Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 01:55 GMT+7

Mỗi hải trình xa khơi của ngư dân Phú Yên, luôn có sự  đồng hành của người lính Biên phòng

Biên phòng - Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, tỉnh Phú Yên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị khu vực biên giới biển vào cuộc, từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân, thu hút đông đảo quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trò chuyện với Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP về vấn đề này.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo giao lưu cùng đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên và ngư dân tiêu biểu tỉnh Phú Yên. Ảnh: Xuân Điềm

- Thời gian qua, có thể thấy hiệu quả rõ nét của việc thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ của tỉnh Phú Yên thông qua việc các vụ vi phạm pháp luật trong khu vực biên giới đã giảm, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, nhân dân yên tâm lao động sản xuất, vươn khơi bám biển, góp phần xây dựng kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng vững chắc thế trận biên phòng toàn dân. Vậy, đề nghị Thiếu tướng cho biết cảm nhận của ông về vấn đề này?

- Tôi thực sự rất ấn tượng và trân trọng những tình cảm, sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân tỉnh Phú Yên dành cho BĐBP cũng như sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc. Tôi cho rằng, sự phát triển đồng bộ về kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh khu vực biên giới biển của tỉnh Phú Yên chính là nhờ địa phương đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn dân trong tổ chức thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ của địa phương.

Đặc biệt, các lực lượng chức năng phối hợp với các địa phương ven biển thực hiện rất tốt việc thực thi pháp luật trên biển, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Các chủ tàu cá, thuyền trưởng, ngư dân và nhân dân khu vực biên giới biển đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo. Nhiều người đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để đồng hành cùng BĐBP Phú Yên và các lực lượng chức năng tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, thực hiện tốt Nghị định 130/2015/NĐ-CP ngày 18-12-2015 của Chính phủ về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Qua đây, tôi cũng xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành nhất đến Tỉnh ủy, UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên, các ban, ngành, đoàn thể và đặc biệt là nhân dân tỉnh Phú Yên.

- Được biết, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực để đồng hành cùng ngư dân vươn khơi bám biển, làm chủ vùng biển chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Thiếu tướng có thể chia sẻ rõ hơn về vấn đề này?

- Trong suốt 62 năm qua, BĐBP đã luôn đồng hành cùng nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, cùng bà con chia sẻ khó khăn, hoạn nạn, vươn lên làm giàu và bảo vệ vẹn toàn từng tấc đất biên cương của Tổ quốc. Riêng từ năm 2015 đến nay, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, mô hình hướng về biển đảo, đồng hành cùng ngư dân như chương trình “Vì những con tàu xa khơi”, "Tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân vươn khơi bám biển", "Xây dựng nhà đại đoàn kết", "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới", "Vì nghĩa tình biên giới biển, hải đảo"...

Bên cạnh đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị cụ thể hóa Chỉ thị 01 thông qua các mô hình, phong trào như “Đội hậu cần nghề cá”, “Đội tàu thanh niên”, “Di dân, lập xã mới phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền biển đảo”, “Đội tàu xung kích cứu hộ, cứu nạn”, “Âu thuyền và cảng cá an toàn, văn hóa”, “Tích cực, chủ động thông báo, kêu gọi, giúp đỡ nhân dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai”...

Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã tổ chức cứu hộ, cứu nạn thành công hàng vạn phương tiện bị sự cố trên biển, cứu vớt hàng vạn ngư dân và kéo phương tiện trở về bờ an toàn, đồng hành, bảo vệ ngư dân trước những hiểm họa trên biển. Mỗi chiến sĩ Biên phòng đều không quản ngại hi sinh, gian khó sẵn sàng hi sinh để thực sự là “lá chắn thép” vững vàng giúp bà con vươn khơi, bám biển. Với chúng tôi, đó vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm và sự tri ân đối với bà con đã luôn yêu thương, giúp đỡ các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Biên phòng trong suốt bao năm qua.

- Qua những lần tiếp xúc cử tri gần đây, có thể cảm nhận được rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới biển của tỉnh Phú Yên đặt niềm tin rất lớn vào những người lính Biên phòng. Vậy, trong thời gian tới, Bộ Tư lệnh BĐBP nói chung và BĐBP Phú Yên nói riêng sẽ có những hoạt động gì để phát huy hơn nữa vai trò của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, thưa Thiếu tướng?

- Nghị quyết số 33/NQ-TW của Bộ Chính trị ngày 28-9-2018 về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia đã chỉ rõ quan điểm chiến lược: “Quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, của cả hệ thống chính trị và cả nước; dựa vào dân, lấy dân làm gốc, nhân dân là chủ thể, “mỗi người dân biên giới là một cột mốc sống”.

Do đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP hết sức coi trọng việc phát huy vai trò của quần chúng nhân dân thông qua việc tiếp tục đẩy mạnh và nhân rộng các hoạt động cụ thể hóa Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời xây dựng, phát triển các phong trào, mô hình mới để thông qua đó, nhân dân khu vực biên giới nói chung và ngư dân nói riêng nắm, hiểu rõ hơn về chủ quyền lãnh thổ, vùng biển, đảo của Việt Nam và có ý thức khai thác thủy, hải sản hợp pháp, không vi phạm chủ quyền vùng biển các nước. Từ đó, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và ý thức đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, vươn khơi, bám biển của ngư dân.

Tôi cho rằng, sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển Việt Nam, trong đó có ngư dân Phú Yên không chỉ đơn thuần là những hành trình khai thác, đánh bắt hải sản, mà hình ảnh mỗi tàu, thuyền đánh cá của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng do BĐBP trao tặng chính là những “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng, bất khả xâm phạm của Tổ quốc. Hình ảnh những ngư dân kiên cường, dũng cảm vươn khơi, bám biển, tham gia bảo vệ chủ quyền, bảo vệ ngư trường truyền thống... là một hình ảnh đẹp, đáng tự hào của thế trận lòng dân trên biển. Và trong mỗi hải trình xa khơi của ngư dân Việt Nam, luôn có sự đồng hành của người chiến sĩ Biên phòng chúng tôi.

- Trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Đặng Tuệ Lâm (Thực hiện)

Bình luận

ZALO