Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 11:42 GMT+7

Mô hình tiết kiệm của phụ nữ BĐBP Cao Bằng

Biên phòng - Thực hiện phong trào thi đua "Làm theo lời Bác thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững", trong những năm qua, Hội Phụ nữ BĐBP Cao Bằng đã duy trì hiệu quả các mô hình như hũ lợn tiết kiệm, góp vốn xoay vòng và thu hút được đông đảo chị em tham gia.

1vzw_3a
Nữ quân y của Hội Phụ nữ BĐBP Cao Bằng khám bệnh cho bà con xã biên giới. Ảnh: Nguyễn Thắng

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Trương Thị Duyên, nguyên Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Cao Bằng cho biết,  mô hình tiết kiệm của chị em ở đây nhằm giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Chị Duyên chia sẻ thêm: Trước đây, nhiều chị em hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Cao Bằng có hoàn cảnh rất khó khăn. Có người bị bệnh hiểm nghèo, có người chồng mất sớm, một mình nuôi con... trong khi đồng lương thì có hạn. Lúc đó, chị em chúng tôi ngồi lại với nhau cùng suy nghĩ: "Con kiến tha lâu cũng đầy tổ", "Năng nhặt chặt bị", chỉ có thể bằng hình thức tiết kiệm mới có thể giúp nhau vượt qua khó khăn".

Cũng chính từ thực tế đó, năm 2011, mô hình hũ lợn tiết kiệm ra đời. Hằng tháng, mỗi chị em đóng ít nhất 60.000 đồng vào hũ lợn tiết kiệm, cuối năm nghiệm thu, trích 10% đưa vào quỹ Hội, số còn lại, các chị em sẽ tự chi tiêu theo nhu cầu của gia đình mình. Theo chị Duyên, với mô hình này, trung bình mỗi chị em tiết kiệm được một khoản tiền nhất định để trang trải trong gia đình.

Nhận thấy được hiệu quả từ việc tiết kiệm, năm 2012, Hội Phụ nữ BĐBP Cao Bằng tiếp tục thực hành tiết kiệm theo hình thức góp vốn xoay vòng. Sau khi vận động có 100% chị em hội viên tham gia. Theo Trung úy Dương Thị Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Cao Bằng: "Với 25 hội viên, hằng tháng, mỗi người sẽ đóng góp 1 triệu đồng, số tiền thu được chia về 3 tổ phụ nữ. Chị em nào gia đình khó khăn sẽ được ưu tiên nhận tiền trước". So với mô hình hũ lợn tiết kiệm, mô hình góp vốn xoay vòng mang tính chất tập thể với số tiền nhiều hơn có thể giúp chị em giải quyết những công việc trong cuộc sống.

Số tiền tiết kiệm theo các mô hình trên tuy không lớn, nhưng lại rất thiết thực đối với chị em hội viên. Chị Nông Thị Lan, nhân viên nấu ăn tại Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng, sau khi người chồng bị tai nạn qua đời, một mình chị nuôi 2 con ăn học rất vất vả. Chị tâm sự: “Cháu lớn mới tốt nghiệp đại học, cháu nhỏ sắp lên lớp 12. Nhiều khi gia đình rất túng bấn, nhất là vào đầu năm học mới, không xoay xở đâu ra một số tiền lớn để lo cho con cái và trang trải cuộc sống. Cũng nhờ có mô hình tiết kiệm của Hội Phụ nữ BĐBP Cao Bằng nên tôi đã dành dụm được số tiền nhất định, giảm bớt khó khăn cho gia đình”. Không chỉ chị Lan, chị Hoàng Thị Loan, y sĩ Trạm quân dân y kết hợp, Đồn BP Sóc Giang bị mắc bệnh hiểm nghèo.

Chị chia sẻ: “Chi phí điều trị tốn kém mà gia đình không có điều kiện, cũng nhờ mô hình tiết kiệm, tôi đã dành dụm được một ít tiền để chi tiêu khi cần. Hơn nữa, chị em trong Hội Phụ nữ BĐBP Cao Bằng còn quyên góp hỗ trợ tôi 6 triệu đồng để trang trải thuốc men". Đây không chỉ là những mô hình tiết kiệm đơn thuần, mà còn là sự sẻ chia, cảm thông, giúp đỡ nhau lúc khó khăn của các hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Cao Bằng.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO