Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 10:03 GMT+7

Mồ hôi rơi trên thao trường nắng lửa

Biên phòng - Những ngày tháng 4 oi ả, nắng chói chang, trên thao trường, các cán bộ và chiến sĩ  mới thuộc Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Trị vẫn vượt lên sự khắc nghiệt của thời tiết, hăng say luyện tập để quyết tâm hoàn thành tốt chương trình huấn luyện chiến sĩ mới năm 2021.

Các chiến sĩ mới Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Trị luyện tập các tư thế ngắm bắn súng tiểu liên AK trên thao trường. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Chúng tôi có mặt tại thao trường huấn luyện khi mặt trời đang rọi xuống nơi đây những tia nắng rát bỏng. Tuy nhiên, các chiến sĩ mới vẫn hăng say huấn luyện, dưới sự hướng dẫn của các đồng chí giáo viên. Đại úy Hồ Văn Kham, Chính trị viên phó Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động chia sẻ: “Thời tiết khu vực đơn vị đóng quân rất khắc nghiệt, xung quanh toàn đồi núi trọc nên những ngày nắng, nhiệt độ luôn cao hơn ở nơi khác. Do mới làm quen với môi trường huấn luyện nên không ít chiến sĩ mới gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Vì thế, cán bộ tiểu đội, trung đội thường xuyên có mặt để hướng dẫn, uốn nắn, động viên chiến sĩ mới từng động tác, giúp họ hoàn thành tốt nội dung huấn luyện”.

Theo tiến trình biểu, thời gian này, đơn vị tập trung huấn luyện một số nội dung gồm: Tập bắn súng tiểu liên AK bài 1 với các tư thế nằm, quỳ, đứng; gói lượng nổ, phương pháp ném lựu đạn xa, trúng đích và đội ngũ tay không, đội ngũ có súng, vì thế, thời gian huấn luyện chủ yếu ở ngoài thao trường. Do vậy, để giúp các chiến sĩ mới thích nghi được với thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, Ban chỉ huy Tiểu đoàn đã xây dựng lịch biểu huấn luyện khoa học, hợp lý, tăng từ từ khối lượng thời gian thao trường, giúp chiến sĩ mới từng bước làm quen với khí hậu nắng nóng, tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Tiết trời càng về trưa càng nắng nóng, thế nhưng 130 chiến sĩ mới vẫn miệt mài thục luyện các nội dung đã được hướng dẫn. Tranh thủ thời gian nghỉ giải lao, tôi trao đổi với Binh nhất Lê Hiếu, chiến sĩ Tiểu đội 3, Trung đội 1. Hiếu tâm sự: “Ở đây, mỗi người có một tính cách, sở thích khác nhau, nhưng khi đã bước chân vào quân ngũ, sinh hoạt trong môi trường tập thể thì chúng tôi luôn coi nhau như anh em một nhà, cùng giúp đỡ nhau để hoàn thành nhiệm vụ. Thời tiết khắc nghiệt, nội dung huấn luyện khó, song được sự động viên, hướng dẫn, chỉ bảo kịp thời của cán bộ các cấp và sự bố trí thời gian thao trường hợp lý của Ban chỉ huy Tiểu đoàn nên bản thân tôi cũng như các đồng đội khác đều luôn cố gắng luyện tập để giành kết quả cao trong đợt kiểm tra tới đây”.

Được biết, ngay từ khi chiến sĩ mới về đơn vị, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động đã sớm kiện toàn, tổ chức biên chế, phân tích chất lượng chính trị, phân công cán bộ theo dõi, quản lý diễn biến tư tưởng, tổ chức sinh hoạt, kiện toàn các tổ chức quần chúng, hội đồng quân nhân, kịp thời động viên chiến sĩ mới an tâm luyện rèn, công tác, xác định tốt nhiệm vụ được giao. Song hành cùng với công tác chuẩn bị mô hình học cụ, thao trường bãi tập, Ban chỉ huy Tiểu đoàn còn chú trọng đến việc xây dựng cảnh quan đơn vị, tổ chức các buổi sinh nhật đồng đội, sinh hoạt dân chủ..., tạo không khí gần gũi, ấm áp cho các chiến sĩ mới lần đầu được sống trong đơn vị quân đội.

Binh nhất Trần Hữu Tùng, Tiểu đội 14, Trung đội 4 hồ hởi chia sẻ: “Trước ngày lên đường nhập ngũ, tôi không thể hình dung là doanh trại đơn vị lại đẹp, khang trang như thế này. Qua những lần đơn vị tổ chức sinh nhật đồng đội đã để lại ấn tượng đẹp trong tôi. Ở đơn vị, từ cán bộ đến chiến sĩ đều sống thân ái, chan hòa, đoàn kết như anh em một nhà, nên chúng tôi ai nấy đều phấn khởi, yên tâm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian huấn luyện tại đơn vị".

Những ngày huấn luyện sẽ là quãng thời gian tạo dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời của mỗi người chiến sĩ mới khi nhập ngũ vào quân đội. Sự bắt nhịp nhanh chóng với nền nếp sinh hoạt ở môi trường mới và những tình cảm yêu mến, chân tình, gần gũi của anh em, đồng chí, đồng đội trong đơn vị sẽ là hành trang giúp chiến sĩ mới vững vàng hơn trên chặng đường phía trước.

Đại úy Phạm Ngọc Toản, Phó Tiểu đoàn trưởng cho biết: “Chúng tôi thực hiện phương châm “Huấn luyện chiến sĩ đến đâu, chắc đến đó”. Đơn vị cũng làm tốt việc xây dựng kế hoạch, giáo án, thục luyện phương pháp và tổ chức huấn luyện bằng nhiều hình thức, tận dụng triệt để thời gian để giúp chiến sĩ mới nhanh chóng nắm vững nội dung và thực hành chuẩn xác những động tác cơ bản, nhất là bản lĩnh khi lần đầu họ sử dụng súng, lựu đạn và lượng nổ”.

Quan sát các chiến sĩ mới thực hành các động tác nằm, quỳ, đứng ngắm bắn súng tiểu liên AK, ném lựu đạn và bao gói lượng nổ, tôi nhận thấy mỗi người đều thực hành khá tốt các nội dung huấn luyện. Trong suốt hơn 2 tháng rèn luyện, chấp hành kỷ luật quân đội, những chiến sĩ mới luôn được cán bộ các cấp theo dõi sát sao hàng ngày và công khai biểu dương, nhắc nhở ngay trên bảng tin thi đua của đơn vị. Cuối mỗi tuần, chiến sĩ nào có thành tích xuất sắc sẽ được Ban chỉ huy Tiểu đoàn biểu dương trước toàn thể đơn vị. Chính vì thế, 100% chiến sĩ mới đã thực sự an tâm tư tưởng, sống chan hòa với cán bộ chỉ huy và đồng đội, luôn xây dựng, giữ gìn sự đoàn kết, giúp đỡ nhau để thực hiện tốt các nhiệm vụ.

Huấn luyện chiến sĩ mới là bước khởi đầu mang tính bản lề, tạo cơ sở hình thành kỹ năng quân sự, phẩm chất, bản lĩnh của người quân nhân cách mạng. Với các chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Quảng Trị, sau hơn 2 tháng huấn luyện, họ đã có bước trưởng thành vượt bậc về tác phong qua từng cử chỉ, hành động. Tin tưởng rằng, sau khi kết thúc thời gian huấn luyện, các chiến sĩ mới sẽ trưởng thành hơn, để khi được biên chế về đơn vị cơ sở, sẽ đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển, đảo của Tổ quốc và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO