bình Phước đã giúp đỡ, đồng hành cùng nhà trường trong nhiều hoạt động. Cụ thể, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư góp công, hỗ trợ vật chất xây dựng sân chơi cho trẻ em, vệ sinh môi trường, tu sửa cơ sở vật chất, tặng quà cho học sinh, vận động trẻ em đồng bào Stiêng tới trường... Với những đóng góp đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư đã và đang chung tay phát triển sự nghiệp giáo dục ở địa bàn cùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Liên quan đến nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, trong thời gian qua, tôi có theo dõi việc Quốc hội họp bàn về việc xây dựng Luật Biên phòng Việt Nam. Theo ý kiến cá nhân tôi, việc ban hành Luật Biên phòng Việt Nam rất quan trọng và cần thiết. Tôi luôn mong mỏi Luật Biên phòng Việt Nam được ban hành phù hợp với tình hình mới, giúp cán bộ, chiến sĩ BĐBP phát huy được sức sáng tạo, tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Ông Gì Sào Ngán, thôn Xín Mần, xã Xín Mần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang:

Bản thân tôi nhiều năm được chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng Xín Mần, BĐBP Hà Giang cùng nhân dân tín nhiệm bầu là người có uy tín của thôn. Từ những năm chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, tôi đã gắn bó với những người lính Biên phòng, kề vai, sát cánh cùng BĐBP chiến đấu bảo vệ biên giới từ những ngày đầu thành lập đồn, nên tôi thấu hiểu những khó khăn, vất vả cũng như thiệt thòi của người lính Biên phòng.

Xín Mần là một xã phía Tây của tỉnh Hà Giang, đường sá đi lại khó khăn, đời sống người dân còn nghèo, lạc hậu nên vai trò của BĐBP ngày càng nặng nề. Vừa xóa đói giảm nghèo, vừa căng mình chống dịch, tôi biết có những cán bộ, chiến sĩ phải xa gia đình, vợ con, bố mẹ, ở biên giới biền biệt để hoàn thành nhiệm vụ.

Cá nhân tôi mong rằng, Luật Biên phòng Việt Nam được ban hành sẽ luật hóa những chính sách đặc thù đối với lực lượng BĐBP, động viên tri ân những cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

Nhóm Phóng viên

Bình luận

ZALO