Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 01:59 GMT+7

Mong bình an luôn ở bên con

Biên phòng - Quanh năm suốt tháng ở biên giới, những người lính Biên phòng hiếm có thời gian gần gũi, trực tiếp dạy dỗ con cái của họ. Thế nhưng, chính những người lính xa quê ấy lại trở thành người bố đúng nghĩa của những em bé vùng cao có hoàn cảnh khó khăn, thiếu bàn tay chăm sóc của cha, mẹ. Giữa đại dịch Covid-19, nhiệm vụ của họ nặng nề hơn khi vừa phải gồng mình giữ cho tuyến biên giới vững vàng, đủ sức chặn lại sự xâm nhập của dịch bệnh từ bên kia biên giới, vừa phải đảm bảo an toàn cho chính mình và những người con nuôi nhỏ bé vốn đã chịu nhiều thiệt thòi.

jq3n_10a
Cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú thường ôn tập bài cho chị em Dính trong những ngày chống dịch Covid-19. Ảnh: Minh Hoan

Gửi vitamin cho con tăng sức đề kháng

Thời điểm này, 3 chị em Thò Thị Dính (15 tuổi), Thò Mí Và (12 tuổi) và Thò Thị Xúa (7 tuổi) - con nuôi của Đồn Biên phòng Lũng Cú, BĐBP Hà Giang đang ở nhà cùng ông bà nội. Mấy năm nay, các con sống ở đồn Biên phòng, việc ăn học đều do những người bố mang quân hàm xanh chăm chút, chỉ bảo. Dịch Covid-19 bùng phát khiến cho nhịp sống thường nhật của các con bị đảo lộn. Học sinh được nghỉ học để phòng, chống dịch, chưa biết ngày nào được trở lại trường. Sau Tết Nguyên đán cũng là thời gian vào vụ làm nương, thương ông bà vất vả, 3 chị em Dính xin phép các chú ở đồn Biên phòng được trở về nhà phụ giúp ông bà.

Chị em Dính mồ côi cha từ năm 2015. Mẹ của các em sau đó bỏ đi lấy chồng xa. 3 chị em phải nương tựa vào ông bà nội. Hiềm nỗi, ông bà đã già yếu, có lúc Dính phải nghỉ học ở nhà làm nương, cuộc sống vô cùng khó khăn. Nhà ông bà Dính nằm phía trước Trạm Kiểm soát Biên phòng Ma Lé, Đồn Biên phòng Lũng Cú, thế nên những người lính ở đây thấu hiểu hơn ai hết cuộc sống bữa đói, bữa no của 3 chị em. Chỉ huy Đồn Biên phòng Lũng Cú không đắn đo nhiều, quyết định đón cả 3 chị em Dính về nuôi dưỡng tại đơn vị. “Tất nhiên, phải mất một thời gian thuyết phục, ông bà của các con mới đồng ý. Chúng tôi phân công một đồng chí chỉ huy trực tiếp phụ trách, các cán bộ khác luân phiên quản lý, chăm sóc, dạy dỗ các con nuôi của đơn vị” - Thiếu tá Hà Văn Đô, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú cho biết.

Trải qua 4 mùa Xuân ở đồn Biên phòng, trong vòng tay yêu thương của những người bố mang quân hàm xanh với những điều kiện tốt nhất, 3 chị em Dính lớn vổng lên, ngoan ngoãn, mạnh dạn hơn. Thiếu tá Đô vui vẻ khoe với tôi: “Các con lớn cả rồi, tự giác lắm. Con gái lớn thích múa hát, con gái nhỏ ước mơ làm cô giáo, còn người con trai muốn trở thành người lính Biên phòng. Nhìn các con lớn lên, chúng tôi mừng nhưng cũng lo lắm. Con gái lớn bắt đầu bước vào tuổi thay đổi tâm sinh lý, mà đơn vị toàn đàn ông khó nắm bắt, chia sẻ được. Chúng tôi phải nhờ cô giáo chủ nhiệm theo sát từng bước đi, từng thay đổi nhỏ của con”. 

