Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 07:17 GMT+7

Mô hình sinh kế giúp nhân dân xóa nghèo bền vững

Biên phòng - Cùng với thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua, Đồn Biên phòng Nhôn Mai, BĐBP Nghệ An đã triển khai các mô hình sinh kế giúp người dân trên địa bàn phát triển kinh tế ngay tại địa phương để xóa đói, giảm nghèo bền vững. Thành công bước đầu đã tạo động lực cho các hộ gia đình trên địa bàn mở rộng quy mô, nâng cao thu nhập.

Mô hình sinh kế của gia đình chị Vi Thị Dung được Đồn Biên phòng Nhôn Mai hỗ trợ xây dựng. Ảnh: Anh Bách

Giữa tháng 5, trong chuyến công tác về Đồn Biên phòng Nhôn Mai, chúng tôi được đến thăm mô hình sinh kế quân dân kết hợp của đồn triển khai trên địa bàn xã Mai Sơn, huyện Tương Dương. Đây là khu chăn nuôi tập trung do gia đình chị Vi Thị Dung làm chủ, được Đồn Biên phòng Nhôn Mai và Ủy ban MTTQ xã Mai Sơn phát triển theo mô hình sinh kế quân dân kết hợp, ngay cạnh bờ sông Nậm Nơn, bản Piêng Mứn, xã Mai Sơn. Khi chúng tôi đến, chị Dung và cán bộ Đồn Biên phòng Nhôn Mai đang chăm sóc đàn dê. Do nắng nóng, ngoài việc đảm bảo thức ăn, việc che chắn để đàn vật nuôi không bị ảnh hưởng cũng đã được gia đình và bộ đội đặc biệt chú trọng.

Để có được mô hình, Đồn Biên phòng Nhôn Mai đã hỗ trợ gia đình 6 cặp dê giống, cán bộ Biên phòng trực tiếp giúp gia đình chị Dung xây dựng chuồng trại, đảm bảo mùa Đông ấm, mùa Hè mát. Từ ngày tham gia mô hình, chị Dung rất phấn khởi, chị và các thành viên trong gia đình thay nhau chăm sóc, ngoài sáng thả đàn dê đi ăn, chiều đón về, gia đình chị còn khai thác thêm lá rừng để cho đàn dê ăn khi về chuồng.

Cùng với đó là công tác vệ sinh chuồng trại, kiểm tra sức khỏe, bổ sung khoáng chất, đặc biệt là muối trắng cho dê được thực hiện thường xuyên, để vật nuôi có sức đề kháng, phát triển tốt. Với sự tư vấn của cán bộ đồn Biên phòng, cùng sự chăm chỉ của gia đình chị Dung, sau 1 năm triển khai, đàn dê phát triển tốt, đã sinh sản và tăng số lượng gần gấp đôi. Theo cam kết khi thực hiện mô hình, đàn dê được đồn Biên phòng chia cho gia đình chị Dung một nửa, số còn lại, đồn tiếp tục triển khai giúp đỡ gia đình khác phát triển kinh tế, tạo thu nhập ổn định. Chị Vi Thị Dung cho biết, được đồn chia sẻ mô hình, gia đình cố gắng chăm sóc tốt để con giống phát triển, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Mô hình sinh kế quân dân kết hợp: nuôi bò vỗ béo tại bản Piêng Coọc, xã Mai Sơn. Ảnh: Anh Bách

Được biết, Đồn Biên phòng Nhôn Mai đứng chân trên địa bàn 2 xã Mai Sơn và Nhôn Mai, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú sinh sống, điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt và tập quán sản xuất của người dân chưa thay đổi nên cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn. Do đó, những năm qua, cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, Đồn Biên phòng Nhôn Mai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền 2 xã triển khai các mô hình giúp dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện cuộc sống. Đơn vị đã kêu gọi các tổ chức, các nhà hảo tâm ủng hộ và công sức của cán bộ, chiến sĩ xây dựng các công trình dân sinh, công trình phụ trợ như đường giao thông, nhà văn hóa, vườn cây ăn quả, công trình phụ trợ tại các điểm trường.

Mới đây, Đồn Biên phòng Nhôn Mai phối hợp với huyện Tương Dương, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ cắt băng khánh thành và bàn giao công trình phụ trợ cho điểm Trường Mầm non bản Piêng Coọc, thuộc Trường Mầm non xã Mai Sơn. Công trình gồm hệ thống mái tôn sân, tường rào, nhà bếp, khu nhà vệ sinh; trong đó, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại thành phố Hồ Chí Minh tài trợ 220 triệu đồng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhôn Mai hỗ trợ ngày công và trực tiếp xây dựng. Sau 1 tháng tích cực triển khai xây dựng, công trình đã cơ bản hoàn thành, phục vụ sinh hoạt cho cô và trò tại điểm trường vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn này.

Cũng tại địa bàn xã Mai Sơn, cuối năm 2022, từ nguồn vốn của Ủy ban MTTQ huyện Tương Dương và quỹ vốn đơn vị, Đồn Biên phòng Nhôn Mai phối hợp với Ủy ban MTTQ xã Mai Sơn và Nhôn Mai triển khai các mô hình sinh kế quân dân kết hợp, tùy vào địa hình, điều kiện tự nhiên. Ngay như tại điểm chốt Piêng Coọc, Đồn Biên phòng Nhôn Mai đã phối hợp với Ủy ban MTTQ xã Mai Sơn triển khai mô hình nuôi bò vỗ béo. Sau 1 năm triển khai, bò phát triển tốt, là địa điểm để người dân bản Piêng Coọc học tập, làm theo trong phát triển kinh tế gia đình.

Mô hình nuôi cá lồng trên sông. Ảnh: Anh Bách

Thượng tá Phan Thanh Hồng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nhôn Mai cho biết: “Các mô hình sinh kế được đơn vị triển khai phù hợp với phong tục, tập quán của đồng bào. Ngoài nguồn vốn, công sức của bộ đội, các hộ dân được thấy quyền lợi của mình khi tham gia mô hình, nên bà con đón nhận rất tích cực. Từ các mô hình này, Đồn Biên phòng Nhôn Mai tiếp tục nhân rộng trên địa bàn để từng bước thay đổi tư duy, tập quán sản xuất của bà con”.

Ngoài ra, Đồn Biên phòng Nhôn Mai còn triển khai mô hình chăn nuôi bò sinh sản ở Tổ công tác Thâm Thẩm, mô hình nuôi cá lồng trên sông ở bản Nhôn Mai. Các hộ tham gia mô hình cùng Đồn Biên phòng Nhôn Mai đều được hưởng lợi nhuận 50% theo cam kết, sau khi bán sản phẩm chăn nuôi, số tiền còn lại sẽ được đơn vị đầu tư tái sản xuất cho các hộ gia đình khác.

Cùng với triển khai các mô hình sinh kế trên địa bàn, Đồn Biên phòng Nhôn Mai cũng đẩy mạnh tăng gia sản xất ở các trạm, tổ công tác, vừa tạo nguồn thu, cải thiện đời sống bộ đội, vừa có con giống để hỗ trợ các hộ nghèo trên địa bàn phát triển kinh tế, giúp người dân xóa nghèo bền vững ngay tại mảnh đất quê hương.

Anh Bách

Bình luận

ZALO