Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 03:46 GMT+7

Mở rộng mối quan hệ, hợp tác giữa BĐBP Việt Nam và các lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

Biên phòng - Từ ngày 12 đến 15-12, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam do Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP làm Trưởng đoàn đã có các buổi làm việc với Tổng cục Công an Quốc gia, Tổng cục Di trú, Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia; Bộ Tư lệnh Lục quân và Bộ Tư lệnh Hiến binh, Quân đội Hoàng gia Campuchia nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hiểu biết, tin cậy trong hợp tác quản lý, bảo vệ biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

5c1ca0c5455714abad0002c8
Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang và Cục Công an bảo vệ biên giới biển (Vương quốc Campuchia) sơ kết công tác phối kết hợp. Ảnh: Lạc Âu Thành

Những kết quả nổi bật

Trong năm qua, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Việt Nam đã phối hợp với lực lượng phòng chống tội phạm của Tổng cục Công an Quốc gia Cam-pu-chia bắt giữ, xử lý 32 vụ với 46 đối tượng, trong đó, tội phạm ma túy 12 vụ với 17 đối tượng, thu 39 bánh và 39kg ma túy tổng hợp, 2,26kg cô-ca-in, 6 khẩu súng quân dụng, 16 viên đạn và nhiều tang vật khác. Ngoài ra, hai bên còn đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, duy trì tốt cơ chế gặp gỡ, hội đàm định kỳ, đột xuất, duy trì và vận dụng linh hoạt các hình thức, phương pháp đối ngoại như: Thông báo, gửi thư, trực tiếp gặp gỡ trao đổi tình hình... Hai bên đã trao đổi gần 500 đoàn đại biểu các cấp với trên 3.078 lượt cán bộ, chiến sĩ (tăng 56 lần với 480 lượt cán bộ so với năm 2017) sang hội đàm đảm bảo đúng thành phần theo quy định và tổ chức qua lại thăm hỏi, chúc mừng lẫn nhau vào các dịp lễ, Tết.

Hai bên cũng đã triển khai toàn diện công tác đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân giới, cắm mốc ngoài thực địa; tích cực chủ động tham mưu giải quyết các vấn đề còn tồn đọng; góp phần đưa kết quả phân giới, cắm mốc theo đúng tiến độ mà Chính phủ hai nước thống nhất. Tính đến ngày 30-11-2018, Việt Nam và Campuchia đã hoàn thành hơn 84% khối lượng công tác phân giới, cắm mốc. Cụ thể, hai bên đã xác định 265/314 vị trí mốc chính (đạt 84,39%); xây dựng 1.511/1.512 mốc phụ (đạt 99,93%) và 221/221 cọc dấu (đạt 100%). Trong thời gian tới, hai bên quyết tâm sớm hoàn thành công tác này nhằm đưa biên giới hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Cũng trong năm qua, các đơn vị BĐBP Việt Nam trên địa bàn 10 tỉnh biên giới tiếp giáp với Cam-pu-chia đã tổ chức tuyên truyền pháp luật và quy chế biên giới được 363 lần cho 2.558 lượt người dân ở khu vực biên giới hai bên, góp phần xây dựng mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, cùng hợp tác, phát triển giữa hai nước, hai dân tộc, tạo được sự đồng thuận cao giữa chính quyền và nhân dân hai bên về biên giới. Lực lượng BĐBP Việt Nam và các lực lượng bảo vệ biên giới của Campuchia còn thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa và giao lưu hữu nghị nhân dân, nhất là ở các địa phương giáp biên giới. Hai bên đã phối hợp tổ chức giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được 298 buổi với 2.668 lượt cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham gia. Đặc biệt là Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 được Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 23 đến 26-8-2018 và Chương trình “Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia” tổ chức tại Kon Tum từ ngày 2 đến 3-11-2018. Ngoài ra, thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, các đồn Biên phòng Việt Nam tuyến biên giới tiếp giáp với Campuchia đã nhận chăm sóc, đỡ đầu nuôi dưỡng 91 cháu học sinh là con của các hộ nghèo Campuchia với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng.

Không ngừng vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị

Những năm qua, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia đã tham mưu cho địa phương các xã biên giới đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, quan hệ hợp tác với chính quyền địa phương, các lực lượng bảo vệ biên giới của Campuchia để tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị. Tính đến nay, đã có 38 cặp xã giáp biên của 6/10 tỉnh biên giới đã tổ chức lễ kết nghĩa, đỡ đầu theo mô hình “Cụm dân cư/phum, sóc hai bên biên giới”... Có thể nói, giao lưu nhân dân đóng góp vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai bên biên giới.

3bz7_12b
Đồn Biên phòng Phước Tân, BĐBP Tây Ninh phối hợp cùng lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia tuần tra song phương bảo vệ đường biên, cột mốc. Ảnh: Hoàng Anh

Bên cạnh đó, BĐBP Việt Nam đã nhận đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho hàng trăm sinh viên là cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng bảo vệ biên giới của Campuchia sang học các chuyên ngành quản lý, bảo vệ biên giới tại Học viện Biên phòng và các trường Trung cấp Biên phòng Việt Nam... Những học viên này đang là cầu nối cho tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa BĐBP Việt Nam với các lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia.

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước; được sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, ngày 12-12-2018, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam đã tiến hành ký kết Biên bản hợp tác với Bộ Tư lệnh Hiến binh, Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia với các nội dung cụ thể như: Hai bên tiến hành trao đổi tin tức, tình hình liên quan đến nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, gìn giữ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới; điều tra và ngăn chặn các loại tội phạm, đặc biệt là các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm khủng bố xuyên quốc gia; đấu tranh ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, các hoạt động phá rừng và xuất nhập khẩu gỗ bất hợp pháp; giúp đỡ và hỗ trợ người dân hai bên biên giới trong trường hợp khẩn cấp, thiên tai...

Việc tổ chức ký kết hợp tác thành công giữa Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Tư lệnh Hiến binh Quân đội Hoàng gia Campuchia đã đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ giữa BĐBP Việt Nam với các lực lượng thực thi pháp luật của Vương quốc Campuchia. Thông qua sự hợp tác này sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai quân đội nói chung và giữa lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của hai nước nói riêng.

Hoàng Anh

Bình luận

ZALO