Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 02:05 GMT+7

Phòng chống tác hại thuốc lá:

Mỗi cán bộ, chiến sĩ là một tuyên truyền viên tích cực

Biên phòng - Đó là phương châm của Đồn Biên phòng Pa Tần, BĐBP Lai Châu nhằm đưa Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá thực sự đi vào cuộc sống, không chỉ ở phạm vi đồn Biên phòng mà còn cả người dân trên địa bàn biên giới.

0pxh_15a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pa Tần tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá đến người dân bản Nậm Tiến 1, xã Pa Tần. Ảnh: Nhật Minh

Trung tá Nguyễn Hữu Thường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pa Tần, chia sẻ: “Thực hiện Chỉ thị của Bộ Tư lệnh BĐBP và Kế hoạch của Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu về việc cấm quân nhân, công nhân viên quốc phòng hút thuốc tại cơ quan, đơn vị, nơi công cộng; cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã đưa nội dung này vào Nghị quyết của Đảng ủy và các kế hoạch của đồn để quán triệt sâu rộng đến tất cả cán bộ, chiến sĩ, đồng thời gắn với công tác thi đua, đề ra chỉ tiêu, biện pháp, cũng như ký cam kết thực hiện”.

Chúng tôi đi thăm khu vườn tăng gia với đủ các loại rau xanh, hay khu vực chăn nuôi lợn, gà, vườn cây thuốc, đến khu vực luyện tập, thi đấu thể thao... ở đâu cũng thấy sạch đẹp, không một mẩu thuốc lá. Các biển cấm hút thuốc được gắn ở những vị trí thích hợp để cán bộ, chiến sĩ dễ quan sát và thực hiện.

Thiếu tá Bàn Duy Hưng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần chia sẻ: “Khi mới triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, chúng tôi gặp nhiều khó khăn do có nhiều đồng chí nghiện thuốc lá lâu năm, anh em công tác phân tán ở địa bàn, lại xa gia đình, vợ con thường xuyên. Vì vậy, việc tuyên truyền, vận động là chủ yếu, đồng thời nêu gương từ chỉ huy đơn vị để cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc. Điều đáng mừng là đến nay, đơn vị không còn cán bộ, chiến sĩ hút thuốc lá”.

Với vai trò nòng cốt, xung kích, Chi đoàn Đồn Biên phòng Pa Tần thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt để kết hợp tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá. Chính những hoạt động này đã có tác dụng cổ vũ, giáo dục mỗi đoàn viên, thanh niên hiểu rõ hơn về tác hại do thuốc lá gây ra, từ đó tự giác bỏ thuốc và tuyên truyền, vận động những người xung quanh bỏ thuốc.

“Mỗi lần xuống bản, đến từng gia đình, ngoài việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chúng tôi còn kết hợp tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá” - Trung úy Nguyễn Hữu Thọ, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng của đồn chia sẻ.

Cùng với những việc làm trên, Đồn Biên phòng Pa Tần còn phối hợp chặt chẽ với UBND xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của xã. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tuyên truyền, triển khai quán triệt tới toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức xã nhằm giúp họ nhận thức đầy đủ về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người, từ đó nâng cao ý thức phòng, chống tác hại của thuốc lá, tạo nếp sống văn minh, lịch sự nơi công sở.

Chủ tịch UBND xã Pa Tần Sìn Văn Vấn cho biết: “Chúng tôi luôn xác định việc tuyên truyền, vận động cán bộ và đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài. Đặc biệt, Chỉ huy Đồn Biên phòng Pa Tần thường xuyên cử cán bộ của đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể của xã tuyên truyền trực tiếp tại các bản về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá nói riêng. Hằng tuần, hai bên phối hợp tuyên truyền trực tiếp trên hệ thống loa phóng thanh của xã và chợ Pa Tần, nhờ đó, nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá ngày càng được nâng cao, từ đó, nhiều người dân đã tự nguyện bỏ thuốc lá”.

Bài bản, khoa học về chủ trương, mềm dẻo, linh hoạt trong từng cách làm chính là bí quyết thành công trong việc đưa Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá thực sự đi vào cuộc sống của quân và dân nơi biên giới Pa Tần.

Nhật Minh

Bình luận

ZALO