Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 27/07/2024 08:15 GMT+7

Món ăn may mắn đầu năm

Biên phòng - Trên khắp thế giới, người dân chào đón năm mới theo nhiều cách khác nhau, từ những màn trình diễn pháo hoa có một không hai tại Australia đến những màn tát nước trên đường phố Thái Lan. Tuy nhiên, có một hoạt động mà tất cả các lễ kỷ niệm năm mới đều có điểm chung, đó là thưởng thức các món ăn mang lại may mắn vào dịp đầu năm. Hầu hết các món ăn đều mang ý nghĩa của sự thịnh vượng và sức khỏe, đem lại niềm hy vọng cho người dân trên thế giới về một khởi đầu tốt lành.

1. Canada: Bánh nhân thịt Tourtiere

Món bánh nhân thịt Tourtiere có nguồn gốc từ thành phố Quebec và được dùng vào dịp Giáng sinh hoặc năm mới.

Đây là món ăn thực sự đặc biệt bởi sự kết hợp của cả vị ngọt và mặn từ thịt bò, thịt lợn, khoai tây, hành tây và các loại gia vị cùng lớp vỏ bánh bơ xốp. Hiện nay, để thay đổi công thức truyền thống, một số đầu bếp nổi tiếng tại Canada đã kết hợp thêm các vị khác vào trong bánh như quả nhục đậu khấu, quế và đinh hương.

2. Trung Quốc: Há cảo và thịt viên

Há cảo và thịt viên đều là những món ăn truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán của người Trung Quốc. Các món ăn này tượng trưng cho sự đoàn viên và kết nối gia đình. Thịt viên thường được nấu cùng há cảo trong các món súp.

Tại Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước châu Á khác, vào ngày đầu năm mới, mọi người thường ăn món mì bởi sợi mì dài biểu thị cho sự trường thọ. Món mì xào thường được ưa chuộng hơn trong dịp này bởi sợi mì không bị nát hoặc cắt ngắn trong quá trình nấu.

3. Hy Lạp: Bánh năm mới Vaselopita

Có tên gọi khác là Vasilopita, món bánh màu cam được dùng trong ngày đầu năm mới tại Hy Lạp và một số vùng khác của Đông Âu. Bánh Vaselopita được làm từ nhiều loại bột tùy thuộc vào từng vùng miền ở Hy Lạp.

Nếu người nào tìm thấy một đồng xu hoặc một đồ trang sức ẩn trong mỗi bánh, người đó có thể sẽ đón nhận một năm đầy may mắn. Những người còn lại cũng được cho là sẽ nhận may mắn khi cùng quây quần với gia đình cắt bánh ăn.

4. Ireland: Bánh mỳ Bannock
Vào năm mới, người Ireland có truyền thống ném bánh mỳ có tên gọi Bannock vào tường nhà để xua đuổi những điều xui xẻo và tà ma.

Bánh Bannock là một loại bánh mỳ dẹt được nướng trên vỉ hoặc chiên trên chảo. Bánh thường ăn cùng với trà, cà phê và quả phúc bồn tử.

5. Anh: Rượu Wassail

Thức uống Wassail được dùng trong dịp năm mới ở một số vùng tại Anh có ý nghĩa mang lại sức khỏe cho người thưởng thức. Wassail được kết hợp từ rượu táo nóng và một số loại gia vị như mật ong và một vài quả trứng.

Thông thường, trong ngày đầu năm, người Anh sẽ đi thành từng nhóm từ nhà này sang nhà khác với những bình rượu Wassail và hát các bài hát truyền thống để lan truyền điều vui vẻ và tốt đẹp.

6. Hàn Quốc: Súp bánh gạo Tteokguk

Món súp bánh gạo Tteokguk mang ý nghĩa đem lại may mắn cho năm mới. Đây là món ăn truyền thống luôn có mặt trong bữa ăn của người Hàn Quốc dịp Tết Nguyên đán. Tteokguk gồm súp nấu với thịt và bánh gạo.

Theo người Hàn Quốc, bánh gạo màu trắng biểu tượng cho sự tinh khiết, trong sạch - đây là khởi đầu tốt lành cho năm mới; trong khi đó, bánh gạo được nặn thành hình tròn giống như đồng xu - tượng trưng cho sự thịnh vượng.

7. Nga: Salad cá trích và củ cải đường

Tại Nga, bàn ăn năm mới thường được bày biện đầy đặn với những đĩa lớn gồm salad, thịt và bánh nướng. Món salad cá trích và củ cải đường có tên gọi Seledka Pod Shyboi - đây là một trong những món ăn đặc trưng nhất trong bữa tiệc đêm giao thừa của người Nga.

Món ăn được chế biến bằng cách xếp các lớp cá trích, hành tây, khoai tây và củ cải, giữa mỗi lớp đều được phủ sốt mayonnaise và kèm chua. Lớp trên cùng được trang trí một vài quả trứng luộc cắt lát mỏng.

8. Thổ Nhĩ Kỳ: Lựu đỏ

Quả lựu tượng trưng cho sự may mắn ở Thổ Nhĩ Kỳ vì những đặc điểm như: màu đỏ của lựu tượng trưng cho trái tim, biểu thị của sự sống, khả năng sinh sôi, sức khỏe; hạt tròn của lựu tượng trưng cho sự thịnh vượng.

Vào đêm giao thừa, người Thổ Nhĩ Kỳ thường đập một quả lựu xuống sàn trước cửa nhà để cầu mong may mắn và sức khỏe.

9. Italia: Súp đậu lăng

Tại Italia (và một số quốc gia khác), đậu lăng được cho là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng vì hình thù giống đồng xu.

Trong đêm giao thừa, người Italia thường nấu món súp đậu lăng để làm ấm cơ thể trong thời tiết lạnh giá. Đậu lăng được coi là thực phẩm giàu chất sắt, phốt pho, đồng, vitamin B, kali, chất xơ, mangan, folate và là năng lượng tốt cho sức khỏe.

10. Áo: Thịt lợn nướng Sylvesterabend

Để cầu một năm may mắn, người Áo thường quay lợn sữa vào đêm giao thừa - món ăn này có tên gọi Sylvesterabend.

Bên cạnh đó, người Áo cũng trang trí các loại bánh hạnh nhân hình chú lợn nhỏ quanh bàn ăn đêm giao thừa. Đối với người dân một số nước và người Áo, lợn tượng trưng cho sự thịnh vượng. Ăn cùng món thịt lợn nướng, người Áo thường nhâm nhi một ly rượu vang đỏ trộn với quế, đường và các loại gia vị khác.

Hà Thu

Bình luận

ZALO