Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 03:19 GMT+7

Mỗi ngày làm một việc tốt

Biên phòng - Đó là khẩu hiệu chung và trở thành phong trào thường xuyên của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Ma Li Pho, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu nhằm đưa Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực sự đi vào cuộc sống, thông qua từng hành động, việc làm của cán bộ, giáo viên, học sinh trong nhà trường.

yi63_9a
Phong trào mỗi ngày làm một việc tốt lan tỏa sâu rộng trong giáo viên và học sinh nhà trường. Ảnh: Nhật Minh

Dẫn chúng tôi đi thăm một vòng sân trường với những bồn hoa, chậu cảnh được chăm sóc, cắt tỉa một cách tỉ mỉ; những phòng học được bố trí gọn gàng, ngăn nắp, anh Nguyễn Quốc Huy, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Việc tốt ấy được thể hiện qua những việc làm cụ thể của từng học sinh như: Học thuộc bài cũ trước khi đến lớp; giữ gìn vệ chung trong nhà trường, lớp học; giúp đỡ bạn trong học tập, rèn luyện... Còn với các thầy, cô giáo thì không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn; đổi mới, nâng cao chất lượng, phương pháp giảng dạy...”.

Bên cạnh đó, trong phiên họp định kỳ hằng tháng của chi bộ đều tổ chức đánh giá lại việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ. Nội dung nào làm tốt thì phát huy, nội dung nào chưa tốt thì tiếp tục rút kinh nghiệm để làm tốt hơn. Chi bộ đã giao cho từng cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Cuộc vận động “2 không” (nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục) và phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” của ngành giáo dục.

Đồng thời, nhờ đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nên đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường luôn nêu cao tính tiền phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ; không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn với nhiều sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học được ứng dụng; chăm lo, giáo dục học sinh để các em ngày càng hoàn thiện về “đức, trí, văn, thể, mỹ”.

Sau khi cho các em học sinh lớp 8A giải lao, cô Vàng Thị Ngọc Châu, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh môn Sinh học chia sẻ: “Tôi luôn nỗ lực học tập trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính tích cực, sáng tạo, khuyến khích khả năng tự học của học sinh, giữ gìn đạo đức lối sống, nghề nghiệp, xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp trên tinh thần đoàn kết, gắn bó”. 

Em Hoàng Thị Yến, học sinh lớp 9, người dân tộc Dao ở bản Pờ Ma Hồ, xã Ma Ly Pho, đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và giải Khuyến khích cấp tỉnh môn Tiếng Anh chia sẻ: “Với chúng em, việc tốt mỗi ngày là phải đi học đúng giờ, thuộc bài đầy đủ trước khi đến lớp, chấp hành nghiêm các nội quy, quy chế của nhà trường đề ra. Bên cạnh việc học tập, rèn luyện bản thân thì phải giúp đỡ các bạn khác cùng tiến bộ trong học tập, rèn luyện”. 

Mỗi ngày làm một việc tốt giờ đây đã trở thành phương châm hành động của thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Ma Li Pho thông qua việc thi đua học tập; lồng ghép vào các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; tham gia từ thiện, gây quỹ học sinh nghèo vượt khó, làm vệ sinh môi trường... giúp các em rèn luyện đạo đức, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, ý thức chấp hành pháp luật, sống có trách nhiệm với bản thân, cộng đồng.

Nhờ đó, năm học 2018 – 2019, 100% học sinh đạt hạnh kiểm trung bình trở lên, trong đó, loại khá, tốt chiếm 95,1%; học sinh có học lực khá, giỏi đạt tỷ lệ 57,1%. 85,7% giáo viên dạy giỏi cấp trường, 21,4% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. 

Với sự chung sức, đồng lòng và những cách làm hiệu quả của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị nên chất lượng dạy và học của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Ma Li Pho không ngừng được nâng cao. Ghi nhận và đánh giá cao những thành quả ấy, năm học 2018 – 2019, trường đã vinh dự được khối thi đua bậc trung học cơ sở tín nhiệm bầu chọn là đơn vị tiêu biểu, dẫn đầu khối thi đua và được Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. 

Nhật Minh

Bình luận

ZALO