Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 01:29 GMT+7

Món quà “đặc biệt” gửi lính đảo Trường Sa

Biên phòng - Vượt hải trình hơn 240 hải lý với nghìn trùng sóng dữ, chiếc tàu KN-491 đưa đoàn công tác của Bộ Quốc phòng và hơn 50 phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước cùng những phần quà Tết như: Lá dong, gạo nếp, thịt lợn, bánh, mứt… đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Đặc biệt, có một “món quà tinh thần” mà chúng tôi thực sự cảm động, đó là những lá thư, bưu thiếp chúc mừng của các em học sinh ở Thủ đô Hà Nội gửi cán bộ, chiến sỹ nơi đây đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

71gn_7b
Các chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa đón nhận món quà tinh thần của các em học sinh Thủ đô gửi tặng. Ảnh: Lê Đồng

Chứa đựng tình cảm chân thành

Hàng chục nghìn lá thư, thiệp chúc mừng của em học sinh từ Thủ đô Hà Nội gửi các cán bộ, chiến sỹ được gói cẩn thận trong 33 thùng các tông để chuyển đến tận tay người lính đang làm nhiệm vụ tại 33 điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Đọc vội những lá thư của các em viết, có những lá thư, nét chữ học trò thơ ngây, nhưng lá thư nào cũng chứa đựng tình cảm chân thành, mộc mạc của các em học sinh dành cho những người lính nơi đảo xa.

Lá thư của em Lê Thanh Hằng, một học sinh lớp 11 có đoạn viết: “Cháu biết là lính biển các chú phải xa nhà, xa quê hương. Có lẽ, các chú cũng rất buồn, nhưng cháu tin lòng yêu Tổ quốc của các chú sẽ chiến thắng tất cả. Ở trong đất liền, cuộc sống của chúng cháu rất ấm no, hạnh phúc, tất cả nhờ vào công sức ngày đêm canh giữ Tổ quốc của các chú... Ở nơi đảo xa, Tết Nguyên đán là thời điểm khí hậu khắc nghiệt nhất, các chú nhớ giữ gìn sức khỏe để người thân nơi quê nhà yên tâm. Chúng cháu nơi quê nhà luôn tự hào về các chú!”.

Những lời bộc bạch trong thư của các em học sinh không chỉ thể hiện tình cảm chân thành, quý mến dành cho những người lính biển, mà còn thể hiện tình cảm thiêng liêng của thế hệ trẻ đối với Tổ quốc. Em Nguyễn Anh Thơ, học sinh Trường Trung học phổ thông Đào Duy Từ, viết: “Chúng cháu biết rằng, các chú luôn phải đối mặt với nhiều thử thách, khó khăn trong công việc và những thiếu thốn về vật chất, tinh thần... Ở nơi bốn bề sóng và gió như vậy, các chú có thấy buồn không? Sau một ngày làm nhiệm vụ, khi màn đêm buông xuống, các chú có lẽ sẽ thấy nhớ gia đình, những người thân nơi đất liền. Chúng cháu thực sự khâm phục, ngưỡng mộ các chú vì lòng quả cảm, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Nhưng trong những khó khăn đó, cháu luôn thấy được sự lạc quan, tự tin, hết mình vì công việc, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của các chú. Các chú đã bảo vệ bình yên cho Tổ quốc để thế hệ trẻ chúng cháu được học hành, vui chơi dưới mái trường yêu dấu như ngày nay. Cháu cảm ơn các chú rất nhiều. Các chú hãy tin nơi hậu phương, mọi người luôn cố gắng sống và làm việc thật tốt để các chú yên tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ...”.

Thể hiện lòng yêu Tổ quốc

Không giấu nổi niềm tự hào về những người lính nơi đảo xa, em Nguyễn Thanh Huyền, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Đào Duy Từ viết: “Ngày hôm nay, chúng cháu được an nhiên học tập, vui chơi. Hơn ai hết, chúng cháu vô cùng biết ơn, tự hào, khâm phục các chú, những người anh hùng thầm lặng cống hiến, hy sinh hết mình, ngày đêm cầm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Cháu biết các chú chịu thiệt thòi rất nhiều, nhưng tất thảy điều đó sẽ không thể nào ngăn nổi bước chân rắn rỏi của các chú. Cháu tin là như vậy. Cháu hứa sẽ học tập thật tốt, rèn luyện thật nghiêm để sau này sẽ trở thành người có ích cho Tổ quốc...”.

e8ug_7a
Những lá thư, cánh thiệp của các em học sinh gửi tặng cán bộ, chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa. Ảnh: Lê Đồng

Em Nguyễn Thị Bảo Ngọc, học sinh lớp 10, thể hiện cảm xúc, niềm tự hào vào những người lính đang canh gác ngoài đảo xa: “Ở đất liền, cuộc sống của chúng cháu rất ấm no, hạnh phúc. Tất cả điều đó là nhờ công sức ngày đêm bảo vệ Tổ quốc của các chú. Cháu biết ơn các chú vô cùng. Khi trưởng thành, cháu sẽ thành một công dân tốt, có thể đóng góp, chung tay bảo vệ, xây dựng đất nước vững mạnh như các chú đã làm. Cháu xin hứa sẽ học tập tốt, phấn đấu vì tương lai tươi sáng của đất nước. Những trái tim bé nhỏ, chân thành nơi đất liền luôn hướng về Trường Sa, nơi các chú đang ngày đêm bảo vệ Tổ quốc”.

Em Nguyễn Anh Thơ, một học sinh lớp 10, tỏ lòng khâm phục trước những khó khăn, vất vả mà người lính đảo phải trải qua: “Chúng cháu thật khâm phục, ngưỡng mộ các chú vì sự hy sinh tất cả cho Tổ quốc, vì lòng yêu nước luôn dạt dào trong các chú, vì sự dũng cảm, kiên cường của các chú. Trong những khó khăn ấy, cháu luôn thấy được sự tự tin, lạc quan, luôn hết mình vì công việc. Các chú đã bảo vệ bình yên cho Tổ quốc để chúng cháu được học hành, vui chơi dưới mái trường xã hội chủ nghĩa”.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi rồi sẽ qua đi, nhưng những lời động viên chân thành của các em học sinh luôn là món quà tinh thần vô giá giúp cho những người lính nơi đảo xa vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chắc tay súng bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO