Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 17/09/2021 01:01 GMT+7

Món quà ý nghĩa cho trẻ em nghèo ven biển Cà Mau

Biên phòng - Thực hiện Chương trình "Nâng bước em tới trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, từ năm 2015 đến nay, BĐBP Cà Mau đã nhận giúp đỡ 38 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường. Việc làm này của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đã nhen lên khát vọng học tập, ý thức tự giác vươn lên của học sinh nơi biên giới, tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong toàn đơn vị và ghi dấu những tình cảm tốt đẹp đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân nơi đóng quân.

pzmd_13
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sông Đốc trao tiền hỗ trợ hằng tháng cho em Thảo (áo sọc ngang). Ảnh: Anh Vy

Em Trần Hoàng Huy, học sinh lớp 6A5, trường Trung học cơ sở (THCS) Lý Tự Trọng, xã Khánh Hội, huyện U Minh là một trong 38 em học sinh trên địa bàn biên giới biển của tỉnh được Đồn BP Khánh Hội nhận đỡ đầu giúp đỡ. Khi Huy mới 3 tuổi, em trai Huy hơn 1 tuổi thì cha em bỏ 3 mẹ con ra đi sống với người đàn bà khác. Không nơi nương tựa, 3 mẹ con về ở nhờ nhà ông ngoại ở ấp 6, xã Khánh Hội. Hàng ngày, Huy phải đạp xe hơn 20 cây số đi về mặc cho trời nắng hay mưa để đến trường cùng bạn bè. Ngoài thời gian lên lớp và học bài, mỗi ngày Huy đều giúp mẹ ra đồng hái rau bán kiếm tiền sinh sống, 3 mẹ con hôm nào trời nắng, có nhiều rau thì bán được khoảng 70.000 đồng.

Mặc dù gia đình nghèo, thiếu tình thương yêu và dạy bảo của cha, nhưng Huy luôn là học sinh khá, giỏi và chăm ngoan, hiếu thảo. Không chỉ chăm học trên lớp mà ở nhà em cũng luôn tự giác chăm chỉ và có nhiều mơ ước. Để động viên Huy, ngoài 500.000 đồng hỗ trợ hằng tháng, mỗi đợt công tác địa bàn, các chú Đồn BP Khánh Hội đều ghé thăm và cho Huy thêm tiền mua sách vở.

Thầy giáo Trần Hoàng Lĩnh, giáo viên chủ nhiệm lớp 6A5, trường THCS Lý Tự Trọng nhận xét: Huy có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng trong học tập, em luôn cố gắng, tích cực tham gia trả lời trên lớp, chăm ngoan, lễ phép và hòa đồng với các bạn.

Ông Lê Hà Triều, Phó ấp 6, xã Khánh Hội, nơi gia đình Huy sinh sống cho biết thêm: Ông Trần Văn Hồi, là ông ngoại của Huy năm nay gần 70 tuổi, sức khỏe yếu. Mấy chục năm nay, ông sống cảnh gà trống nuôi con, vì vợ ông bỏ gia đình đi đâu không rõ. Từ ngày 3 mẹ con Huy về ở chung thì nhà đông vui hơn, nhưng cũng thêm gánh nặng về kinh tế gia đình. "Từ ngày cháu Huy được Đồn BP Khánh Hội nhận đỡ đầu, hỗ trợ tiền để cháu có thêm nghị lực đến trường, gia đình rất vui. Gia đình tôi rất cảm động trước những ân tình mà cán bộ, chiến sĩ BĐBP dành cho cháu Huy" - Ông Hồi nói.

Chúng tôi có dịp cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sông Đốc đến thăm gia đình em Trương Ngọc Thảo, ngụ khóm 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, hiện là học sinh lớp 9A5, trường THCS Sông Đốc 1. Em Thảo được Đồn BP Sông Đốc nhận hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng đến hết lớp 12. Qua câu chuyện với ông Trương Ngọc Giao (ông nội của em Thảo), chúng tôi mới cảm nhận được tình cảm của người lính nơi đây dành cho các em. Đáp lại sự yêu thương của các chú bộ đội, các em luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống, mặc dù hoàn cảnh các em đặc biệt khó khăn.

Ông Trương Ngọc Giao cho biết: Lúc mới 4 tháng tuổi, mẹ Thảo đã bỏ em lại cho ông bà rồi ra đi biệt xứ. Sau đó, cha của Thảo cũng đi theo người đàn bà khác. Cuộc sống của ông bà đã khó khăn lại phải nuôi thêm đứa cháu. Mấy năm nay, bà nội Thảo bị tai biến không có khả năng lao động, việc đi lại, sinh hoạt cá nhân đều phụ thuộc vào bé Thảo. Gánh nặng cuộc sống gia đình dồn hết lên đôi vai ông Giao. Năm nay đã 77 tuổi, nhưng vì cuộc sống mà hàng ngày ông Giao vẫn phải sử dụng chiếc xe máy cà tàng để chạy xe ôm. Tuổi già, sức yếu, xe cũ nên những người đi xe của ông đa số là người quen trong vùng để ủng hộ.  Thu nhập mỗi ngày của ông chỉ vài chục nghìn đồng. Khi nhắc đến việc học tập của bé Thảo, ông Giao xúc động, nói trong nghẹn ngào: "Cảm ơn các chú bộ đội ở Đồn BP Sông Đốc. Vợ chồng già sống nay, chết mai, tương lai, cuộc sống của bé Thảo chắc phải trông cậy vào các chú!".

"Lời nói của ông Giao khiến cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sông Đốc chạnh lòng và xem như lời nhắn gửi của ông Giao với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với bé Thảo cũng như các mảnh đời còn lắm cơ cực trên địa bàn. Đơn vị sẽ cùng chính quyền địa phương giúp dân giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống" - Thượng tá Nguyễn Văn Việt, Chính trị viên Đồn BP Sông Đốc chia sẻ.

Anh Vy

Bình luận

ZALO