Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 06:56 GMT+7

Mô hình tăng gia hiệu quả của Đồn Biên phòng Ia Rvê

Biên phòng - Với phương châm “hậu cần đi trước một bước”, trong những năm qua, cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới được phân công, Đồn Biên phòng Ia Rvê, BĐBP Đắk Lắk còn chú trọng đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, góp phần cải thiện đời sống và sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

bse9_4a
Một góc khu tăng gia rau xanh của Đồn Biên phòng Ia Rvê. Ảnh: Nguyễn Ngọc Lân

Hiệu lệnh hết giờ làm việc vang lên, cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Rvê cùng bắt tay vào công tác bảo quản vũ khí trang bị và tăng gia sản xuất. Binh nhất Hà Văn Tuyền, chiến sĩ thuộc Đội Tổng hợp tâm sự: “Giờ tăng gia sản xuất không những là quy định, mà còn là thói quen của chúng tôi. Bước vào khu tăng gia rau xanh, nhìn thấy thành quả do mình làm nên, ai cũng thấy phấn khởi, quên hết mệt mỏi của một ngày”.

Trong điều kiện thổ nhưỡng khắc nghiệt, nắng lên thì hạn, mưa xuống thì ngập, để đảm bảo đầy đủ, kịp thời nhu cầu hậu cần cho nhiệm vụ thường xuyên và các nhiệm vụ đột xuất, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã nghiên cứu các tài liệu, áp dụng trồng và chăn nuôi thử nghiệm để đúc rút kinh nghiệm từ thực tế phù hợp điều kiện khí hậu.

Nói về những khó khăn khi tìm mô hình phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, Đại úy Đỗ Văn Toàn, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Rvê cho chúng tôi biết: “Để tìm đúng loại cây trồng phù hợp, cán bộ, chiến sĩ phải trồng thử nghiệm rất nhiều lần, có những lần gieo hạt giống xuống, hạt giống không nảy mầm, rồi có những lần cây lên được nhưng được vài ngày lại dần héo vàng. Công tác chăn nuôi cũng gặp nhiều khó khăn, năng suất thấp”.

Đại úy Toàn cho biết thêm, sau những lần thử nghiệm không thành công đó, đơn vị đã tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục, đồng thời, tham khảo các mô hình hiệu quả của các đơn vị bạn. Từ quyết tâm đó, sau một thời gian, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã thấy được hiệu quả của mô hình “vườn - ao - chuồng”. Từ đó, đơn vị đã triển khai mô hình này vào tăng gia sản xuất của đơn vị.

Quy hoạch trồng trọt và chăn nuôi theo mô hình “vườn - ao - chuồng”, đa dạng hóa cây trồng và vật nuôi, hiện nay, đơn vị có 4 khu tăng gia tập trung, với tổng diện tích hơn 1.000m2. Mỗi khu tăng gia được cán bộ, chiến sĩ trồng theo phương thức “mùa nào cây đấy”, nhiều chủng loại, đảm bảo xen canh gối vụ, đặc biệt chú trọng những cây trồng có nguồn dinh dưỡng cao như đậu cô ve, đậu bắp, cải và nhiều loại khác. Ngoài trồng rau, đơn vị còn gieo trồng 4ha lúa, 1ha điều vừa đảm bảo lương thực tại chỗ cho bộ đội và tận dụng được phụ phẩm để chăn nuôi.

Kết quả hằng năm, rau xanh của đơn vị luôn đạt và vượt chỉ tiêu, góp phần tăng định lượng bữa ăn của bộ đội, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong toàn đơn vị. Tính đến tháng 10-2017, đơn vị thu hoạch trên 6 tấn rau, củ, quả, các loại, đạt hơn 93% so với chỉ tiêu tăng gia cả năm đặt ra. Vườn cây ăn trái của đơn vị cũng chính là hệ thống cây xanh, vừa tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, vừa đem lại giá trị trong tăng gia sản xuất cho đơn vị.

Bên cạnh việc trồng rau xanh, đơn vị còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, coi trọng hiệu quả kinh tế, chất lượng sản phẩm, kết hợp chặt chẽ giữa sản xuất với chế biến sản phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, khu chăn nuôi tập trung của đồn có hơn 31 con bò, 50 con heo lai rừng, hơn 200 gia cầm các loại. Đơn vị còn có 2 ao thả cá với các loại như cá rô phi, cá chép, cá diêu hồng...

Đại úy Đỗ Văn Toàn cho biết, từ nguồn thu tăng gia, đơn vị đã chi vào bữa ăn hằng ngày cho bộ đội 3.500 đồng mỗi người. Đồng thời, đơn vị tăng cường công tác quản lý, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí trong công tác hậu cần.

Từ những kết quả đã đạt được, Đồn Biên phòng Ia Rvê luôn được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác tăng gia sản xuất, tạo nguồn lực tại chỗ ổn định, chất lượng thực phẩm an toàn, đảm bảo cải thiện đời sống sức khỏe cho bộ đội, góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO