Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 05:13 GMT+7

Mới hết án tù đã bị bắt vì buôn ma túy

Biên phòng - Vừa thi hành xong án tù về tội vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, Phạm Đức Sỹ, sinh năm 1990, trú tại xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị lại tham gia vào đường dây, tụ điểm mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng chất ma túy xuyên tỉnh. Hành vi của đối tượng đã bị lực lượng của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay phát hiện và xác lập chuyên án đấu tranh bắt giữ.

Đối tượng Phạm Đức Sỹ cùng tang vật. Ảnh: Đình Tiến

Sau thời gian dài theo dõi, mật phục dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ngày 27-4, lực lượng tham gia Chuyên án QT420 đã phát hiện, bắt giữ Phạm Đức Sỹ khi y đang vận chuyển 5.063 viên ma túy tổng hợp đi tiêu thụ. Tiến hành khám xét tại nhà đối tượng, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện thêm dao, mã tấu và các dụng cụ sử dụng chất ma túy. Qua đấu tranh khai thác nhanh, đối tượng khai nhận đã mua số ma túy trên ở khu vực biên giới về chia nhỏ, cất giấu ở nhiều nơi, bán cho các con nghiện trên địa bàn định cư và đưa đi các địa phương khác tiêu thụ.

Trở lại với Chuyên án QT420, vào những tháng đầu năm 2020, thông qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị đã phát hiện những dấu hiệu tồn tại của một đường dây, tụ điểm, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng chất ma túy. Các đối tượng cấu kết với nhau để vận chuyển, cung cấp ma túy cho các đối tượng nghiện tại địa bàn các xã vùng cao thuộc huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị và đi các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế... tiêu thụ.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, quá trình sàng lọc đối tượng và xác minh ban đầu, các trinh sát đưa ra nhận định, có thể đối tượng Phạm Đức Sỹ, sinh năm 1990, trú tại xã A Ngo, huyện Đakrong, tỉnh Quảng Trị là một “mắt xích” quan trọng trong đường dây tội phạm trên. Đối tượng Sỹ vừa chấp hành xong bản án 9 năm tù giam về tội buôn bán trái phép chất ma túy. Sau khi mãn hạn tù, thay vì chăm chỉ làm ăn, Sỹ lại “ngựa quen đường cũ”. Không chỉ cung cấp ma túy cho các con nghiện, Sỹ thường thuyên tụ tập, lôi kéo một số thanh niên người dân tộc thiểu số tại địa bàn để làm “chân rết” phục vụ cho hành vi trái pháp luật của mình.

Xác định đây là một đường dây, tụ điểm, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng chất ma túy hoạt động có tính chất phức tạp, BĐBP Quảng Trị đã xác lập Chuyên án QT420 và được thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP phê duyệt. Trên cơ sở đó, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị, Trưởng ban Chuyên án QT420 đã chỉ đạo cơ quan nghiệp vụ cử các trinh sát lão luyện tham gia thực hiện nhiệm vụ. Càng đi sâu, xác minh, các trinh sát nhận thấy, Sỹ là một đối tượng rất ma mãnh, với nhiều thủ đoạn rất tinh vi. Có những dấu hiệu cho thấy, hắn đã bí mật vận chuyển một lượng lớn ma túy về xé nhỏ, cất giấu ở nhiều vị trí khác nhau tại địa bàn. Vốn rất am hiểu địa bàn, Sỹ đã lợi dụng một số thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số thích đua đòi, ăn chơi, biến họ thành công cụ trong việc phân phối lẻ ma túy cho những đối tượng nghiện khác tại các khu vực lân cận. Ngoài ra, Sỹ cũng thường xuyên có những chuyến đi xa, vắng mặt tại địa phương dài ngày. Những dấu hiệu đó cho thấy, có nhiều khả năng Sỹ đang móc nối với các đối tượng khác để vận chuyển ma túy đến các địa phương khác tiêu thụ.

Trên cơ sở những thông tin do các trinh sát báo cáo, Đại tá Lê Văn Phương đã chỉ đạo lực lượng đấu tranh chuyên án kiên trì bám sát, chờ thời cơ bắt giữ đối tượng, tịch thu tang vật. Đến những ngày giữa tháng 4-2020, các trinh sát trong Chuyên án QT420 báo cáo, nhiều khả năng Sỹ sắp vận chuyển số lượng ma túy lớn ra khỏi địa bàn để bàn giao cho “đối tác”. Xác định thời cơ đang đến gần, Chỉ huy Ban Chuyên án QT420 đã đưa ra các phương án, tình huống sẵn sàng bắt giữ đối tượng.

Cuối tháng 4, vùng biên giới tỉnh Quảng Trị thường xuyên xuất hiện mưa to kèm theo gió lốc đã gây không ít khó khăn cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ. Với tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, các trinh sát đấu tranh Chuyên án QT420 vẫn kiên trì, khắc phục mọi khó khăn để mật phục đón lõng đối tượng. Đến ngày 27-4, đúng như nhận định ban đầu của Ban Chuyên án QT420, Phạm Đức Sỹ đã vận chuyển ma túy ra khỏi địa bàn, nhưng khi đến quốc lộ 15D, thuộc địa phận thôn La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrong thì bị tổ công tác của BĐBP Quảng Trị bắt giữ cùng tang vật. BĐBP Quảng Trị đã hoàn chỉnh hồ sơ, bàn giao đối tượng và tang vật cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Viết Lam - Đình Tiến

Bình luận

ZALO