Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 07:51 GMT+7

Mỗi đồn Biên phòng là một nơi tránh trú bão an toàn

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của bão số 10, BĐBP các tỉnh miền Trung đang tập trung lực lượng thường trực 24/24 giờ, sát cánh cùng chính quyền và nhân dân địa phương sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

p2j3_quang-tri
BĐBP Quảng Trị giúp dân đưa phương tiện lên bờ tránh bão. Ảnh: Mạnh Hùng

Tại Quảng Trị, BĐBP tỉnh tích cực hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, di chuyển, neo đậu tàu thuyền vào các âu thuyền đảm bảo an toàn. Tính đến thời điểm này, toàn bộ tàu thuyền của tỉnh Quảng Trị đã vào các nơi tránh trú bão an toàn. Trên địa bàn đang bắt đầu có mưa lớn, mọi công tác đang được gấp rút thực hiện để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Tại Quảng Bình, BĐBP tỉnh đã kêu gọi 3.963 tàu/16.622 ngư dân trên toàn tỉnh vào nơi tránh trú bão an toàn. Hiện chỉ còn 46 tàu/540 ngư dân đang hoạt động trên biển đã nắm được thông tin, diễn biến của bão số 10 và đang khẩn trương vào nơi tránh trú.

Với phương châm “4 tại chỗ”, BĐBP Quảng Bình đã huy động tối đa phương tiện, lực lượng cắm chốt tại các địa bàn trọng điểm để ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, thường xuyên thông báo và nhắc nhở nhân dân sống ở khu vực ven sông, ven biển, chằng chống nhà cửa; kiểm tra, rà soát những địa bàn dễ bị ảnh hưởng trực tiếp của lũ quét, sạt lở đất nhằm có biện pháp kịp thời ứng phó với các diễn biến xấu.

Chiều 14-9, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã ký lệnh sơ tán hơn 10.900 hộ/47.400 người dân đến nơi an toàn để tránh bão số 10. Trong đó, yêu cầu các huyện: Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Nghi Xuân, Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh và Khu kinh tế Vũng Áng, huy động lực lượng, phương tiện tổ chức di dời dân cư các xã vùng ven biển, ven cửa sông, cửa lạch đến nơi an toàn. Thời gian sơ tán dân xong trước 17 giờ cùng ngày.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã yêu cầu các đơn vị đứng chân trên địa bàn triển khai lực lượng và phương tiện phối hợp với chính quyền địa phương giúp dân kêu gọi tàu thuyền vào tránh trú bão, chằng néo nhà cửa, di dời tài sản và đảm bảo cơ sở vật chất cho người dân đến tránh trú tại các đồn Biên phòng, để đồn Biên phòng là nơi tránh trú bão an toàn cho bà con.

3hins6c5yg-66706_14114992341312599622_2
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đèo Ngang giúp dân chằng chống nhà cửa. Ảnh: Hoài Thương

Thực hiện lệnh sơ tán của UBND tỉnh Hà Tĩnh và Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn của UBND huyện Kỳ Anh, Đồn BP Đèo Ngang đã triển khai cán bộ, chiến sĩ đến tổ chức tuyên truyền, vận động và giúp nhân dân chằng néo nhà cửa, di dời 66 hộ/221 nhân khẩu tại địa bàn thôn Minh Đức, xã Kỳ Nam đến nơi tránh, trú bão an toàn. Ban Chỉ huy BP cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương chuẩn bị sẵn nơi ăn, nghỉ, lương thực, thực phẩm, nước uống... để phục vụ tốt cho 561 người dân thôn Hải Phong 1, Hải Phong 2, xã Kỳ Lợi lên sơ tán đến đơn vị.

Tính đến 17 giờ ngày 14-9, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã tổ chức 5 đoàn công tác trực tiếp xuống địa bàn, kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị thực hiện. Theo Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh: Từ ngày hôm qua đến nay, 100% quân số BĐBP tỉnh được lệnh thường trực, đến các xã ven biển giúp ngư dân neo đậu tàu thuyền và chằng néo nhà cửa đảm bảo an toàn. Đối với khu vực miền núi, đồng bằng, các chiến sĩ tập trung ở vùng trọng điểm có nguy cơ ngập lụt và sạt lở đất sẵn sàng nhân lực, phương tiện ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra. BĐBP Hà Tĩnh cũng tạo mọi điều kiện tốt nhất để phục vụ người dân đến trú bão tại các đồn Biên phòng.

phu-yen
Cán bộ Trạm kiểm soát BP Đà Rằng, Đồn BP Tuy Hòa, BĐBP Phú Yên thông qua hệ thống thông tin liên lạc, thông báo tình hình bão số10 cho ngư dân trên biển. Ảnh: Tùng Nguyễn

Để chủ động ứng phó với bão số 10, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền; thường xuyên theo dõi diễn biến, vị trí và hướng di chuyển của bão, sử dụng hệ thống thông tin liên lạc, thông báo cho các phương tiện trên biển biết để chủ di chuyển ra khỏi hướng đi của bão.

Đến chiều 14-9, BĐBP Phú Yên đã thông báo cho 556 phương tiện/3.100 lao động trên biển di chuyển vào nơi trú ẩn an toàn. Các đơn vị BĐBP tỉnh cũng đã duy trì nghiêm chế độ trực 24/24 giờ, đảm bảo lực lượng, phương tiện sẵn sàng triển khai các phương án ứng cứu tàu thuyền và người dân sống dọc bờ biển, cửa sông…

Xuân Hoàng - Hoài Thương - Mạnh Hùng - Tùng Nguyễn

Bình luận

ZALO