Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 10:30 GMT+7

Mô hình Tổ tự quản an ninh trật tự phát huy hiệu quả ở Lộc Thịnh

Biên phòng - Đến xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, tôi được nghe những câu chuyện về tình làng nghĩa xóm, chứng kiến những người được chính quyền địa phương, lực lượng Biên phòng cùng bà con động viên, giáo dục đã tránh xa tệ nạn xã hội… Điều đó đã minh chứng phần nào cho sự hoạt động hiệu quả của mô hình Tổ tự quản an ninh trật tự (ANTT) tại địa bàn, trong suốt 4 năm qua.

ulty_7a
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Vát và chính quyền ấp Tà Thiết trao đổi thông tin với người dân sống sát biên giới. Ảnh: Hồ Anh

Nhiều năm nay, trên địa bàn biên giới của tỉnh Bình Phước đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình quần chúng tự quản đường biên, mốc quốc giới, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) khu vực biên giới, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới, Tổ tự quản ANTT, Câu lạc bộ phụ nữ dân tộc tham gia bảo vệ biên giới, Câu lạc bộ điểm sáng biên giới... Trong đó, mô hình Tổ tự quản  ANTT trên địa bàn xã Lộc Thịnh, do Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Vát, BĐBP Bình Phước và chính quyền địa phương xây dựng được xem là cánh tay nối dài của BĐBP, góp phần làm tốt công tác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tôi có mặt tại xã Lộc Thịnh đúng vào hôm Tổ tự quản ANTT tổ 4, ấp Tà Thiết tổ chức sinh hoạt hàng tháng, tham dự có cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Vát. Tại buổi sinh hoạt, tôi được chứng kiến không khí nghiêm túc, các thành viên nhiệt tình thống kê lại những việc làm trong tháng và đề xuất những công việc cho tháng tới.

Thiếu tá Phạm Văn Hoàn, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Vát, sau khi dự buổi sinh hoạt chia sẻ với tôi: “Công tác xây dựng mô hình Tự quản ANTT trên địa bàn xã Lộc Thịnh được chính quyền đặc biệt quan tâm. Việc thành lập các Tổ tự quản ANTT đã phát huy được vai trò của các thành viên các tổ trong việc chủ động tuyên truyền pháp luật cho nhân dân và thực hiện tố giác tội phạm. Nhờ đó, người dân trên địa bàn tích cực trong việc thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...”.

Được biết, ấp biên giới Tà Thiết hiện nay có 6 Tổ tự quản; mỗi tổ 6 thành viên, chủ yếu là những người có uy tín trong ấp, tuổi đời từ 30 đến 45.

Hiện nay toàn xã Lộc Thịnh có 38 Tổ tự quản ANTT, với hơn 220 thành viên. Anh Lâm Út Le (SN 1985), dân tộc Khmer, Tổ trưởng Tổ tự quản ANTT tổ 4 chia sẻ: Các thành viên trong tổ luôn có ý thức trách nhiệm cùng nhau hỗ trợ lực lượng Công an xã và Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Vát giữ gìn ANTT trên địa bàn. Thời gian qua, chúng tôi không chỉ làm công việc tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, mà còn nắm vững ANTT trên địa bàn để khi có vụ việc báo cho đồn Biên phòng xử lý kịp thời.

Trước năm 2013, khi chưa thành lập các tổ tự quản, trên địa bàn tình trạng mất ANTT, trộm cắp vặt, vi phạm quy chế biên giới, buôn bán hàng lậu, hàng cấm qua biên giới, nạn trộm cắp xe máy qua biên giới tiêu thụ... diễn biến phức tạp. Từ khi các Tổ tự quản ANTT ra đời, đã cùng với chính quyền địa phương và lực lượng Biên phòng đảm bảo bình yên trên địa bàn, tình trạng vi phạm pháp luật giảm hẳn.

Để duy trì hoạt động của các tổ đi vào nề nếp, chính quyền xã Lộc Thịnh đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Vát và các Tổ tự quản đề ra nội quy hoạt động và quán triệt đến từng thành viên tổ. Theo đó, hàng tháng, các tổ họp để sơ kết tình hình, giải quyết những khó khăn vướng mắc và đề ra phương hướng hoạt động trong thời gian tiếp theo. Đặc biệt, ngay khi Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ được triển khai, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Tà Vát cùng với chính quyền địa phương, các Tổ tự quản ANTT vận động nhân dân ký cam kết tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Tính đến nay đã có hơn 1.000 hộ dân xã Lộc Thịnh ký cam kết bảo vệ đường biên, mốc quốc giới. Bên cạnh đó các Tổ tự quản về ANTT còn phối hợp với đồn Biên phòng tuyên truyền nhân dân tự giác xóa bỏ tập tục lạc hậu, bài trừ tệ nạn xã hội. Nhờ đó, tình hình ANTT tại xã Lộc Thịnh trong thời gian qua được giữ vững, nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm.

Hồ Anh

Bình luận

ZALO