Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 12:00 GMT+7

Mò Su lấp lánh sao xanh

Biên phòng - Những năm gần đây, tại các huyện biên giới của tỉnh Lai Châu, công tác bố trí, sắp xếp dân cư, nhằm ổn định đời sống của người dân, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, luôn được các cấp chính quyền quan tâm đẩy mạnh. Tham gia thực hiện thắng lợi chủ trương của địa phương, những người lính mang quân hàm xanh nơi đây luôn là lực lượng có vai trò quan trọng trong việc vận động người dân di dời sang bản mới, ổn định cuộc sống.

m0nh_7a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mù Cả cùng các ban, ngành địa phương, thanh niên tình nguyện xã Mù Cả giúp dân san lấp mặt bằng. Ảnh: Kim Nhượng

Tới Đồn Biên phòng Mù Cả, BĐBP Lai Châu, chúng tôi bắt gặp từng tốp cán bộ, chiến sĩ khoác trên vai ba lô nặng trĩu, trên tay là những dụng cụ như cuốc, xẻng, xà beng. Hỏi ra mới hay, anh em đang chuẩn bị đi giúp dân dựng nhà, san lấp mặt bằng tại bản mới Mò Su (xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu). Từ Đồn Biên phòng Mù Cả, chúng tôi cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị băng rừng, lội suối hơn 10km vào bản Mò Su.

Bản Mò Su được thành lập theo Quyết định số 33/QĐ-UBND ngày 13-1-2016 của UBND tỉnh Lai Châu, có diện tích tự nhiên 400ha, 31 hộ dân với 115 nhân khẩu, 100% là dân tộc Hà Nhì. Bà con từ bản Ma Ký và Cừ Xá trong xã Mù Cả tới đây lập bản tái định cư.

Thiếu tá Trần Văn San, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mù Cả cho biết: “Khi có quyết định thành lập bản của UBND tỉnh Lai Châu, Đồn Biên phòng Mù Cả tham mưu cho chính quyền địa phương di dời các hộ dân từ hai bản Ma Ký và Cừ Xá đến lập bản; đồng thời phát động phong trào giúp dân bản mới nhanh chóng ổn định cuộc sống. UBND xã cũng đã huy động toàn bộ đoàn viên, thanh niên tình nguyện phối hợp cùng cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng vào giúp dân. Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, đồn cử 2 cán bộ vào bản Mò Su cùng ăn, cùng ở với dân bản, chuyên trách công tác vận động quần chúng”.

Nhìn những ngôi nhà và những công trình dân sinh ngổn ngang đang thi công, tôi tò mò hỏi: “Làm sao có thể vận chuyển vật liệu xây dựng bằng cách băng rừng, lội suối để tới được đây?”. Thượng úy Lý Cá Hừ, Đội trưởng Đội Tổng hợp, người trực tiếp cắm bản suốt 4 tháng trời, chỉ tay sang phía con suối bên kia nói: “Có sức người thì gì cũng xong”. Anh cho biết thêm, lúc mới chuyển tới đây, 31 hộ dân ở phía bên kia con suối, sau khi thấy tình hình không ổn lắm vì đất ở đó có nguy cơ sạt lở cao, cán bộ, chiến sĩ cùng bà con lại cùng nhau di chuyển nhà sang phía bờ suối bên này. Sau đó, cán bộ, chiến sĩ cùng người dân cũng như thanh niên tình nguyện xã đã xây bờ kè chống đất lở khi mùa mưa lũ.

Chúng tôi tới chỗ tốp cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đang dựng ngôi nhà cho ông Pờ Y Hòa. Ông Hòa năm nay đã gần 70 tuổi, theo con cháu đến nơi ở mới. Gặp chúng tôi, ông tươi cười mời vào căn lán dựng tạm uống nước. Qua trò chuyện, chúng tôi được biết, gia đình ông là một trong những hộ đầu tiên xung phong sang bản mới Mò Su. Không những vậy, ông còn cùng BĐBP vận động nhiều hộ dân từ bản Ma Ký và Cừ Xá sang đây.

Nhấp chén chè xanh, ông trầm tư chia sẻ: “Sang Mò Su này thật vất vả. Đầu tiên phải san ủi mặt bằng, vận chuyển vật liệu làm nhà, dựng tạm chuồng trại cho trâu bò, lợn gà. Bây giờ vào bản mới, nhà đã được dựng, nhưng nhiều thứ còn khó khăn. Bà con lại chuẩn bị khai phá đất mới để làm ruộng, làm vườn”.

Nói xong, ông phấn khởi cho biết, vất vả là thế, nhưng bà con bản Mò Su luôn có BĐBP kề vai sát cánh giúp đỡ bà con. Người Hà Nhì ở Mò Su này rất quý bộ đội. Mấy tháng trời, ngày nào các anh cũng vào tận đây giúp bà con chuyển nhà, cùng bà con khai hoang làm lúa nước, đắp bờ làm ruộng, cuốc đất, trồng rau, sống với dân rất kính trọng, lễ phép.

Ông chỉ tay về phía Thiếu úy Vàng A Tủa, nhân viên Đội Trinh sát cho biết, Thiếu úy Vàng A Tủa vào đây mấy tháng rồi. Sáng nào anh cũng dậy rất sớm, ra giúp dân xẻ gỗ dựng nhà, làm vườn. Dân bản Mò Su coi anh như con cháu trong nhà vậy.

7uhv_7b
Bản Mò Su nhìn từ trên cao. Ảnh: Kim Nhượng

Chúng tôi sang phía bên kia bờ suối, những căn nhà khung đã được dựng lên san sát nhau, mỗi nhà cách nhau 10 đến 20m, thẳng tắp. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mù Cả đang tất bật giúp dân dựng những ngôi nhà còn lại.

Thiếu úy Vàng A Tủa gương mặt đen sạm vì nắng gắt, mồ hôi ướt cả bộ quân phục, đang làm mệt là thế, nhưng anh vẫn vui vẻ cho biết: “Ở đây, không hàng quán, không sóng điện thoại, không điện lưới, cái gì cũng không hết, như đảo hoang vậy. Nhưng được giúp đỡ dân bản, chúng tôi thấy mọi mệt mỏi như tan biến hết”. Nhìn những ngôi nhà mới, khang trang, sạch đẹp, chúng tôi không khỏi cảm phục những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ đang trực tiếp giúp người dân nơi đây ổn định cuộc sống.

Chia tay với bản mới Mò Su khi trời đã xế chiều, cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mù Cả kết thúc một ngày giúp dân, chúng tôi trở về đồn Biên phòng. Chúng tôi nán lại trên đỉnh núi một lát để nhìn xuống bản Mò Su. Thiếu úy Vàng A Tủa và tôi trầm trồ ngạc nhiên về vẻ đẹp của Mò Su khi nhìn từ trên cao xuống. Tôi thầm nghĩ, Mò Su đẹp vì cảnh sắc thiên nhiên, vì có tình người, có ánh sáng lấp lánh của những ngôi sao xanh trên vai áo của những người lính Biên phòng như Thiếu úy Vàng A Tủa, như Thượng úy Lý Cá Hừ cùng bao nhiêu đồng đội khác.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO