Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 06:20 GMT+7

Món quà nhỏ, ý nghĩa lớn

Biên phòng - Những chiếc xe đạp cũ được các chú BĐBP xin hoặc mua về sửa chữa, bảo dưỡng rồi đem tặng cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Những việc làm trên tuy nhỏ, song với trẻ em nghèo trên địa bàn khu vực biên giới thì món quà đó mang tính nhân văn và ý nghĩa lớn lao.

e8n6_12a
Cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Bù Đốp tặng xe đạp cho 2 anh em Điểu Khánh Tuấn và Điểu Khánh Toàn. Ảnh: Hồng Ánh

Có dịp đến Đồn Biên phòng Bù Đốp, BĐBP Bình Phước công tác, được ngồi nói chuyện với Đại úy Ngô Minh Đức, nhân viên Đội Vận động quần chúng, chúng tôi hiểu thêm về tấm lòng của những người lính mang quân hàm xanh. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, họ còn đồng hành với chính quyền, nhân dân biên giới, cùng chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Câu chuyện về những chiến sĩ Biên phòng vận động, xin hoặc mua xe đạp cũ về sửa chữa, làm mới lại rồi tặng cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn khiến chúng tôi rất ấn tượng. 

Đồn Biên phòng Bù Đốp đóng quân trên địa bàn xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước. Bà con nơi đây chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, trình độ dân trí không đồng đều. Đặc biệt, 20% người đồng bào dân tộc thiểu số trong xã có đời sống kinh tế khó khăn. Với vẻ mặt trầm ngâm, Đại úy Ngô Minh Đức chia sẻ: “Các em nhỏ trên địa bàn đi học đường thì xa, trời nắng, trời mưa gì cũng đi bộ cả mấy cây số để đến trường, cực lắm. Nhiều em nhà xa không có phương tiện để đến trường đành bỏ học. Nhìn thấy thực tế đó, tôi đã trình bày ý định của mình với chỉ huy đồn là xin hoặc mua lại những chiếc xe đạp cũ, sửa chữa rồi tặng cho các em. Khi được sự nhất trí về chủ trương, Đội Vận động quần chúng đã tận dụng nhiều hình thức vận động khác nhau như lên mạng xã hội Facebook, Zalo kêu gọi ủng hộ, rồi thông qua các mối quen biết bạn bè, gia đình để kêu gọi ủng hộ xe đạp cũ”.

Sau hơn một tháng kêu gọi, những chiếc xe đạp cũ từ nhiều nơi được gửi về. Các cán bộ Đội Vận động quần chúng lại trích kinh phí tăng gia sản xuất mua sắm thiết bị, linh kiện thay thế tự sửa chữa chiếc xe tặng cho các cháu học sinh để đảm bảo đẹp, an toàn, chắc chắn.

Hai em Điểu Khánh Toàn và Điểu Khánh Tuấn hiện đang học lớp 7 và lớp 8, Trường Trung học cơ sở Bù Đốp mới được Đồn Biên phòng Bù Đốp tặng xe đạp gia đình thuộc diện vô cùng khó khăn, bố bỏ đi, mẹ lấy chồng mới. Cả hai anh em ở với bà ngoại từ nhỏ. Con đường từ nhà đến trường của hai em thì xa, mùa mưa lầy lội, mùa khô thì bụi mù trời. Chia sẻ với chúng tôi, em Điểu Khánh Tuấn nói: “Trước anh em con có một chiếc xe, nhưng từ khi bị hỏng, hai anh em phải đi bộ đến trường nên nhiều hôm bị trễ học. Được các chú Biên phòng tặng xe, anh em con vui lắm. Xe cũ nhưng còn rất chắc chắn. Không chỉ được tặng xe đạp, các chú Biên phòng còn thường xuyên đến để chỉ bảo bài vở, dạy thêm cho hai anh em con. Con chỉ biết cảm ơn các chú nhiều và hứa sẽ chăm học, học thật giỏi ạ”. 

Thiếu tá Nguyễn Bảy Kha, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bù Đốp chia sẻ: “Sau hơn 1 tháng triển khai, đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã kêu gọi ủng hộ, tặng cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn được 10 chiếc xe đạp. Ở đơn vị còn 4 xe đang sửa chữa để trao tặng cho các cháu học sinh nghèo trên địa bàn. Việc làm này tuy nhỏ, nhưng đối với các cháu học sinh nghèo trên địa bàn là món quà lớn và có ý nghĩa thiết thực. Vì vậy, đơn vị sẽ duy trì việc làm này thường xuyên, liên tục để giúp các cháu học sinh nghèo. Mong chương trình sẽ lan tỏa để nhiều cá nhân, tập thể cùng chung tay giúp con đường đến trường của các cháu nhỏ khu vực biên giới trở nên dễ dàng hơn”.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO