Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 05:59 GMT+7

Món quà đong đầy yêu thương

Biên phòng - Với các em học sinh trên địa bàn biên giới tỉnh Gia Lai nói chung, 3 xã: Ia Chía (huyện Ia Grai), Ia Púch và Ia Mơ (huyện Chư Prông) nói riêng, những bộ đồng phục áo trắng, quần xanh là niềm mơ ước thật xa vời mỗi dịp bước vào năm học mới. Đời sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, các em được cắp sách đến trường đã là nỗ lực rất lớn, chứ chưa mong gì bắt kịp miền xuôi. Thế nhưng, niềm mơ ước giản dị ấy giờ đã thành hiện thực nhờ tình yêu thương của những người lính quân hàm xanh một đời gắn bó với đất rừng biên giới...

j2qk_17a
Những chiếc áo ấm cùng đồng phục học sinh được những người lính Biên phòng và phóng viên Báo Biên phòng trao tận tay các em nhỏ. Ảnh: Kim Nhượng

Qua lời kể của Đại úy Rơ Ô Thuy, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Ia Mơ, chúng tôi được biết, các em học sinh nơi đây đa số đều thuộc gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiều em cứ mỗi độ tựu trường lại ước mơ, giá mà có bộ đồng phục như các bạn ở miền xuôi mặc trong ngày khai giảng năm học mới. Nghe những trăn trở của Đại úy Rơ Ô Thuy - người bao năm qua trực tiếp cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào với bà con, chúng tôi tự hứa với lòng mình phải làm một điều gì đó để chung tay, góp sức biến ước mơ nhỏ bé kia sớm thành hiện thực. 

Thông qua các mối quan hệ, phóng viên Báo Biên phòng đã kết nối với một số nhà hảo tâm ở Hà Nội - những con người luôn nặng lòng với công tác từ thiện xã hội, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục, trợ giúp học đường. Ngay lập tức, một kế hoạch tặng quà cho học sinh vùng biên giới nhân dịp năm học mới được phóng viên Báo Biên phòng và cơ quan Chính trị, BĐBP Gia Lai vạch ra, trong đó, ưu tiên 3 xã khó khăn nhất là Ia Mơ, Ia Púch (huyện Chư Prông) và Ia Chía (huyện Ia Grai) với hơn 1.000 suất quà, bao gồm đồng phục học sinh, áo ấm, tổng giá trị gần 120 triệu đồng. Ngoài ra, các nhà tài trợ còn gửi tặng 2 chiếc ti vi cho đồn Biên phòng để cải thiện đời sống tinh thần cho người lính nơi biên giới xa xôi. 

Điểm đến đầu tiên của chúng tôi trong chuyến đi này là xã biên giới Ia Chía. Mặc dù trời đã về chiều, lại mưa dầm suốt mấy ngày qua, nhưng khoảnh sân phía trước Đội công tác địa bàn, Đồn Biên phòng Ia Chía vẫn “nêm” kín người. Vui nhất có lẽ là những “nhân vật chính”, hàng trăm em nhỏ xếp thành hàng ngay ngắn, gương mặt em nào cũng háo hức đợi đến lượt mình. Chuẩn bị bước vào năm học mới, các em học sinh tiểu học trên địa bàn xã Ia Chía được Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai và Báo Biên phòng tặng 468 phần quà là những chiếc áo ấm mới tinh.

Thầy Lê Hồng Tranh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập chia sẻ: “Gần 10 năm giảng dạy rồi làm cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn xã Ia Chía, chứng kiến rất nhiều buổi tặng quà từ thiện, nhưng hôm nay, tôi thật sự xúc động bởi tình thương yêu của BĐBP dành cho các em học sinh. Những phần quà ý nghĩa này không chỉ sưởi ấm thân thể các em, mà còn hâm nóng tình người, làm ấm lòng những bậc phụ huynh nơi vùng biên xa xôi”. 

Tại xã Ia Púch, huyện Chư Prông, gần 400 phụ huynh và học sinh cũng “quây kín” Đội công tác địa bàn, tạo nên ngày hội của tình quân dân vùng biên giới. Thầy giáo Mai Đại Xuân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Ia Púch cho chúng tôi biết: Đây là lần đầu tiên học sinh của trường được “mắt thấy, tai nghe, tay nắm” bộ đồng phục áo trắng, quần xanh. Bao năm qua, học sinh tiểu học của xã Ia Púch chưa bao giờ được khoác lên mình bộ đồng phục đúng nghĩa nên tâm lý háo hức, đợi chờ là không thể tránh khỏi. Nhiều em còn chia sẻ chỉ nhận về để mặc trong ngày khai giảng năm học mới, sau đó giặt sạch rồi... cất vì sợ sang năm không có đồng phục để mặc trong ngày tựu trường”. 

4rfm_17b
Niềm vui của các em học sinh tiểu học xã Ia Púch, huyện Chư Prông khi nhận được đồng phục. Ảnh: Kim Nhượng

Chúng tôi tiếp tục di chuyển tiếp tới xã Ia Mơ để tặng 80 bộ đồng phục và 80 áo ấm cho các em học sinh nơi đây. Những món quà được trao tận tay các em. Em Ksor Chơnh, học sinh lớp 5, cầm trên tay bộ đồng phục, vui vẻ trò chuyện với chúng tôi: “Buổi sáng, chú Rơ Ô Thuy đến nhà cháu thông báo là hôm nay đến nhận áo ấm và đồng phục học sinh, cháu nghe cứ tưởng là mơ. Đến khi các bạn nói chú đều đến nhà để dặn như thế, cháu mới tin là sự thật. Hôm trước, nhận được vở, chúng cháu đã vui lắm rồi. Hôm nay lại được các chú BĐBP tặng áo ấm, tặng đồng phục nữa, chúng cháu càng vui hơn. Chúng cháu cảm ơn các chú BĐBP”. 

Sau một ngày đầy vất vả, nắng chiều đã chạng vạng đổ xuống những dãy núi phía xa, chúng tôi bắt đầu trở về thành phố. Đi qua 3 đội công tác địa bàn của 3 đồn Biên phòng, chứng kiến hình ảnh những người lính quân hàm xanh ân cần, chăm lo cho các em, chúng tôi càng thấy trân trọng, tự hào về các anh. Mong sao sẽ có thêm thật nhiều áo ấm, thật nhiều đồng phục để các em nhỏ nơi đây vơi bớt khó khăn, vất vả,  có điều kiện học hành, mai sau trở thành công dân có ích cho biên giới xa xôi này.

Đại tá Vũ Trung Kiên, Chỉ huy trưởng BĐBP Gia Lai cho biết: “Đời sống của người dân trên địa bàn biên giới tỉnh Gia Lai nói chung và 3 xã Ia Chía, Ia Púch, Ia Mơ nói riêng còn gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân luôn đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ để các em học sinh trên địa bàn biên giới có điều kiện học hành tốt hơn. Thay mặt cán bộ, chiến sĩ BĐBP Gia Lai, tôi gửi lời tri ân sâu sắc tới các nhà hảo tâm trong cả nước, đặc biệt là Báo Biên phòng đã kết nối các nhà hảo tâm, kết hợp cùng BĐBP Gia Lai thực hiện một chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc như thế”.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO