Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/10/2020 06:45 GMT+7

“Mỗi chúng ta đều mang cột mốc trong người”

Biên phòng - “Tôi nghĩ, đường ranh giới quy định biên cương, vùng biển có ở trong chính mỗi con người chúng ta. Mỗi người là một cột mốc”. Đó là những chia sẻ của nhà thơ, nhà báo Nguyễn Quang Hưng (Phó Trưởng ban Thời nay - Báo Nhân dân) khi anh vừa ra mắt tập thơ “Cột mốc trong người” (Nhà xuất bản Quân đội nhân dân).

vlzf_9a
Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng trên đảo Trường Sa Lớn thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh:Nhân vật cung cấp

“Cột mốc trong người” là tác phẩm thứ hai mà anh viết về người chiến sĩ nói chung, trong đó có nhiều bài về đề tài người lính nơi biên cương, hải đảo. Trước đó, vào năm 2015, trường ca “Nước non mặt biển” (Nhà xuất bản Lao động) của anh được nghiệm thu trong chương trình tài trợ của Bộ Quốc phòng cho các sáng tác về đề tài chủ quyền biển đảo. Đó là “trái ngọt” sau chuyến đi thực tế sáng tác trên quần đảo Trường Sa, tháng 4-2014, nơi giúp anh hiểu hơn về cuộc sống, tâm hồn, tình yêu và cả sự hy sinh thầm lặng của những người lính đảo.

Về những bài thơ viết về BĐBP trong tập thơ “Cột mốc trong người”, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng cho biết: Năm 2011, anh theo một nhóm thiện nguyện đi tặng quà ở hai ngôi trường phổ thông của các xã Sơn Vĩ và Xín Cái (huyện Mèo Vạc, Hà Giang). Khi ấy, cùng với nhà trường, đồn Biên phòng đóng tại địa phương đã rất nhiệt tình giúp đỡ đoàn việc ăn, nghỉ trong điều kiện thời tiết rất lạnh. Nhân cuộc gặp gỡ, nghỉ đêm tại đơn vị với bữa sáng rất giản dị, anh được nghe lãnh đạo đồn Biên phòng kể về những khó khăn vất vả trong công tác, nhất là nhiệm vụ tuần tra biên giới, trèo đèo lội suối hết sức nhọc nhằn, hiểm trở.

 “Ngoài nhiệm vụ của người cầm súng bảo vệ biên cương thì ở nhiều nơi, BĐBP còn phải đảm nhiệm trọng trách là người thầy giáo, thầy thuốc, người cán bộ dân vận, hay trực tiếp tham gia phát triển kinh tế ở địa phương. Đặc biệt, chế độ nghỉ tranh thủ của anh em cán bộ, chiến sĩ cũng rất ngặt nghèo. Sau này, có những người lính kể với tôi rằng, thời gian nghỉ tranh thủ không có, vì quãng đường quá xa, chỉ về gặp gia đình mỗi khi đi phép” - Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng nhớ lại.

Anh còn có dịp đến với một số đồn Biên phòng ở Đàm Thủy (Trùng Khánh, Cao Bằng), Đồng Văn và Lũng Cú (Hà Giang)... trong những chuyến đi thực tế sáng tác của Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn Việt Nam. Tại đó, các nhà văn, nhà thơ đã giao lưu văn nghệ hay được cán bộ, chiến sĩ đưa đi thực tế cơ sở chuyện trò rất cởi mở, chân tình. Anh cảm nhận được nét vui tươi, yêu đời, tâm hồn lãng mạn và giàu tiềm năng văn nghệ trong những người lính. Sau những chuyến đi ấy, giữa năm 2017, anh được tham gia chương trình sáng tác do Tổng cục Hậu cần QĐND Việt Nam tổ chức. Chuyến đi cho anh những hiểu biết về công tác bảo đảm hậu cần tại một số đơn vị Không quân, Pháo binh, Xăng dầu, Hải quân... và hoạt động thường ngày của người lính khi họ chia sẻ những suy nghĩ về gia đình, xã hội và đất nước. Những gì ghi nhận, trải nghiệm được qua những chuyến đi ấy, được anh biến thành những chi tiết chân thực và sinh động trong những bài báo, bài thơ của mình.

Tập thơ “Cột mốc trong người” gồm 40 bài thơ, hầu hết đã đăng trên các báo và tạp chí, nhiều nhất là Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Trong đó có 3 bài thuộc chùm thơ 4 bài được tạp chí tặng thưởng năm 2014 và được trao giải Nhì cuộc thi thơ hai năm 2015-2016 nhân kỷ niệm 60 năm thành lập tạp chí. “Cột mốc trong người” có mạch cảm xúc xuyên xuốt với 4 phần, được tác giả sắp xếp, đặt tên cẩn thận: “Ru vầng mây đỏ”, “Vòng cung đảo”, “Thế trận”, “Sao ngày thường”. Có thể nói, tập thơ đã bao quát, điểm xuyết hình ảnh người lính ở một số quân, binh chủng khác nhau như Hải quân, Biên phòng, Không quân, Đặc công, Hậu cần... cùng với chủ đề thương binh - liệt sĩ, sĩ quan dự bị và cảm nhận về dòng chảy lịch sử trong người lính hôm qua, hôm nay. Và như anh chia sẻ, thì dẫu biết rằng sáng tác cần phải có cảm hứng, nhưng biên cương, hải đảo và người chiến sĩ là chủ đề đầy hấp dẫn, đòi hỏi ý thức tự thân, trách nhiệm của một công dân với những vấn đề chung của đất nước. Tất nhiên, như anh tâm niệm, thì những người cầm bút lớn lên trong hòa bình sẽ gặp nhiều khó khăn trong cách thể hiện, đòi hỏi phải cố gắng lấp đầy chỗ trống bằng tư liệu, tình cảm, niềm trân trọng dành cho người lính trong thời chiến, thời bình, cũng như những cơ hội thực tế để đến với người lính hôm nay, tìm hiểu và suy ngẫm về họ.

Mong rằng, tập thơ “Cột mốc trong người” với những câu từ giản dị, giàu hình ảnh, nhạc điệu, với nhiều bài thơ đã được các bạn nghề của tác giả ghi nhận, sẽ là món quà quý dành cho các chiến sĩ. Với sức đi, sức viết và tình cảm yêu thương, trân trọng hướng về người lính, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng sẽ còn tiếp tục những sáng tác mới về chủ đề biên cương, hải đảo, người lính và tình yêu đất nước, truyền thống dân tộc trong những năm tháng tới.

Ngô Khiêm

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO