Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 09:42 GMT+7

Xô viết Nghệ Tĩnh:

Mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng Việt Nam

Biên phòng - Cách đây 86 năm, dưới ánh sáng soi đường của Đảng và Bác Hồ kính yêu, nhân dân Nghệ Tĩnh đã anh dũng đứng lên làm cuộc cách mạng long trời, chuyển đất với đỉnh cao Xô viết anh hùng. Mặc dù tồn tại không lâu, nhưng phong trào đã để lại những dấu ấn tốt đẹp về một chính quyền công nông đầu tiên ở Việt Nam. Cho đến nay, lịch sử đã sang nhiều trang mới, nhưng ngọn lửa Xô viết Nghệ Tĩnh vẫn là một mốc son chói lọi trong trang sử vàng của dân tộc Việt Nam.

zdwa_3a
Tượng đài Xô viết Nghệ Tĩnh tại ngã ba Bến Thủy. Ảnh: Xuân Hoàng

Xô viết Nghệ Tĩnh được coi là đỉnh cao của phong trào cách mạng Việt Nam trong những năm 1930-1931 và là cuộc khởi nghĩa đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh đã trở thành ngọn cờ quy tụ và là nguồn cổ vũ mạnh mẽ quần chúng lao động trong cả nước. Phong trào đấu tranh đặc biệt mạnh mẽ bắt đầu từ ngày Quốc tế Lao động 1-5-1930, lần đầu tiên giai cấp công nông tỏ rõ dấu hiệu đoàn kết với vô sản thế giới và biểu dương lực lượng của mình.

Sau cuộc tổng bãi công của công nhân khu công nghiệp Vinh - Bến Thủy vào ngày 1-8-1930, phong trào đã bước vào "một thời kỳ mới, thời kỳ đấu tranh kịch liệt". Ở nông thôn, quần chúng vũ trang tự vệ, biểu tình thị uy có vũ trang, tiến công vào cơ quan chính quyền của địch tại địa phương. Đặc biệt, phong trào đấu tranh cách mạng của quần chúng đã lan rộng ra hầu khắp các huyện. Điển hình là cuộc biểu tình của 3.000 nông dân huyện Nam Đàn (ngày 30-8); của 20.000 nông dân huyện Thanh Chương (ngày 1-9); của 3.000 nông dân huyện Can Lộc (ngày 7-9)... làm cho chính quyền đế quốc và phong kiến, bọn tổng lý, cường hào ở đây phải khiếp sợ.

Liền sau những cuộc thị uy ấy, những cuộc đấu tranh chính trị kết hợp với vũ trang tự vệ, sục sôi, dồn dập, liên tiếp của quần chúng ở khắp các thôn xã, liên xã và tổng của Nghệ Tĩnh từ ngày 2-9-1930 đến tháng 6-1931, làm tan rã và sụp đổ bộ máy chính quyền của đế quốc và phong kiến ở cơ sở. Phong trào công nông phát triển tới đỉnh cao nhất vào tháng 9-1930, với đấu tranh chính trị kết hợp với đấu tranh về kinh tế.

Cuộc đấu tranh của hơn 8.000 nông dân Hưng Nguyên nổ ra ngày 12-9-1930 để hưởng ứng cuộc đấu tranh của nông dân các huyện và cuộc bãi công của công nhân Vinh - Bến Thủy, phản đối chính sách khủng bố của bọn đế quốc và phong kiến tay sai. Pháp đã cho máy bay ném bom làm 217 người chết và 125 người bị thương. Như đổ thêm dầu vào lửa, phong trào đấu tranh của nhân dân vùng lên như vũ bão, bộ máy chính quyền của đế quốc và phong kiến tay sai ở nhiều địa phương bị tê liệt và tan rã. Quá trình sụp đổ của chính quyền phong kiến cũng đồng thời là quá trình hình thành các chính quyền Xô viết ở các làng xã.

Không để mất thời gian, các chính quyền Xô viết đã nhanh chóng ban bố và thi hành nhiều chủ trương, chính sách đem lại nhiều lợi ích chính đáng cho nhân dân như: Ban bố quyền tự do dân chủ, tổ chức cho quần chúng tham gia các đoàn thể cách mạng, tự do bàn bạc, góp ý kiến giải quyết các vấn đề xã hội, trừng trị bọn phản cách mạng, giữ gìn trật tự an ninh, chia lại công điền, công thổ cho nông dân, thực hiện giảm tô, xóa nợ, thủ tiêu các thứ thuế vô lý, tổ chức cứu đói, học chữ quốc ngữ... Bên cạnh đó, chính quyền Xô viết cũng tỏ rõ bản chất cách mạng và tính ưu việt của mình, thực sự là một chính quyền của dân, do dân và vì dân. Đồng thời thực hiện chức năng chuyên chính công nông, trấn áp bọn phản cách mạng, tổ chức đời sống sản xuất và tinh thần của nhân dân...

Mặc dù tồn tại không lâu và cuối cùng, các chính quyền Xô viết đều bị đàn áp, tổ chức cách mạng bị khủng bố và chịu những tổn thất to lớn, nhưng như Bác Hồ đã viết: "Tuy đế quốc đã dập tắt phong trào đó trong bể máu, nhưng Xô viết Nghệ Tĩnh đã chứng tỏ tinh thần oanh liệt và năng lực cách mạng của nhân dân lao động Việt Nam. Phong trào tuy thất bại, nhưng nó rèn luyện lực lượng cho cuộc Cách mạng tháng Tám thắng lợi lớn sau này". Từ bài học Xô viết Nghệ Tĩnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc ta đã từng bước thực hiện thắng lợi những mục tiêu của con đường đã lựa chọn...

Đã 86 năm trôi qua, nhưng khí thế ngất trời của Xô viết Nghệ Tĩnh của những năm 30 của thế kỷ trước vẫn luôn bừng cháy trong mỗi người dân yêu nước Việt Nam, nhất là vào những thời điểm có tính bước ngoặt của dân tộc. Tinh thần Xô viết Nghệ Tĩnh không chỉ đồng hành cùng nhân dân ta vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức để giành thắng lợi vẻ vang trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, mà còn tiếp tục giành thắng lợi trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. 

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO