Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 04/03/2024 09:18 GMT+7

Mỗi lá phiếu một niềm tin

Biên phòng - Những ngày tháng 5, thiên nhiên và lòng người hòa cùng không gian tươi mới của sắc hoa và những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc. Cầm trên tay tấm thẻ cử tri nhỏ gọn, lại thấy lòng nặng trĩu bởi trách nhiệm của một công dân, bày tỏ niềm tin, sự gửi gắm của mình vào những người sẽ được chọn là đại biểu của nhân dân, đại diện cho tiếng nói, tâm nguyện và ý chí của người dân ở những diễn đàn quan trọng bàn về mọi vận hội lớn lao của dân tộc.

Từ thành thị đến nông thôn, từ biên cương đến biển đảo, đâu đâu cũng cờ bay muôn ánh sao, vang khúc hoan ca hướng về ngày hội lớn. Nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc, của cộng đồng 54 dân tộc anh em... đều chung một xúc cảm đầy tự hào ấy.

Ngược dòng lịch sử, nhớ lại sự kiện nhà Trần triệu tập các phụ lão trong cả nước về điện Diên Hồng, ban yến và hỏi về quyết sách đánh giặc. Các phụ lão muôn người đều hô vang một tiếng “đánh”. Ý chí đồng thanh, quyết tâm đồng lòng này đã giúp vua tôi nhà Trần lãnh đạo quân dân Đại Việt đánh tan cuộc xâm lăng lần thứ 2 năm 1285 của quân Nguyên Mông. Có thể nói, Hội nghị Diên Hồng là hội nghị dân chủ đầu tiên trong lịch sử của nước ta. Các vị phụ lão chính là các đại biểu của dân, thay mặt nhân dân quyết định những vấn đề liên quan đến vận mệnh hưng vong của đất nước trước hiểm họa xâm lược trước một kẻ thù mạnh và hung hãn chưa từng có.

Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong thời khắc chuyển mùa tươi đẹp, con người hòa ái, thân thiện và đồng lòng đoàn kết, đất nước có nhiều tin vui: Nước ta đã trở thành một trong 15 nền kinh tế hồi phục mạnh nhất sau đại dịch Covid-19 lần 1 của thế giới; Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng thành công tốt đẹp với những nghị quyết, chủ trương đúng đắn đang đi vào cuộc sống một cách khẩn trương và hiệu quả; nhiều chỉ tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội tăng trưởng cao so với cùng kỳ, an ninh, quốc phòng được giữ vững...

Song, cuộc bầu cử cũng ở trong bối cảnh đất nước ta và các nước trên thế giới chìm trong khủng hoảng của đại dịch Covid-19 với nhiều biến thể mới phức tạp, khó lường. Đất nước và nhân dân ta đang kiên cường chống dịch, đồng thời tiến hành chu đáo ngày hội lớn của non sông, ngày người dân phát huy quyền làm chủ để bầu ra một Quốc hội mới, HĐND các cấp mới với những người đại biểu vẹn đức, vẹn tài. Sẽ là không khoa trương khi nói rằng, lá phiếu của cử tri càng sáng suốt và trách nhiệm bao nhiêu thì nhiệm vụ phụng sự quốc dân đồng bào của các vị đại biểu được bầu càng cao cả, nặng nề bấy nhiêu.

Trên khắp nẻo biên cương Tổ quốc, hàng vạn điểm bầu cử ở các thôn, bản biên giới đất liền, bờ biển cũng rộn ràng tâm thế ấy. Quốc hội khóa XV này có tới 185 ứng viên là người dân tộc thiểu số, chiếm 21,36%; tại HĐND các cấp thì số ứng viên là người dân tộc thiểu số cũng lên tới gần 1.000 người. Điều đó cho thấy vai trò của cộng đồng các dân tộc thiểu số đã và đang hết sức được coi trọng, có nhiều đóng góp lớn lao cho đất nước và dân tộc.

Trong niềm vui chung, BĐBP cũng hết sức tự hào với 3 đồng chí được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 304 đồng chí ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Điều đó tiếp tục khẳng định, xuyên suốt 62 năm qua, những chiến sĩ quân hàm xanh luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin yêu, ủng hộ, là những người được tín nhiệm nơi địa đầu phên dậu. Rồi đây, những đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp là người lính quân hàm xanh bằng tâm huyết và tinh thần trách nhiệm của mình, sẽ có những ý kiến tâm huyết, những chất vấn sắc sảo, công tâm vì biên giới thân yêu, vì đồng bào các dân tộc đã gửi gắm niềm tin vào các anh qua lá phiếu.

Hãy đến biên giới để cảm nhận một ngày hội đầy hương sắc. Hòa cùng hoa rừng tháng 5 là cờ sao rạng rỡ, là tiếng nhạc phát ra từ các điểm bầu cử hay những chiếc loa bon bon trên đường xuống bản, lên rừng. Vui nhất là hình ảnh sắc màu thổ cẩm đậm nét duyên người phụ nữ đảm đang của các dân tộc gần sát bên nhau, cùng nhau trò chuyện về việc bỏ phiếu chọn người tài đức. Và những cụ già trầm ngâm dò tay đọc thông tin về từng ứng cử viên, cẩn trọng đút lá phiếu vào trong hòm phiếu.

Niềm tin của nhân dân là thứ không gì có thể đánh đổi. Hàng chục triệu lá phiếu ký thác niềm tin chính là lực lượng tinh thần lớn mạnh nhất. Bởi “Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới, không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”, như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định.

Tuệ Lâm

Bình luận

ZALO