Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 11:46 GMT+7

Mô hình “Vườn rau sạch cho bé” của Đồn Biên phòng Huổi Luông

Biên phòng - “Vườn rau sạch cho bé” - một mô hình hay của Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu đang được triển khai, giúp các em học sinh trên địa bàn xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ có thêm nguồn rau xanh thường xuyên, giúp cải thiện bữa ăn cho những học sinh nghèo vùng biên giới.

Cô và trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú, Trung học cơ sở Huổi Luông cùng các chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông thu hoạch rau xanh. Ảnh: Đức Duẩn

Cứ vào sáng thứ 6 hàng tuần, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông lại cùng các thầy cô giáo và các cháu học sinh vào khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị để thu hoạch rau xanh. Tại đây, cô và trò cùng các chú bộ đội cùng nhau làm vườn và thu hoạch những bó rau muống. Tay đang thoăn thoắt cắt rau, chiến sĩ Lương Văn Chiến vui vẻ cho biết: “Vụ này, chúng em thu hoạch rau muống. Toàn bộ số rau được gửi tặng Trường Phổ thông dân tộc bán trú, Trung học cơ sở Huổi Luông để các em cải thiện bữa ăn. Số lượng tuy không nhiều nhưng cũng phụ giúp phần nào cho bếp ăn của nhà trường”.

Mô hình “Vườn rau sạch cho bé” được Đồn Biên phòng Huổi Luông thực hiện từ tháng 9/2022 đến nay. Ý tưởng này hình thành qua nhiều lần trao đổi với giáo viên nhà trường, được biết, số lượng học sinh bán trú của trường đông, Đại úy Phan Thành Nam, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Huổi Luông đã xin ý kiến cấp trên và bắt đầu triển khai thực hiện. Nói là làm, các chiến sĩ của đồn bắt tay tìm quỹ đất thích hợp để làm vườn. Vào thời gian cuối tuần, các chiến sĩ cùng nhau cuốc đất và phân công nhau chăm sóc, cải tạo vườn rau. Những vườn rau xanh tốt được mọc lên từ đất cằn nhờ đôi bàn tay và tấm lòng của những người lính trẻ nơi biên giới. Các loại rau được trồng như rau cải bắp, rau cải thìa, rau muống… tùy theo thời tiết. Thu hoạch vụ nào, các chiến sĩ đều thu gom lại gửi tặng hết cho nhà trường. Đến nay, đã qua 6 vụ thu hoạch rau xanh góp phần hỗ trợ cải thiện bữa ăn cho các em học sinh.

Cô giáo Đỗ Thị Thu Hà cho biết, Trường Phổ thông dân tộc bán trú, Trung học cơ sở Huổi Luông có hơn 300 học sinh bán trú. Số lượng học sinh đông, đa phần là con em đồng bào dân tộc, đời sống còn khó khăn. Nhà trường đã tổ chức trồng rau nhưng cũng chỉ đưa vào bữa ăn được phần nào, còn lại đều phải mua ở chợ. Gần đây, các chú bộ đội cung cấp cho nhà trường nguồn rau sạch, giúp giảm chi phí, cải thiện bữa ăn cho học sinh hàng ngày. Mô hình “Vườn rau sạch cho bé” còn được các trường chọn làm điểm tham quan, giáo dục thực tế cho học sinh.

Mô hình “Vườn rau sạch cho bé” của Đồn Biên phòng Huổi Luông giúp các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú, Trung học cơ sở Huổi Luông cải thiện thêm bữa ăn. Ảnh: Đức Duẩn

Tuy mới triển khai, nhưng mô hình “Vườn rau sạch cho bé” đã cho thấy sự đoàn kết, gắn bó của quân và dân nơi biên giới. Vào những ngày cuối tuần hay không có tiết học, nhà trường lại tổ chức cho học sinh vào thăm đồn Biên phòng, cùng các chú bộ đội tham gia làm vườn, học các kỹ năng sống, giúp các em có tính tự lập, trách nhiệm hơn trong cuộc sống.

Em Nguyễn Thị Thu Phương, học sinh lớp 9A1, Trường Phổ thông dân tộc bán trú, Trung học cơ sở Huổi Luông cho biết: “Chúng cháu rất vui và biết ơn khi được các chú bộ đội tặng rau xanh. Mỗi khi lên thăm đồn, chúng cháu được nghe các chú kể những câu chuyện hay, về những tấm gương học giỏi hay dạy bảo nhiều điều bổ ích trong cuộc sống... Nơi biên giới có các chú bộ đội bảo vệ Tổ quốc giúp cuộc sống của mọi người được an bình. Chúng cháu rất tự hào về những người lính quân hàm xanh và sẽ học tập, noi gương các chú mỗi ngày”.

Đại úy Phan Thành Nam cho biết thêm: “Từ hiệu quả thiết thực của mô hình “Vườn rau sạch cho bé”, trong thời gian tới, Đồn Biên phòng Huổi Luông sẽ tiếp tục mở rộng thêm quỹ đất, trồng nhiều loại rau hơn nữa để đáp ứng thêm nhu cầu rau xanh cho các em học sinh. Bên cạnh đó, đồn sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, Đoàn Thanh niên xã Huổi Luông nhân rộng mô hình để có thêm nguồn rau xanh tặng cho các lớp học tại các điểm bản”.

Từ mô hình “Vườn rau sạch cho bé”, mong sao, sẽ có thêm nhiều mô hình khác tại các địa bàn nơi có đồn Biên phòng đứng chân, như mô hình “Đàn gà cho bé”, “Ao cá cho bé”... Bên cạnh giá trị kinh tế, những mô hình trên còn góp phần thắt chặt hơn nữa tình cảm quân dân, làm sinh động và cụ thể hơn quan hệ giữa đồn Biên phòng với chính quyền cơ sở, với các nhà trường trên địa bàn. Và có thể thấy, việc giáo viên và học sinh dành thời gian tăng gia hàng tuần cùng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, đó là những giờ “ngoại khóa” trên biên giới thiết thực và bổ ích nhất.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO