Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 11:22 GMT+7

“Mỗi thanh niên BĐBP hãy là một tuyên truyền viên tích cực trên biên giới”

Biên phòng - Những năm qua, vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ đã được thể hiện rõ nét, được các ngành, các cấp và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2020), phóng viên Báo Biên phòng có cuộc phỏng vấn Thuợng tá Nguyễn Đức Cương, Phó Trưởng ban Thanh niên Quân đội, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam về công tác thanh niên trong BĐBP.

xit4_3a
Thượng tá Nguyễn Đức Cương, Phó Trưởng ban Thanh niên Quân đội. Ảnh: Cẩm Linh 

- Đồng chí đánh giá như thế nào về công tác thanh niên của lực lượng BĐBP trong thời gian qua?

- Công tác thanh niên BĐBP trong thời gian qua đã được triển khai toàn diện và đồng bộ, một số nội dung đạt kết quả cao, nhiều hoạt động có quy mô lớn, sức lan tỏa rộng. ĐVTN trong BĐBP đã xung kích tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của lực lượng; các hoạt động tình nguyện đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả; hoạt động phối hợp, đoàn kết các lực lượng được duy trì và đẩy mạnh. Các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả, tạo môi trường thuận lợi để ĐVTN cống hiến và trưởng thành, tạo những hiệu quả xã hội tích cực trong địa bàn biên giới, góp phần xây dựng nền Biên phòng toàn dân, thế trận Quốc phòng toàn dân vững chắc. 

Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy, cán bộ, ĐVTN trong BĐBP đã trực tiếp  tham gia vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, hăng hái, xung kích trong công tác tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc; đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tham gia tích cực trong các hoạt động đối ngoại Biên phòng, tham  mưu kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới; tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ vận động quần chúng, củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống ma túy và tội phạm, tuổi trẻ BĐBP đã xung kích, dũng cảm tham gia đấu tranh bắt giữ, xử lý nhiều vụ tàng trữ, vận chuyển và buôn bán chất ma túy.

Các đơn vị với nòng cốt là ĐVTN triển khai thực hiện một số phong trào đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực như: Chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Học kỳ Quân đội”, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”...; nhân rộng mô hình thanh niên tiêu biểu “Tay kéo Biên phòng”, “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”, “Hũ gạo tình thương”...

Công tác xây dựng tổ chức Đoàn cũng được các cấp trong BĐBP chú trọng, chất lượng sinh hoạt được nâng cao. Các tổ chức Đoàn đã tham gia có hiệu quả trong việc xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh.

Phát huy tốt vai trò Đoàn là trường học XHCN của thanh niên, tổ chức Đoàn các đơn vị đã tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng cho cán bộ, ĐVTN luôn kiên định mục tiêu, lý tưởng chiến đấu vì độc lập dân tộc và CNXH; vạch trần, đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc, phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như sự chống phá của các thế lực thù địch bằng chiến lược “diễn biến hòa bình”, nhằm thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

- Việc thực hiện công tác an sinh xã hội đã được thanh niên BĐBP triển khai thực hiện như thế nào trong thời gian qua, thưa đồng chí?

- Có thể nói, công tác phối hợp thực hiện công tác an sinh xã hội của ĐVTN BĐBP là một điểm sáng trong phong trào thanh niên của Quân đội. Đối với thanh niên BĐBP, công tác này luôn được chú trọng và thực hiện có hiệu quả. 

Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy, cơ quan chính trị và tổ chức Đoàn các cấp trong BĐBP đã luôn chủ động phối hợp có hiệu quả cao với các cấp, các đơn vị kết nghĩa triển khai nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Đó là các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, chăm lo Tết cho người nghèo, Chương trình “Tháng Ba biên giới”, Tháng Thanh niên, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”... Ngoài ra, còn kết hợp công tác tuyên truyền và hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, đảm nhận các công trình, phần việc gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thu hút đông đảo ĐVTN trong và ngoài đơn vị tham gia như: Khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 11.542 lượt người dân địa phương và nhân dân các xã, phường, thị trấn biên giới trị giá trên 4 tỷ đồng; các hoạt động hỗ trợ ngư dân ra khơi; thăm hỏi, tặng quà, sổ tiết kiệm cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng; sửa chữa, làm mới 1.453 căn nhà; chỉnh trang 100 nghĩa trang liệt sĩ; tiếp tục đẩy mạnh các mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Heo đất tiết kiệm”, “Tay kéo Biên phòng”, Chương trình “Nâng bước em tới trường”... 

Nhiều đơn vị có những cách làm, sáng kiến đạt hiệu quả thiết thực, xây dựng và thực hiện được những mô hình thanh niên tiêu biểu. Đặc biệt, trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BĐBP với nòng cốt là ĐVTN đã kiểm soát có hiệu quả các đường mòn, lối mở, thực hiện “3 bám, 4 cùng” để tuyên truyền, vận động người dân về cách phòng chống dịch bệnh.

Có thể nói, tuổi trẻ BĐBP trong thời gian qua đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên các lĩnh vực công tác, đặc biệt chú trọng thực hiện tốt các chương trình, mô hình đã và đang triển khai hiệu quả, mang dấu ấn thanh niên BĐBP trên các tuyến biên giới; sẵn sàng xung kích, đi đầu trong mọi hoạt động, nhất là an sinh xã hội, 

- Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, các hoạt động của tuổi trẻ Quân đội nói chung và tuổi trẻ BĐBP nói riêng cần đi theo hướng nào để góp phần cùng toàn quân kiểm soát dịch bệnh, ổn định cuộc sống của người dân, thưa đồng chí?

- Thời gian qua, toàn quân đã tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân phòng, chống dịch giai đoạn đầu có hiệu quả. Chúng tôi đánh giá cao việc BĐBP tổ chức thực hiện tốt việc kiểm tra, kiểm soát tại khu vực cửa khẩu, các đường mòn, lối mở mà nòng cốt là lực lượng thanh niên với hơn 500 điểm chốt đã góp phần ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào nước ta.

ct1v_1a
Đoàn viên thanh niên BĐBP Cao Bằng tham gia tuần tra phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới. Ảnh: Cẩm Linh

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phòng, chống dịch, ĐVTN BĐBP cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm; giữ nghiêm tính tổ chức, kỷ luật; không hoang mang, dao động trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Mỗi ĐVTN trong BĐBP hãy là một tuyên truyền viên tích cực, hiểu biết về dịch bệnh để vận động người dân khi qua lại biên giới tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch, nhất là tuyên truyền chấp hành nghiêm việc cách ly, đảm bảo an toàn cho bản thân và toàn thể xã hội.

Các cấp cơ sở Đoàn trong toàn quân nói chung và BĐBP nói riêng cần phát huy vai trò xung kích của ĐVTN trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các cơ sở Đoàn nên dựa vào đặc thù, tính chất, yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị mình để nhanh chóng phối hợp, triển khai các hoạt động tại địa phương, sát với thực tiễn, mang lại hiệu quả, ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, sự chủ động của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Cẩm Linh (thực hiện)

Bình luận

ZALO