Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 08:54 GMT+7

“Mọi vi phạm pháp luật về môi trường đều phải được xử lý đúng quy định của pháp luật”

Biên phòng - Đó là thông tin từ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7-2016 chiều 2-8 tại Hà Nội.

dsc0213
Người phát ngôn Chính phủ trả lời báo chí về các vấn đề dư luận quan tâm. Ảnh: Bình Minh

Theo thông tin từ người phát ngôn của Chính phủ, đây là phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV. Mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Quyết định bổ nhiệm của Chủ tịch nước cho các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021. Cũng tại phiên họp này, theo  Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng đã nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, đồng thời nêu rõ các Bộ, ngành cần thẳng thắn nhìn nhận những bất cập, tồn tại, hạn chế trong ngành, lĩnh vực mình quản lý. Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân, hành động quyết liệt, nói đi đôi với làm, đồng thời yêu cầu thành lập ngay tổ công tác theo dõi thực hiện kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng.

Người phát ngôn của Chính phủ cũng thông tin tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm. Chính phủ thống nhất đánh giá, trong 7 tháng đầu năm, tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục có chuyển biến và đạt được những kết quả hết sức tích cực. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định. Lạm phát được kiểm soát. Lãi suất tương đối ổn định; tỉ giá và thị trường ngoại hối diễn biến tích cực. Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng góp lớn đối với tăng trưởng công nghiệp… Đặc biệt, sau khi tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm thì sản xuất nông nghiệp đã phục hồi, với điểm sáng là xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 3,9%.

Trả lời các vấn đề về môi trường đang “nóng” trong thời gian gần đây, người phát ngôn chính phủ cho biết: “Quan điểm của Chính phủ về vấn đề môi trường rất rõ ràng: Không vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi môi trường. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân, gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, an sinh xã hội, bảo đảm quyền mọi người được sống trong môi trường trong lành. Mọi vi phạm pháp luật về môi trường đều phải được xử lý nghiêm minh, theo đúng quy định của pháp luật”.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thông tin thêm, trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng các Bộ, ngành liên quan khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát, có báo cáo tổng thể với Thủ tướng về tình trạng ô nhiễm môi trường, việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, nhất là tại các cơ sở sản xuất công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghiệp, làng nghề, lưu vực sông và tại các đô thị; công tác quản lý, giám sát bảo vệ môi trường của các cơ quan Nhà nước…, đề xuất các giải pháp cần tập trung chỉ đạo trong thời gian tới trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, bảo đảm phát triển bền vững.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng vừa phê duyệt Kế hoạch thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại các dự án có xả thải trên phạm vi cả nước.

Bình Minh

Bình luận

ZALO