Nghe Thiếu tá Đô kể chuyện, tôi cảm nhận được niềm vui và sự hạnh phúc trong anh – thứ cảm xúc chỉ có được khi thật tâm, thật lòng với ai đó. Ở đây, nó thực sự giống như tình cảm của một người cha dành cho những đứa con ruột của mình.

Những ngày cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Lũng Cú chia quân canh gác dọc đường biên. Dẫu căng thẳng, mệt mỏi, những người lính vẫn không quên quan tâm tới những người con đặc biệt của mình. “Anh em thay phiên nhau ghé nhà giúp ông bà các con làm nương và dặn dò ông bà chăm sóc, quản lý các con cẩn thận; hướng dẫn các con không tiếp xúc, không đi theo người lạ. Chỉ huy đơn vị còn cử cán bộ mang vitamin C cho các con uống để tăng cường sức đề kháng. Dung dịch rửa tay, khẩu trang cũng được gửi cho các con đầy đủ. Mong bình an luôn ở bên các con” – Thiếu tá Đô chia sẻ.

Dạy con 6 bước rửa tay bằng xà phòng

Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, BĐBP Lào Cai vẫn đang túc trực trên đường biên. Họ thay phiên nhau kiểm soát biên giới, xuống địa bàn tuyên truyền cho người dân về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 cũng như cách phòng, chống. Trung tá Đinh Văn Lào, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu phấn khởi nói với tôi rằng: “Bây giờ, bà con có ý thức lắm. Mọi người đều tuân thủ các hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19. Bà con thấy người lạ, người từ nơi khác đến là báo ngay cho cán bộ thôn hoặc BĐBP”.

bsxc_10b
Thượng úy Lê Thừa Văn hướng dẫn con nuôi của đơn vị rửa tay đúng cách bằng xà phòng. Ảnh: Thế Anh

Công việc vất vả, phải thay nhau thức đêm canh biên giới, nhưng những người lính Biên phòng nơi đây vẫn tranh thủ tới thăm hai anh em ruột Ma Seo Khoa, 12 tuổi và Ma Seo Xuyên, 11 tuổi, là con nuôi của đơn vị ở xã Dìn Chin. Từ ngày xảy ra dịch Covid-19, được nghỉ học, các con xin phép về nhà ở với mẹ. “Khi bàn giao các con về với gia đình, chúng tôi đề nghị mẹ cháu quản lý chặt chẽ các con, nếu con bị đau ốm, cần báo ngay cho chúng tôi để kịp thời xử lý. Chúng tôi cũng hướng dẫn các con và người thân thực hiện các biện pháp phòng dịch như giữ vệ sinh cá nhân, không đến nơi đông người. Cán bộ của đơn vị thường xuyên tới nhà kiểm tra sức khỏe, tặng nước rửa tay và nhắc các con ôn tập bài, giúp đỡ mẹ làm việc nhà” - Trung tá Lào kể.

Giống như các đơn vị khác, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị đang căng sức chống dịch Covid-19. Việc đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ và những người con nuôi luôn được ưu tiên. Do còn quá nhỏ, hai cậu con nuôi của đơn vị là Dương Đình Vũ, 7 tuổi và Nguyễn Ngọc Tuấn Thành, 8 tuổi vẫn ở với mẹ từ ngày được nhận nuôi. Ngay từ khi dịch Covid-19 xảy ra, đơn vị đã tặng xà phòng, nước rửa tay và khẩu trang cho 2 cậu con nuôi và người dân trên địa bàn. Lo lắng cho những người con của đơn vị, Thượng úy Lê Thừa Văn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo dù bận việc đến mấy vẫn cố gắng thu xếp thời gian tới nhà thăm các con. Anh chia sẻ: “Tôi sợ các con nghỉ học nhiều quên mất chữ nên thường xuyên tới nhà nhắc nhở, dạy các con học. Tôi cũng hướng dẫn các con và người thân trong gia đình cách đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và rửa tay bằng xà phòng bằng 6 bước theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế”. 

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng căng thẳng khiến mọi người đều bất an, lo lắng. Còn những người lính Biên phòng với tinh thần “chống dịch như chống giặc” vẫn đang quyết tâm, nỗ lực để giành thắng lợi trên trận tuyến mới này, để người dân biên giới và cả nước được an toàn, khỏe mạnh.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO